Kiến nghị xem xét lại tội danh nguyên GĐ chi nhánh OSC TP.HCM

23:09 06/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau nhiều giờ xét hỏi, tranh luận căng thẳng, trưa ngày 6-6, Toà phúc thẩm TAND tối cao đã quyết định bác kháng cáo của Trần Quí Phúc (thương nhân chuyên kinh doanh hải sản), tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tương tự, HĐXX cũng bác kháng cáo của Nguyễn Thị Kim Ngộ (nguyên kế toán trưởng Chi nhánh Công ty Du lịch dịch vụ dầu khí (OSC) tại TP HCM ), tuyên y án sơ thẩm 2 năm tù (án treo) về tội “cố ý làm trái...” vì mức án sơ thẩm áp dụng là đã quá nhẹ.

Ngoài ra, do không có kháng nghị nên HĐXX cấp phúc thẩm không thể làm xấu đi tình trạng của các bị cáo nên kiến nghị cấp giám đốc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm về việc áp dụng tội danh đối với các bị cáo liên quan trong vụ án, trong đó còn có Phạm Văn Quyến (nguyên trạm trưởng Trạm Thu mua chế biến hải sản xuất khẩu Chi nhánh OSC TP.HCM và bà Lưu Thị Chín (nguyên giám đốc chi nhánh OSC).

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo Chín, Ngộ, Quyến, Phúc đều đã phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Việc áp dụng tội danh như cấp sơ thẩm là không chuẩn xác, không công bằng giữa các bị cáo.

Theo hồ sơ vụ án, Chi nhánh OSC tại TP.HCM thuộc Tổng công ty Du lịch Dịch vụ Dầu khí Việt Nam. Tháng 6.2000, giám đốc Lưu Thị Chín ký quyết định thành lập trạm thu mua, chế biến hải sản xuất khẩu và bổ nhiệm Phạm Văn Quyến làm trạm trưởng.

Năm 2000, Quyến tham mưu kế hoạch mua bán xuất khẩu hải sản với giám đốc Chín. Theo đó, OCS không cần bỏ vốn, chỉ làm thủ tục xuất khẩu để hưởng từ 1 đến 1,7% trị giá trên mỗi xe hàng. Sau khi chấp thuận, Chín đã ký hàng loạt các hợp đồng kinh tế mua bán mực khô các loại với các đơn vị sau đó giao cho Quyến thực hiện hợp đồng.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, trên thực tế các bị cáo không xuất khẩu bất cứ thứ gì mà thông đồng với nhau lập hồ sơ xuất khẩu khống trên 104.000 kg mực khô các loại, tương đương hơn 9,8 tiã đồng. Sau đó, Ngộ đã sử dụng bộ hồ sơ xuất khẩu khống để lập hồ sơ xin hoàn thuế để lấy trên 486 triệu đồng chia nhau.

Liên quan đến vụ án này, trước đó (27.12.2006), toà cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Phạm Văn Quyến 2 năm tù, tuyên phạt cảnh cáo bà Lưu Thị Chín về tội “thiếu trách nhiệm...”.

Sau khi xét xử sơ thẩm, hai bị cáo này không kháng cáo.

Theo  Lê Nga (Thanh niên)

VietBao.vn
contentlength: 3200
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

CLIP: "Sắm vai" vị khách nhiệt tình, người phụ nữ cuộn 2 món trang sức 50 triệu đồng vào lòng bàn tay rồi lẩn mất
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..