Không có cơ sở để giải quyết

17:26 28/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Trong tổng số 462m2 đất nông nghiệp do gia đình ông Phạm Văn Gang nhận thầu khoán của HTX nông nghiệp Đồng Thanh trước đây, chỉ có một phần nhỏ nằm trong diện tích khu đất 1500m2 của TCty chè VN được giao. Do đó, việc ông Gang và các con đòi quyền sử dụng 462m2 trong số 1500m2 của TCty chè là không có cơ sở - Ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Quận Hai Bà Trưng cho biết.

Theo văn bản giải quyết vụ việc của Quận Hai Bà Trưng mà ông Lâm Anh Tuấn thông báo, việc khiếu nại của gia đình ông Phạm Văn Gang và các con là Phạm Thị Sinh, Phạm Thị Tính đối với khu đất của TCty chè VN tại đường Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, UBND quận Hai Bà Trưng, đã diễn ra từ năm 1996 đến nay, liên quan đến quá trình quản lý, sử dụng đất và giải phóng mặt bằng.

Tại văn bản của Tổ công tác liên ngành được thành lập nhằm kiểm tra, xem xét, giải quyết những tồn tại của dự án xây dựng đường Trần Khát Chân và hạ tầng kỹ thuật hai bên đường Đại Cồ Việt - Trần Khát Chân ban hành ngày 4/1/2002 và nhiều công văn của Thanh tra TP Hà Nội về việc kiểm tra, xác minh, giải quyết đối với khiếu nại của gia đình ông Phạm Văn Gang và các con là Phạm Thị Sinh, Phạm Thị Tính đối với khu đất của TCty chè VN tại đường Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn đều kết luận: Diện tích đất 1500m2 tại đường Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng do UBND TP giao cho TCty chè VN thuê có nguồn gốc là đất nông nghiệp do HTX nông nghiệp Đồng Thanh quản lý. Năm 1992 - 1993, thực hiện giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng kỹ thuật hai bên đường Trần Khát Chân, HTX nông nghiệp Đồng Thanh đã nhận tiền đền bù hoa màu trên diện tích đất này và bàn giao mặt bằng cho Nhà nước để thực hiện dự án. Thời điểm đó, Tập đoàn Hà Thành được UBND TP cho phép làm chủ đầu tư thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng và sau đó chuyển giao đất đã được giải phóng mặt bằng cho các chủ sử dụng đất về sau, trong đó có TCty chè VN. Ngày 21/3/1996, UBND TP đã có quyết định giao cho Cty xuất nhập khẩu và đầu tư chè (nay là TCty chè VN) thuê diện tích đất trên để liên doanh với nước ngoài thành lập Cty liên doanh khách sạn INDOCHINE. Cty liên doanh khách sạn INDOCHINE đã được UBND TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất trên theo quyết định số 2750/QĐ-UB ngày 17/7/1997.

Về công trình lấn chiếm trên khu đất và nội dung khiếu nại của gia đình ông Phạm Văn Gang, gia đình ông Gang có sử dụng 462m2 đất canh tác của HTX nông nghiệp Đồng Thanh để trồng rau, diện tích đất này nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật hai bên đường Trần Khát Chân. Khi thực hiện giải phóng mặt bằng, HTX nông nghiệp Đồng Thanh đã được đền bù hoa màu trên diện tích đất 1500m2 theo quyết định. Đối với gia đình ông Gang, khi Nhà nước thu hồi đất, ngoài diện tích đất ở hợp pháp, các diện tích khác gia đình ông Gang đã được Nhà nước đền bù tài sản hoa màu trên dất đúng quy định pháp luật hiện hành. Tại thời điểm đó, ngoài diện tích 238,5m2 đất được giao tái định cư theo quy định, xét hoàn cảnh của gia đình ông Gang, Hội đồng GPMB và UBND quận Hai Bà Trưng đã giao thêm 36m2 đất tái định cư cho gia đình ông Gang. Sau khi được giải quyết các chính sách đền bù và tái định cư, gia đình ông Gang đã bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Việc đền bù giải phóng mặt bằng tại khu vực đã được thực hiện dứt điểm từ năm 1995.

Đến năm 1997, bà Phạm Thị Sinh đã tự ý làm nhà cấp 4 và nhà tạm không có giấy phép, lấn chiếm trên mặt bằng khu đất 1500m2 của TCty chè VN đã được UBND TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Công trình trái phép của bà Sinh đã được UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo Đội quản lý TTXH-ĐT quận xử lý dỡ bỏ từ năm 1997. Tiếp đó, năm 1999, bà Sinh và  bà Tính lại tiếp tục làm nhà cấp 4, nhà tạm tái lấn chiếm đất của TCty chè VN. UBND quận Hai Bà Trưng đã ra các quyết định số 209/QĐ-UB, 210/QĐ-UB ngày 25/4/2001 và số 289/QĐ-UB, 290/QĐ-UB ngày 30/5/2001 để xử lý công trình tái lấn chiếm nêu trên. Tuy nhiên, do có khiếu kiện gay gắt phức tạp của ông Gang, bà Sinh, bà Tính, đến nay, các công trình lấn chiếm chưa giải tỏa được. Gia đình ông Gang và các con cũng đã gửi đơn khiếu nại tới nhiều cấp đòi được sử dụng 462m2 đất trong phạm vi đất của TCty chè VN đã được UBND TP cấp giấy chứng nhận với lý do diện tích đất 462m2 là đất ở hợp pháp của gia đình, chưa được đền bù.

