Kỷ luật 6 nhân viên VNA liên quan vụ trốn cước

Thứ tư, 02 Tháng tám 2006, 15:09 GMT+7
 • Hội đồng Thi đua khen thưởng kỷ luật của Trung tâm Kiểm soát khai thác Nội Bài (OCC NBA) và Xí nghiệp Thương mại mặt đất Nội Bài (NIAGS) đã tiến hành kiểm điểm, làm rõ sai phạm của các cá nhân liên quan vụ trốn cước gần 2 tấn hàng hóa trên chuyến bay mang số hiệu VN 525 của hãng hàng không Vietnam Airlines.

  Trung tâm Kiểm soát khai thác Nội Bài ra quyết định miễn nhiệm chức danh Đội phó Đội giám sát thủ tục hành khách đối với ông Hoàng Thanh Sơn, chuyển công tác khác có bậc lương thấp hơn trong vòng sáu tháng, không xét chuyển đảng chính thức. Cũng bị nhận hình thức kỷ luật chuyển công tác khác có mức lương thấp hơn trong vòng sáu tháng còn có ông Phạm Xuân Cương. Ông Lê Duy Vĩ, chuyên viên giám sát nhận kỷ luật ở mức khiển trách.

  Xí nghiệp Thương mại mặt đất Nội Bài quyết định sa thải các nhân viên làm thủ tục chuyến bay VN 525 gồm: Từ Thành Long, Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị Thu Hà. Buộc nhân viên Từ Thành Long có trách nhiệm nộp tiền hành lý quá cước là 570,45 USD; Nguyễn Thị Hằng là 559,35 USD và Nguyễn Thị Thu Hà là 315,19 USD. Tổng số hành lý vượt ngoài quy định phải truy thu là 1.308 kg (sau khi đã trừ 505 kg hành khách đóng cước và 100 kg hành lý đối ngoại đối với hãng hàng không nước ngoài). Ông Hoàng Thanh Sơn giải quyết sai thẩm quyền, phải chịu trách nhiệm nộp cước 327 kg. Xí nghiệp Thương mại mặt đất Nội Bài cũng quyết định truy thu cước 692 kg hành lý lưu giữ tại kho, trả lại số hàng hóa niêm phong tại kho trong thời gian sớm nhất và khiển trách, hạ loại lao động các cán bộ có trách nhiệm liên đới ở các khâu: giám sát chuyến bay, trực ca, phục vụ hành khách, đội thủ tục hành khách quốc tế...

  Ảnh: T.H.

  Tuy nhiên, Hội đồng thi đua khen thưởng kỷ luật không đề cập tới trách nhiệm của ông Phạm Văn Nuôi, Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines - người có liên quan trực tiếp tới vụ việc.

  Dấu hiệu của một đường dây lậu cước hàng không

  Chuyến bay mang số hiệu VN 525 của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay Nội Bài tối 30/6 và thực hiện hành trình tới Nga. Tại đây, khi tiến hành kiểm tra hàng hóa theo quy định, nhân viên đại diện của Vietnam Airlines tại Nga phát hiện trên máy bay có tới gần 2 tấn hàng "vô chủ" đã được đóng kiện hoàn chỉnh nhưng không có trong vận đơn. Số hàng "miễn cước" nêu trên sau đó đã được yêu cầu đưa trở về sân bay Nội Bài để giải quyết.

  Ngày 3/7, toàn bộ 55 kiện hàng bị trả về được đưa trở lại sân bay Nội Bài. Qua kiểm tra, 14 kiện hàng đã bốc mùi, phải đem đi huỷ. 41 kiện hàng còn lại là vải may mặc đã được niêm phong.

  Sau khi sự việc xảy ra, Xí nghiệp Thương mại mặt đất Nội Bài đã yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên có liên quan đến việc làm thủ tục cho chuyến bay viết tường trình. Kết quả kiểm tra đã xác định: cán bộ trực tại Trung tâm kiểm soát khai thác Nội Bài hôm đó là ông Hoàng Thanh Sơn, Đội phó Đội giám sát thủ tục hành khác. 3 chuyên viên trực gồm các ông Phạm Xuân Cương, Phạm Trung Hiến và Lê Duy Vỹ. Chuyến bay cất cánh lúc 0h50’.

