Khởi tố một chủ tịch xã làm thất thoát hơn 11 tỷ đồng

15:11 08/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 7/9, Công an Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Phố, nguyên chủ tịch xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn (giai đoạn 1994-2004), với tội danh "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo điều tra của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC15) Công an Hà Nội, trong thời gian làm chủ tịch xã Minh Phú, bị can Phố đã chỉ đạo cấp dưới ở 7 thôn (Thanh Sơn, Phú Hữu, Phú Ninh, Thanh Trí, Phú Cường, Phú Hạ và Phú Thịnh) tiến hành đấu thầu, tự ý chuyển mục đích sử dụng gần 17 ha đất nông nghiệp, đất công. Số đất này, ông chủ tịch xã chỉ đạo cấp dưới bán cho 506 hộ gia đình và cho phép lãnh đạo các thôn trực tiếp thu tiền, sử dụng các khoản thu được để tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng trái nguyên tắc.

Cơ quan điều tra cho biết, số tiền thu được qua bán đất trái phép lên tới 11,6 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Phố còn chỉ đạo cho kế toán xã Quách Văn Trung lập nhiều sổ quỹ đen để chi tiêu trái phép với số tiền gần 4 tỷ đồng. Số tiền này được anh Trung tách ra thành 3 quyển sổ quỹ tiền mặt để ngoài hệ thống sổ sách kế toán của xã. Toàn bộ việc thu, chi đều do ông Phố quyết định không qua kế toán của xã. Tổng số tiền mà ông Phố đã chi sai nguyên tắc cho đến 6/2004 là gần hết, chỉ còn khoảng 70 triệu đồng. Cơ quan công an xác định, ông Phố đã có nhiều khoản chi không có chứng từ theo quy định, vượt quá thẩm quyền, chi trái nguyên tắc.

Cơ quan điều tra khẳng định, Nguyễn Văn Phố đã cố ý làm trái các quy định về chế độ quản lý đất đai của Nhà nước và của thành phố Hà Nội. Việc cho phép các thôn tự thu, chi các khoản tiền lớn cũng như việc chỉ đạo lập quỹ trái phép, để ngoài sổ sách kế toán của xã là trái với Pháp lệnh kế toán thống kê. Toàn bộ việc chuyển quyền sử dụng đất, với cương vị lúc đó là Chủ tịch UBND xã Minh Phú, ông Nguyễn Văn Phố đã không báo cáo với UBND huyện Sóc Sơn và UBND thành phố Hà Nội.

Một cán bộ PC15, Công an Hà Nội cho biết, hành vi của ông Nguyễn Văn Phố trong vụ án này là rất nghiêm trọng, diễn ra trong một thời gian dài gây bất bình, bức xúc trong nhân dân địa phương. Hành vi vi phạm pháp luật của ông Phố có liên quan đến nhiều đối tượng khác nhau và thể hiện dấu hiệu của sự đồng phạm.

Phúc Đức

Việt Báo
contentlength: 3525
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..