Kiến nghị xử lý hình sự ông Lê Minh Hoàng

12:54 27/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kien nghi xu ly hinh su ong Le Minh HoangVụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án hình sự (Viện Kiểm sát nhân dân tối cao) Văn Danh Hồng vừa ký công văn gửi lãnh đạo Viện KSNDTC đề nghị xem xét xử lý hình sự đối với ông Lê Minh Hoàng, nguyên Giám đốc Công ty Điện lực thành phố (Công ty ĐLTP). Tại Cơ quan điều tra, ông Hoàng cũng thừa nhận hành vi sai phạm của mình.

Tự ý nâng giá điện kế điện tử

Theo ông Văn Danh Hồng, việc tổ chức đấu thầu, mua 321.000 điện kế điện tử (ĐKĐT) của Công ty Điện lực thành phố có nhiều vi phạm pháp luật. Tài liệu điều tra đến nay cho thấy ông Lê Minh Hoàng đã vi phạm quy định về quy chế đấu thầu. Ngày 1-10-2003, Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) phê duyệt kế hoạch mua sắm 40.000 ĐKĐT của Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (ĐLTP) với giá 340.000 đồng/chiếc.

Văn bản khẳng định gói thầu trên thuộc loại không điều chỉnh giá, giao cho Giám đốc Công ty ĐLTP lập hồ sơ mời thầu theo đúng quy chế hiện hành. Tuy nhiên, khi thực hiện, ông Hoàng đã ký nhiều văn bản không đúng quy định.

Ông Hoàng đã tự ý phê duyệt kế hoạch đấu thầu, mua 10.000 chiếc ĐKĐT với giá 580.000 đồng/chiếc. Sau đó, ông Hoàng ký tiếp hợp đồng mua 312.000 ĐKĐT với giá 171 tỷ đồng mà không báo cáo, xin phép EVN. Việc làm này của ông Hoàng vi phạm quy định quản lý vật tư của EVN. Đồng thời, vi phạm điều 7, Nghị định số 88/1999 quy định về việc điều chỉnh giá trị hợp đồng.

Ông Hoàng đã phê duyệt hồ sơ mời thầu quốc tế có nhiều kẽ hở. Dù Nghị định 88 và 66 đã ghi rõ: các tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ mời thầu phải nêu đầy đủ trong hồ sơ mời thầu: Việc mở thầu, đánh giá gói thầu với hồ sơ dự thầu của nhà thầu Linkton Singapore cũng không đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản về những điều kiện và tiêu chuẩn xét thầu.

Chẳng hạn, hồ sơ chào thầu của Linkton ghi ĐKĐT sản xuất tại Singapore nhưng nhà thầu này lại nộp ĐKĐT mẫu do Linkton sản xuất tại Việt Nam. Linkton cũng không được phép sản xuất điện kế điện tử; không có chứng nhận xuất xứ hàng hóa... Thế nhưng, ông Hoàng vẫn ký quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu với phần thắng thầu thuộc về Linkton.

Ký mua hàng giả trị giá 171 tỷ đồng!

Trên cơ sở kết quả đấu thầu, đầu năm 2004, ông Hoàng ký hợp đồng mua 10.000 ĐKĐT của Linkton với giá 6,3 tỷ đồng mà không qua thương thảo và mua của một đơn vị có giấy đăng ký kinh doanh đã... hết hiệu lực. Ông Hoàng lại vi phạm quy chế đấu thầu!

Sai phạm nhỏ dẫn đến sai phạm, thiệt hại lớn. Từ tháng 2 đến tháng 12-2004, lãnh đạo Công ty ĐLTP đã ký 13 hợp đồng với Linkton mua 302.000 ĐKĐT. Trong đó, ông Lê Minh Hoàng ký 10 hợp đồng, Phó Giám đốc Lê Văn Hoành (đã bị bắt) ký 3 hợp đồng. Đặc biệt, ông Lê Minh Hoàng đã ký hợp duyệt trả số tiền 171 tỷ đồng cho 312.000 ĐKĐT. Số ĐKĐT được coi là hàng ngoại, chất lượng cao này đã được Bộ Khoa học - Công nghệ kết luận là hàng giả.

