Khu đất nhà thờ họ tướng Nguyễn Sơn được thu hồi

18:11 15/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

UBND Hà Nội đã có một quyết định đúng đắn và có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 995 năm Thăng Long, xử lý hành động phi pháp dẫn đến kiện tụng kéo dài hơn 10 năm qua ở xã Kiêu Kỵ (Gia Lâm).

Ngày 27/9/2005, trong công văn số 42144/UB-NNĐC gửi Thanh tra thành phố, Sở TNMT&NĐ, Công an thành phố và UBND huyện Gia Lâm do Phó chủ tịch UBND Hà Nội Lê Quý Đôn ký, UBND Hà Nội sau khi xem xét kết luận Thanh tra đã “giao UBND huyện Gia Lâm ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất 3 sào 13 thước mà UBND xã Kiêu Kỵ đã công nhận việc mua bán trái pháp luật giữa ông Vũ thế Bảo và ông Phạm Như Cơ, giao UBND xã Kiêu Kỵ quản lý để xây dựng công trình phục vụ mục đích công cộng của địa phương và báo cáo UBND thành phố trong tháng 10/2005”.

Công văn cũng yêu cầu Gia Lâm kiểm điểm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc những cá nhân và tập thể trong vụ công nhận việc bán đất phi pháp “để vi phạm kéo dài mà không được xử lý, gây hậu quả phức tạp”.

Vậy là sau hơn 10 năm đấu tranh chống lai việc mua bán phi pháp đất nhà thờ họ tướng Nguyễn Sơn, lẽ phải và đạo lý đã thắng. Chúng tôi có mặt tại nhà ông Vũ Quang Hiền - Người con họ Vũ đã hơn 10 năm đấu tranh cho lẽ phải. Ông Hiền nói: “Mười năm khó nhọc với nhà thờ họ, nay tôi thật hả lòng! Tuy nhà thờ 200 năm tuổi, đồ thờ và 2 tấm bia đã bị san thành bình địa nhưng tôi nghĩ bà con họ Vũ cũng như nhân dân Kiêu Kỵ vẫn luôn tin rằng công lý đã thắng".

Ông Hiền kể chuyện đường đi nước bước đấu tranh lấy lại đất của dòng họ và là nơi chôn nhau cắt rốn của tướng Nguyễn Sơn. Khi thấy sự việc tiêu cực kéo dài mà không bị xử lý, ngày 20 /8/2001, bà con họ Vũ xã Kiêu Kỵ do ông đứng tên đại diện đã đệ đơn gửi Viện Kiểm sát và Tòa án huyện Gia Lâm đề nghị khởi tố đương kim Chủ tịch xã Đinh Hào Quang về 3 tội:

(1) Ngày 14/2/1996 đã cố ý làm trái, nhân danh chủ tịch UBND xã Kiêu Kỵ ký công văn số 11/BC/UB giao khu nhà thờ họ Vũ cho ông Phạm Như Cơ cư trú tại 46 Hàng Điếu (Hà Nội) nhận số tiền 35 triệu.

(2) Số tiền này ông Cơ nói là để xây nhà trẻ cho thôn, nhưng hiện nay “số tiền ấy đã biến mất không dấu vết” (nguyên văn đơn kiện của ông Hiền)

(3) “Ông Đinh Hào Quang lợi dụng chức quyền, cố tình làm trái pháp luật, cản trở việc lập di tích nhà thờ họ Vũ, gây nhiều mâu thuẫn trong thôn” (nguyên văn đơn kiện của ông Hiền). ở Hà Nội, đây là lần đầu tiên một nông dân đệ đơn lên toà án kiện một Chủ tịch xã.

Ông Hiền nói: Tôi hết sức tin tưởng, dưới chế độ chúng ta “nén bạc không thể đâm toạc tờ giấy” nên mới kiện. Việc lưu danh vị tướng kiệt xuất Nguyễn Sơn sẽ thắng.

Ông Hiền đã tin và đã thắng vào phút 89 của cuộc đấu chống tiêu cực.

Trong tháng 10/2005, UBND huyện Gia Lâm phải thực hiện xong quyết định của UBND thành phố Hà Nội, có hình thức kỷ luật nghiêm khắc với những cá nhân và tập thể sai phạm.

Song Ân

Việt Báo
contentlength: 4331
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nghẹt thở màn truy đuổi trộm chó kịch tính trong đêm
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..