Khi nào được đương nhiên xóa án tích?

19:38 12/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi bị bắt về tội "chứa mại dâm" và bị kết án 24 tháng tù. Sau khi ở tù được 20 tháng, tôi được giảm án, tha tù... Xin hỏi, có phải sau 3 năm kể từ ngày được tha tù, tôi đương hiên được xoá án tích không? Và Sơ yếu lý lịch của tôi khi đi xin việc làm không bị ghi là "có tiền án" hay không?

Phạm Minh Duy ( traiyeu091@ )

Luật sư Nguyễn Văn Hậu trả lời:

Một người bị coi là có tiền án (án tích) khi có bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật của toà án tuyên người đó phạm tội và chưa được xoá án tích theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật hình sự thì người được xóa án tích coi như chưa bị kết án và được Tòa án cấp giấy chứng nhận xóa án tích. Bộ luật hình sự quy định 3 hình thức xóa án tích: Một là Đương nhiên xóa án tích, hai là Xóa án tích theo quyết định của Tòa án (đối với các tội quy định về xâm phạm an ninh quốc gia và các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh theo quy định của BLHS) và ba là Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt.

Căn cứ theo Điều 64 Bộ luật Hình sự 1999 (BLHS 1999) thì những người sau đây đương nhiên được xóa án tích:

1. Người được miễn hình phạt;

2. Người bị kết án (không phải về các tội quy định về xâm phạm an ninh quốc gia và các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh theo quy định của BLHS 1999), nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án mà người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a. Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b. Ba năm trong trường hợp hình phạt tù đến 3 năm;

c. Năm năm trong trường hợp hình phạt tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d. Bảy năm trong trường hợp hình phạt tù là tù từ trên mười lăm năm.

Căn cứ vào khoản 4 Điều 67 BLHS 1999 thì: "Người được miễn chấp hành hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt".

Như vậy, trong trường hợp trước khi chấp hành xong hình phạt chính (phạt tù) mà bạn đã chấp hành xong hình phạt bổ sung và các quyết định khác của Tòa án (nếu có) thì thời hạn để xóa án tích của bạn là 3 năm kể từ thời điểm bạn được trả tự do – là thời điểm bạn đã chấp hành xong hình phạt chính.

Khi bạn được xóa án tích theo luật định thì bạn có quyền ghi trong giấy tờ của bạn là không có tiền án. Nếu cần thiết, bạn có thể yêu cầu Tòa án – cơ quan xét xử bạn cấp Giấy chứng nhận đã xóa án tích cho bạn. Ngoài ra, theo quy định tại Thông tư liên tịch Bộ Tư pháp – Bộ Công an số 07/1999/TTLT-BTP-BCA ngày 08 tháng 02 năm 1999 Quy định về việc cấp phiếu lý lịch tư pháp thì bạn có thể yêu cầu Sở Tư pháp cấp cho bạn Phiếu lý lịch tư pháp – là loại phiếu cấp cho người có yêu cầu nhằm xác nhận người đó có hoặc không có tiền án.

Việt Báo
contentlength: 4614
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân chứng kể phút nhóm hiệp sĩ bị cướp đâm gục trên phố
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.