Kịch tính “vòng xoáy ma túy”

08:45 24/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 23-12, phiên tòa sơ thẩm xét xử đường dây mua bán 220 bánh heroin của Trần Xuân Hà và 31 đồng phạm (từ ngày 22 đến 30-12) đã bộc lộ “kịch tính” khi trong phần thẩm vấn lời khai của nhóm bị cáo cầm đầu vận chuyển, tiêu thụ hàng trăm bánh heroin đã “đề cử” vai trò đầu sỏ cho … một sinh viên (!?) 

 

Kẻ cầm đầu chỉ là “chốt thí”

Tại phiên tòa, cậu sinh viên “non choẹt” Trần Xuân Hà (SN 1981, quê ở Nghệ An) “cầm đầu” đường dây ma túy này phạm tội khi đang khoác áo sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ - Quản trị doanh nghiệp TP HCM. Vai trò “cầm đầu” của Hà là thế nào ? Theo Hà thú nhận thì vì cần tiền ăn học nên vào năm học thứ hai được cậu ruột là Hoàng Trọng Bảo (một đối tượng chuyên mua bán ma túy ở Nghệ An, đã trốn thoát trong chuyên án này) dẫn dắt vào đường dây mua bán “cái chết trắng”. Chính “cậu Bảo” bắt mối với các đối tượng Campuchia vận chuyển heroin từ Campuchia về Việt Nam và phân công Hà phụ trách làm đầu mối đi nhận hàng và phân phối tại TP HCM. Nhiều chuyến hàng Hà không hề biết rõ số lượng, chỉ ước đoán qua thể tích gói hàng. Chuyện tiền bạc, Hà cũng không được biết ! Chỉ thỉnh thoảng vài lần có đi nhận tiền bán heroin.

 

Hai bị cáo bậc “trưởng bối” của Hà, đồng phạm trong vụ án là Hoàng Trọng Hưng (cậu ruột) và Trần Văn Thân (dượng) đã có những lời khai “ấn tượng” khi “đổ riệt” toàn bộ tội lỗi cho “cháu Hà”. Thậm chí, Hoàng Trọng Hưng còn “khá tỉnh” khi cho rằng “Mọi việc đều do Hà làm, Hà tuy là cháu, còn nhỏ tuổi nhưng là sinh viên nên phải có ý thức”.

 

Đỉnh điểm “kịch tính” là bị cáo Hà đã “liều thân” với những lời khai “mạo hiểm” “ôm” toàn bộ tội lỗi về mình hòng giảm nhẹ vai trò cho 2 người thân. Trong khi thực tế, hầu hết các chuyến giao nhận hàng Hà đều được “người lớn” (Bảo, Hưng, Thân) đi áp tải cùng. Vì sao? Phải chăng khi bị truy tố với khối lượng mua bán “kếch xù” 152 bánh heroin (gấp trăm lần khối lượng luật định áp dụng mức án tử hình), bị cáo Hà đã bước vào tư thế “không còn gì để mất”. Thậm chí, lợi nhuận kinh doanh ma túy “kếch xù” của đường dây lên đến hàng chục tỷ đồng nhưng bị cáo này cũng không hề “được ai đó ?” “mời” luật sư bào chữa hòng giảm nhẹ tội trạng, mà do chính cơ quan tố tụng “mời” luật sư miễn phí để bào chữa chỉ định. Từ những lời khai “đáng ngờ” và ý đồ “quyết tử” lộ liễu khiến chủ tọa “xót xa” cảnh báo: Những bậc “cha chú” đã đẩy bị cáo đứng ra cầm đầu đường dây này ! Bị cáo càng nhận về mình hết bao nhiêu chỉ càng lộ rõ sự non nớt, ấu trĩ của bị cáo, sự thâm độc của những người khác. Bị cáo nên suy nghĩ, thành khẩn để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

 

Ma túy vươn vòi “bạch tuộc”  

Là một trong những đại lý “mua sỉ” heroin của Hoàng Trọng Bảo, sau vài phi vụ làm ăn, bị cáo Trần Huy Công (từng hoạt động mua bán ma túy ở Nghệ An) “dò tìm” được nguồn “hàng trắng” từ Lào về do tên Thoong (chưa xác định lai lịch) cung cấp, nên tách ra hình thành đường dây ma túy riêng. Chỉ trong vòng một năm (2003-2004) hoạt động, đường dây của Công cũng đã kịp vận chuyển tiêu thụ 100 bánh heroin.

 

Một nhánh khác do bị cáo Trần Thị ánh Trâm cầm đầu, thoạt đầu chỉ hoạt động “cò con” sang Campuchia mua vài lượng heroin về bán cho con nghiện, dần dần “nâng cấp” trở thành đường dây lớn mạnh “sánh vai” cùng đường dây của Hoàng Trọng Bảo, Trần Huy Công chi phối thị trường ma túy TP HCM.

 

Cả ba nguồn ma túy trên chủ yếu đều đổ về “tổng đại lý” phân phối là Trương Thị Thu Vân (đối tượng mua bán ma túy sừng sỏ khu Mã Lạng, Q.1). Khi chuyên án 217T của Công an TP HCM “hốt gọn” đường dây ma túy này. Ngay lập tức, giá heroin tại địa bàn Q.1 đã nhảy vọt từ 100 triệu đồng/bánh lên 190 triệu đồng/bánh do “khan hiếm hàng”. Một thành viên trong ban chuyên án từng nhận xét, xóa sổ đường dây  ma  túy này đã góp phần chặn đứng 50% nguồn heroin về TP HCM trong thời gian đó.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5467
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe máy tự ngã và phản ứng của người điều tiết giao thông gây tranh cãi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..