  Sau khi chuyến bay cất cánh, Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines là ông Phạm Ngọc Minh nhận được một tin nhắn phản ánh việc nhiều kiện hàng đã được đẩy lên máy bay mà không thu cước. Ông Minh lập tức yêu cầu Trung tâm Kiểm soát khai thác Nội Bài phối hợp với Văn phòng Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nga tiến hành kiểm tra. Kết quả đã phát hiện 55 kiện hàng với tổng trọng lượng 1913kg không có thẻ nhận hàng và vé cước hành lý. Số hành lý này bao gồm hàng may mặc, rau quả, cua biển, động vật... Kiểm tra hồ sơ chuyến bay đã phát hiện có 3 hành khách mang nhiều hành lý gồm: bà Nguyễn Thục Anh, gửi 15 kiện hàng có trọng lượng 378kg nhưng chỉ đóng cước 150kg. Số hành lý này do các nhân viên Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Hà Phương làm thủ tục. Hành khách Nguyễn Thị Chúc gửi 7 kiện hàng thì có 6 kiện hàng bị trả lại. Số hành lý này do nhân viên Nguyễn Hà Phương làm thủ tục. Hành khách Nguyễn Công Chiến gửi 13 kiện hàng, trọng ượng 400kg nhưng chỉ đóng cước 355 kg.


  Vụ việc có dấu hiệu của một đường dây trốn cước được tổ chức với quy mô lớn, có sự tiếp tay của chuyên viên giám sát mặt đất thuộc Trung tâm Kiểm soát khai thác Nội Bài (OCC) và hàng loạt nhân viên làm thủ tục vận chuyển hành lý. Báo cáo của Xí nghiệp Thương mại mặt đất Nội Bài nêu rõ: Toàn bộ 55 kiện hành lý này đều là hành lý được gửi đi trên chuyến bay không có người đi cùng nhưng đã được thể hiện trên hệ thống tài liệu dưới dạng hành lý của 23 hành khách đi trên chuyến bay. Các kiện hành lý này đều được chủ hàng “gửi nhờ” hành khách. Khi đưa vào làm thủ tục đã bị các nhân viên phát hiện nhưng các chuyên viên của Trung tâm Kiểm soát khai thác Nội Bài làm nhiệm vụ tại đây "yêu cầu" tiếp tục làm thủ tục như bình thường. Báo cáo của các nhân viên làm thủ tục cho 55 kiện hàng này cũng cho biết, họ đều nhận được chỉ đạo của một số chuyên viên thuộc Trung tâm Kiểm soát khai thác Nội Bài về việc ghi số cân thấp hơn so với trọng lượng thực của các kiện hành lý, nhằm hạn chế việc nộp tiền cước quá quy định. Bên cạnh đó, một số lượng hành lý khá lớn được chuyên viên OCC giải quyết miễn cước và đã được ghi nhận trong báo cáo chuyến bay.

  Việc chuyển lậu hàng hoá trên chuyến bay VN 525 có liên quan trực tiếp đến ông Phạm Văn Nuôi, Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines. Vị Phó tổng giám đốc này đã đồng ý cho 2 hành khách Nguyễn Thục Anh và Nguyễn Thị Chúc miễn cước 300kg hành lý. Sau khi gửi 35 kiện hành lý đầu tiên, các chủ hàng đã liên hệ với 2 chuyên viên của Trung tâm Kiểm soát khai thác Nội Bài là Hoàng Thanh Sơn và Phạm Xuân Cương. Sơn và Cương sau đó đã chỉ đạo các nhân viên kiểm tra là Từ Thành Long, Nguyễn Thị Thu Hà và Nguyễn Thị Hằng ghép số hành lý trên vào những hành khách mang ít hành lý trên chuyến bay và không thu hoặc thu rất ít tiền cước vận chuyển.

  Ng. Hạnh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kỷ luật 6 nhân viên VNA liên quan vụ trốn cước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỷ luật 6 nhân viên VNA liên quan vụ trốn cước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ky luat 6 nhan vien VNA lien quan vu tron cuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỷ luật 6 nhân viên VNA liên quan vụ trốn cước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT