Không giới hạn đối tượng được đặc xá

18:06 31/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong gioi han doi tuong duoc dac xa
Đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Năng - đoàn Kon Tum phát biểu ý kiến trước Quốc hội.

Trong phiên làm việc chiều ngày 31/10, sau khi nghe báo cáo tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật đặc xá, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật đặc xá.

Theo Báo cáo của UBTVQH, về đề nghị cân nhắc việc quy định đối tượng được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù trong dự thảo Luật, UBTVQH nhận thấy, đặc xá là thẩm quyền đặc biệt của Chủ tịch nước. Vì vậy, dự thảo Luật không giới hạn đối tượng được đặc xá mà quyền quyết định đặc xá thuộc về Chủ tịch nước. Dự thảo Luật quy định trong trường hợp đặc biệt khi xét thấy cần thiết, Chủ tịch nước có thể quyết định đặc xá đối với những người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.

Góp ý kiến cho Dự thảo luật Đặc xá, đại biểu Trần Quốc Vượng, đoàn Lai Châu cho rằng, xét đặc xá là một hoạt động thường xuyên, trong những năm qua, mỗi năm chúng ta xét đặc xá cho khoảng từ 7.000 – 8.000 trường hợp. Cơ bản những trường hợp xét đặc xá là tốt, tuy nhiên nói về trách nhiệm của các cơ quan tư pháp, ông cho rằng thời gian qua trong công tác xét đặc xá, các cơ quan này làm chưa tốt. Ông góp ý thời gian tới các cơ quan tư pháp cần nâng cao hơn trách nhiệm trong việc xét đặc xá của mình, nếu làm sai, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. “Xét đặc xá là phải hết sức nghiêm” – ông Vượng cho biết.

Theo UBTVQH, bên cạnh những mặt đạt được trong việc tổ chức thực hiện công tác đặc xá thời gian qua thì vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần được khắc phục.

Về thời điểm đặc xá, Dự thảo Luật qui định, Chủ tịch nước xem xét, quyết định về đặc xá đối với người đang chấp hành hình phạt tù nhân sự kiện trọng đại hoặc ngày lễ lớn của đất nước. Trong trường hợp đặc biệt, Chủ tịch nước quyết định đặc xá đối với người bị kết án phạt tù.

Dự thảo Luật cũng đưa ra các hành vi bị nghiêm cấm trong thực hiện đặc xá: Lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn để đề nghị đặc xá cho người không đủ điều kiện được đặc xá; không đề nghị đặc xá cho người có đủ điều kiện; cản trở người bị kết án phạt tù thực hiện quyền được đề nghị đặc xá; Nhận hối lộ, sách nhiễu trong việc thực hiện đặc xá; Cố ý cấp hoặc từ chối cấp các giấy tờ cần thiết liên quan đến người được đề nghị đặc xá trái với quy định của pháp luật; Hành vi vi phạm pháp luật khác về đặc xá.

Trong Dự thảo Luật đặc xá, quan trọng nhất có lẽ là Điều 10 – liên quan đến điều kiện được đề nghị đặc xá. Theo đó, người đang chấp hành hình phạt tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện: Chấp hành tốt quy chế, nội quy của trại giam, trại tạm giam, tích cực học tập, lao động và liên tục được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội; Đã chấp hành hình phạt tù có thời hạn được một thời gian nhất định do Chủ tịch nước quy định; Đối với người đang chấp hành hình phạt tù có thời hạn mà trong bản án, quyết định của Toà án có hình phạt bổ sung là phạt tiền, tịch thu tài sản, phải bồi thường thiệt hại hoặc các nghĩa vụ dân sự khác thì chỉ đề nghị đặc xá khi đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, thực hiện xong nghĩa vụ dân sự đó; trường hợp chưa chấp hành xong hình phạt bổ sung hoặc nghĩa vụ dân sự vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có xác nhận của UBND cấp xã nơi gia đình người đó cư trú và có văn bản cam kết sau khi được đặc xá phải có trách nhiệm tiếp tục chấp hành đầy đủ các hình phạt bổ sung hoặc nghĩa vụ dân sự đó thì mới được đề nghị đặc xá.

Những người đang chấp hành hình phạt tù có thời hạn có đủ điều kiện quy định tại điểm a, điểm c khoản 1 Điều 10 được Chủ tịch nước quy định thời gian đã chấp hành hình phạt tù ngắn hơn so với thời gian quy định tại điểm b khoản 1 Điều này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Đã lập công lớn hoặc có thành tích đặc biệt khác trong thời gian chấp hành hình phạt tù, có xác nhận của trại giam, trại tạm giam; Là đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật; Là người đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc ốm đau thường xuyên, có kết luận giám định y khoa hoặc xác nhận bằng văn bản của cơ quan y tế có thẩm quyền; Khi phạm tội là người chưa thành niên; Là người từ 70 tuổi trở lên; Có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bản thân là lao động duy nhất trong gia đình, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi gia đình người đó cư trú.

Về thẩm quyền và thời hạn giải quyết khiếu nại, một số đại biểu Quốc hội cho ý kiến, việc qui định Giám thị trại tạm giam có trách nhiệm xem xét, giải quyết khiếu nại trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được khiếu nại là quá ngắn. Một số đại biểu Quốc hội đề nghị cần kéo dài thời gian này, vì trong một số trường hợp rất mất thời gian để xác minh.

Kết thúc phiên thảo luận chiều nay, nhìn chung, đa số các ý kiến đều đồng tình và nhất trí với Dự thảo của Luật đặc xá. Theo các điều khoản thi hành, nếu được Quốc hội thông qua Luật này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2008.

Theo chương trình làm việc, trong phiên họp ngày mai (1/11), Quốc hội sẽ nghe trình bày báo cáo tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật tương trợ tư pháp, dự thảo Luật phòng, chống bạo lực gia đình. Sau khi nghe các báo cáo Quốc hội sẽ thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của hai dự thảo Luật này.

Lê Quang

Việt Báo
contentlength: 9533
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nghẹt thở màn truy đuổi trộm chó kịch tính trong đêm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..

Anh trai truy sat ca nha em gai o Thai Nguyen vi mon no

Anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên vì món nợ

Liên quan đến vụ anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên khiến 3 người thương vong, cho đến sáng ngày 15/9, những người hàng..

Be trai 10 tuoi bi chu ho chem lia tay o Bac Giang

Bé trai 10 tuổi bị chú họ chém lìa tay ở Bắc Giang

Nghe con kêu cứu, người cha liều mình lấy xẻng chống trả và đoạt được dao từ tay kẻ thủ ác. Anh nhanh chóng đưa con đi cấp cứu, cố..

Anh trai tham sat ca nha em ruot o Ha Noi

Anh trai thảm sát cả nhà em ruột ở Hà Nội

Liên quan đến vụ anh cầm dao truy sát cả nhà em trai, ngay sau khi xảy ra vụ án, UBND xã Hồng Hà có báo cáo về nguyên nhân ban đầu..

Thuong vu Mobifone mua AVG

Thương vụ Mobifone mua AVG

Thêm năm lãnh đạo của Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ mua AVG.