Không cần thẻ xanh vẫn có thể kết hôn với người trong nước

02:03 26/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Tôi sống mở Mỹ, vẫn còn hộ chiếu Việt Nam và mang quốc tịch Việt Nam. Vì chưa có thẻ xanh nên tôi không thể xin được công hàm ngoại giao làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Việt Nam khác. Tôi chuẩn bị về nước để lo đám cưới, muốn biết thủ tục phải tiến hành là gì?” (bạn đọc Dinh Thuy Linh)

Trả lời:

Luật pháp Việt Nam không có quy định nào cấm người Việt Nam định cư ở nước ngoài, dù có hay không có thẻ xanh, kết hôn với người Việt Nam.

Thủ tục chung áp dụng cho việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài kết hôn với người trong nước, được quy định tại Thông tư số 07/2002/TT-BTP ngày 16/12/2002 của Bộ Tư pháp.

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn gồm

- Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh. Mỗi bên phải làm tờ khai và phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc mình đang không có vợ hoặc chồng. Người Việt Nam thường trú tại Việt Nam xin xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về hộ tịch (sở tư pháp nơi cư trú). Người Việt Nam thường trú ở nước ngoài xin xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền nơi người đó định cư hoặc tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước đó.

- Giấy tờ xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh nhưng chưa đến mức không nhận thức được hành vi. Giấy do tổ chức y tế có thẩm quyền xác nhận.

2. Nộp hồ sơ

Hồ sơ nộp tại UBND cấp tỉnh nơi cư trú của bên công dân Việt Nam nếu đăng ký kết hôn trong nước. Nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam nếu đăng ký kết hôn ở nước ngoài.

Luật sư Phạm Thanh Bình
Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
số 8 Đình Ngang, Hà Nội.

Việt Báo
contentlength: 2868
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Côn đồ về làng vác dao kiếm và nổ súng truy đuổi người dân như phim hành động ở Nam Định
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..