Làm việc với Cơ quan điều tra, vị đại biểu Quốc hội này thừa nhận đã vi phạm qui định của EVN và qui chế đấu thầu. Ông thừa nhận với cương vị là giám đốc, ông xin chịu trách nhiệm. Theo ông Hoàng, nguyên nhân vi phạm vẫn là quá tin tưởng vào tham mưu của cấp dưới, nên đến tháng 6-2005, khi báo chí phanh phui vụ việc, ông mới biết!

Theo Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án hình sự, những sai phạm trên gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Giá trị lô hàng lên tới 171 tỷ đồng là hàng giả, không được phép sử dụng, gây thiệt hại cho khách hàng và dư luận rất bức xúc. Hành vi của ông Lê Minh Hoàng có dấu hiệu của tội cố ý làm trái theo điều 165 Bộ luật Hình sự nên cần xem xét xử lý hình sự.

Theo quy định hiện hành, vì ông Hoàng đang là đại biểu Quốc hội nên việc đề nghị bắt giam, truy tố, khám xét nơi ở của ông Hoàng thuộc thẩm quyền của Viện trưởng Viện KSNDTC. Hiện lãnh đạo viện đang xem xét để có biện pháp xử lý tiếp theo đối với ông Lê Minh Hoàng. 

 Phó Chủ tịch Quốc hội TRƯƠNG QUANG ĐƯỢC:

Nếu kịp thời gian, sẽ trình Quốc hội bãi nhiệm ĐBQH Lê Minh Hoàng tại kỳ họp thứ 8 Trong chương trình làm việc phiên họp thứ 33 của UBTVQH (khai mạc hôm qua, 26-9), không có nội dung xem xét về trường hợp của ông Lê Minh Hoàng, Giám đốc Công ty Điện lực TPHCM. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được cho biết: trong thời gian diễn ra phiên họp này, UBTVQH nhận được kiến nghị từ phía Ủy ban MTTQ TPHCM thì sẽ bổ sung thêm nội dung này vào chương trình làm việc.

“Nếu kịp thời gian, UBTVQH sẽ xem xét, trình Quốc hội về việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với ông Lê Minh Hoàng tại kỳ họp thứ 8 tới đây” - Phó Chủ tịch Trương Quang Được khẳng định. Hiện nay, UBTVQH đang phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hướng dẫn cho Ủy ban MTTQ TPHCM về quy trình xem xét tư cách ĐBQH của ông Lê Minh Hoàng, để sớm có kiến nghị lên UBTVQH.

Liên quan đến việc cơ quan điều tra đang đề nghị Viện KSND tối cao khởi tố ông Lê Minh Hoàng về tội cố ý làm trái, Phó Chủ tịch Trương Quang Được cho biết, nếu là “khởi tố” ĐBQH thì không cần xin phép UBTVQH (theo Luật Tổ chức Quốc hội, chỉ có các trường hợp “bắt giam, truy tố, khám xét nơi ở và nơi làm việc của ĐBQH” mới phải xin phép UBTVQH).

Tuy nhiên, do việc “khởi tố” sẽ liên quan đến một số hoạt động khác, nên theo ông Được, cơ quan điều tra và Viện KSND tối cao sẽ có văn bản xin ý kiến của UBTVQH để bảo đảm hoạt động tố tụng được chặt chẽ. “Tôi nghĩ, nếu có kết quả điều tra rõ ràng, UBTVQH sẽ cho phép khởi tố ông Hoàng” – ông Được nói.

Theo SGGP

VietBao.vn
contentlength: 7662
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Côn đồ về làng vác dao kiếm và nổ súng truy đuổi người dân như phim hành động ở Nam Định
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..