Tuy nhiên, qua các kết luận thanh tra đã nêu trên và ý theo ý kiến ghi nhận được tại buổi đối thoại với gia đình ông Gang do UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức ngày 5/5/2006, đại diện UBND phường Thanh Nhàn, cán bộ cơ sở phường Thanh Nhàn, cán bộ Ban quản lý dự án Quận trực tiếp làm công tác giải phóng mặt bằng tại khu vực này trước đây xác nhận: trong tổng số 462m2 đất nông nghiệp do gia đình ông Gang nhận thầu khoán của HTX nông nghiệp Đồng Thanh trước đây chỉ có một phần nhỏ nằm trong diện tích khu đất 1500m2 của TCty chè VN được giao. Việc gia đình ông Gang, bà Sinh, bà Tính cho rằng diện tích đất mà các ông bà đang sử dụng trong phạm vi đất của TCty chè VN là đất của gia đình là không có cơ sở. Hơn nữa, đến nay, ông Gang, bà Sinh, bà Tính cũng chưa xuất trình được bất cứ giấy tờ, tài liệu nào chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của mình trên phạm vi khu đất này.

Để giải quyết dứt điểm khiếu nại của gia đình ông Gang, trên cơ sở báo cáo của Thanh tra TP và UBND quận Hai Bà Trưng, ngày 23/3/2007, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định số 1108/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn của gia đình ông Gang và các con là Phạm Thị Sinh, Phạm Thị Tính, Phạm Văn Chính, Phạm Văn Bính ở số 20 phố Nguyễn Trung Ngạn và số 7 tổ 1 phường Thanh Nhàn. Quyết định đã khẳng định: "Việc khiếu nại của gia đình ông Gang và các con đòi quyền sử dụng 462m2 đất trong diện tích đất 1500m2 đất của TCty chè VN là không có cơ sở giải quyết. Giao UBND quận Hai Bà Trưng căn cứ thẩm quyền quy định của pháp luật về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đô thị tổ chức thực hiện các kết luận và kiến nghị của Thanh tra TP tại các văn bản nêu trên".

Sau khi nhận được quyết định của UBND TP, ngày 6/4/2007, UBND phường Thanh Nhàn đã mời gia đình ông Gang và các con để tống đạt quyết định của UBND TP. Ngày 17/5/2007, UBND quận Hai Bà Trưng phối hợp với Thanh tra TP tiếp tục mời gia đình ông Gang đến UBND Quận để yêu cầu gia đình tự giác thực hiện quyết định trên của UBND TP, tự giác dỡ bỏ các công trình lấn chiếm trên đất của TCty chè VN, nếu không, UBND Quận sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện quyết định của UBND TP để thu hồi mặt bằng bị lấn chiếm. Tại buổi họp, phía gia đình ông Gang vẫn có thái độ chống đối quyết liệt, không đồng tình chấp hành quyết định của UBND TP, không đưa ra được các văn bản chứng minh nguồn gốc sử dụng đất hợp pháp của gia đình mà chỉ xuất trình các công văn của Ủy ban pháp luật Quốc hội gửi VKSND Tối cao và Bộ công an, công văn của VKSND tối cao gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an đề nghị giải quyết đơn của gia đình.

Rõ ràng, việc khiếu kiện của gia đình ông Gang và các con đòi quyền sử dụng diện tích đất 462m2 nằm trong diện tích đất 1500m2 của TCty chè VN là không có cơ sở. UBND quận Hai Bà Trưng xác định, nếu gia đình ông Gang mặc dù đã được thuyết phục mà vẫn không tự giác chấp hành dỡ bỏ công trình lấn chiếm, thì việc tổ chức cưỡng chế hành chính là cần thiết nhưng phải được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, đảm bảo an ninh, an toàn. Tuy nhiên, UBND quận Hai Bà Trưng vẫn đề cao hướng giải quyết vụ việc chặt chẽ, có lý, có tình. UBND Quận cũng đã đề nghị TCTy chè VN phối hợp cùng tiếp xúc, gặp gỡ gia đình ông Gang và giải quyết vấn đề tài sản trên đất của gia đình ông một cách thỏa đáng, hỗ trợ để việc giải quyết vụ việc được thuận lợi.

H.V

VietBao.vn
contentlength: 10281
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắt quả tang 64 nữ tiếp viên mặc khiêu gợi đang tiếp khách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..