“Khoanh vùng” tài sản để chơi chứng khoán, được không?

00:09 15/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

* Chồng tôi rất "mê" chứng khoán, vừa qua thấy nhiều bạn bè trúng chứng khoán nên anh càng "sôi" lên yêu cầu tôi cho anh ấy dùng tài sản của vợ chồng để đầu tư vào chứng khoán. Tôi nhận thấy việc đầu tư vào chứng khoán cũng nhiều rủi ro nên không đồng ý. Không biết ai đã "hiến kế" mà mới đây anh ấy đề nghị với tôi là hai vợ chồng có thể "khoanh vùng" tài sản chung hiện tại, cụ thể là lập Tờ thỏa thuận căn nhà đang ở vẫn là tài sản chung của hai vợ chồng không ai được "đụng" đến, cửa hàng tạp hóa là của tôi, còn phần vốn góp trong công ty thuộc về anh ấy. Từ ngày ký thỏa thuận trở về sau, coi như ai làm nấy hưởng, nếu có rủi ro người đó tự chịu. Vợ chồng tôi làm như thế được không? (Cẩm Nhung, P.Cầu Kho, Q.1. TP.HCM)

- Điều 29 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: "Khi hôn nhân tồn tại, trong trường hợp vợ chồng đầu tư kinh doanh riêng, thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng hoặc có lý do chính đáng khác thì vợ chồng có thể thỏa thuận chia tài sản chung; việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết".

Văn bản thỏa thuận chia tài sản theo quy định trên đây pháp luật quy định phải ghi rõ các nội dung: Lý do chia tài sản; phần tài sản chia (bao gồm bất động sản, động sản, các quyền tài sản) trong đó cần mô tả rõ những tài sản được chia hoặc giá trị phần tài sản được chia; phần tài sản còn lại không chia, nếu có; thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung; các nội dung khác, nếu có. Văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng phải ghi rõ ngày tháng năm lập văn bản và phải có chữ ký của cả vợ và chồng; văn bản thỏa thuận có thể có người làm chứng hoặc được công chứng, chứng thực theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp trên anh chị hoàn toàn có thể tự lập văn bản thỏa thuận chia, "khoanh vùng" tài sản, theo quy định và các hướng dẫn trên đây, kể cả thỏa thuận kiểu "lời ăn, lỗ chịu" về sau này.

Luật sư Huỳnh Minh Vũ

Việt Báo
contentlength: 3342
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nghẹt thở màn truy đuổi trộm chó kịch tính trong đêm
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.