Ket luan moi nhat ve Vu tham nhung dat dai Do Son Them 6 can bo se phai ra toa

Ông Đinh Đình Phú - người đã đấu tranh tố cáo vụ tham nhũng đất đai ở Đồ Sơn Ảnh: N.V.Hải

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đang khẩn trương hoàn thành cáo trạng vụ tham nhũng đất đai tại thị xã Đồ Sơn, TP Hải Phòng. Kết quả điều tra cho thấy các bị can đã lợi dụng chính sách giao đất tái định cư trái phép gây thiệt hại ít nhất 23 tỉ đồng.

Các bị can gồm nguyên bí thư thị ủy Đồ Sơn Vũ Đức Vận, nguyên chủ tịch UBND thị xã Hoàng Anh Hùng, nguyên phó chủ tịch UBND thị xã Lưu Kim Thái, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP Hải Phòng Chu Minh Tuấn, cùng nguyên bí thư, chủ tịch hai phường Vạn Sơn và Vạn Hương là Vũ Đình Lộc, Hoàng Gia Mai, Vũ Văn Định, Hoàng Gia Thiệp bị đề nghị truy tố về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị can Nguyễn Văn Phong, nguyên trưởng phòng quản lý đất đai Sở Tài nguyên - môi trường Hải Phòng, bị khởi tố về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Như vậy so với lần trước, cơ quan điều tra đã đề nghị truy tố thêm năm bị can: Vũ Đình Lộc, Hoàng Gia Mai, Vũ Văn Định, Hoàng Gia Thiệp và Nguyễn Văn Phong. Riêng Chu Minh Tuấn, trước đây đã bị khởi tố, sau đó VKSND tối cao quyết định không truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng lần này sẽ phải ra tòa vì lại bị đề nghị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tự tung tự tác

Năm 2001, TP Hải Phòng xây dựng và mở rộng đường 353 Cầu Rào - Đồ Sơn, trong đó có việc xây dựng khu tái định cư Vạn Hương và Vạn Sơn thuộc thị xã Đồ Sơn để tái định cư cho các hộ dân trong diện bị giải tỏa. Theo quyết định của UBND TP Hải Phòng, sẽ có 10.301,3m2 đất được phân cho 113 hộ gia đình thuộc diện giải phóng mặt bằng. Trong đó phường Vạn Hương có 74 hộ và Vạn Sơn 39 hộ.

Ket luan moi nhat ve Vu tham nhung dat dai Do Son Them 6 can bo se phai ra toa Ket luan moi nhat ve Vu tham nhung dat dai Do Son Them 6 can bo se phai ra toa
Bị can Chu Minh Tuấn - Ảnh: N.V.Hải Bị can Vũ Đức Vận - Ảnh: N.V.Hải

UBND thị xã Đồ Sơn đã không thành lập hội đồng xét giao đất tái định cư mà sử dụng hội đồng xét duyệt giao đất khu dân cư Vụng Hương, phường Vạn Hương do Thị ủy Đồ Sơn thành lập ngày 26-11-2002. Tuy nhiên, các thành viên trong hội đồng xét giao đất này đều không biết mình là thành viên, và không được họp bất kỳ cuộc họp chính thức nào để xét duyệt đất đai. Mọi việc đều do ông Hoàng Anh Hùng cùng ông Vũ Đức Vận, Lưu Kim Thái (nguyên trưởng phòng quản lý đô thị, sau này là phó chủ tịch UBND thị xã Đồ Sơn) là thường trực hội đồng trực tiếp xét duyệt và quyết định.

Phường Vạn Sơn không thành lập hội đồng mà tổ chức họp thường vụ đảng ủy phường, lập danh sách 39 hộ có đơn xin cấp đất để xét duyệt.

Kết quả điều tra của cơ quan điều tra cho thấy trong số người được giao đất có nhiều người nhà, người thân của lãnh đạo thị xã Đồ Sơn, phường Vạn Hương, Vạn Sơn đều không nằm trong diện được giao đất. Cụ thể, ông Vũ Đức Vận có con trai là Vũ Đức Trường được phân 217,5m2 tại khu Vụng Hương; ông Vũ Đắc Hóa là chú họ được 72,5m2 tại khu Vụng Hương. Ông Hoàng Anh Hùng có chị dâu là Uông Thị Tô Hằng được 90m2, ông Hoàng Vũ Diệp được 90m2. Ông Lưu Kim Thái, ông Hoàng Gia Thiệp, Hoàng Gia Mai đều có người nhà được phân đất tại các khu tái định cư trên.

Hội đồng bù nhìn

Vụ án tham nhũng đất đai tại thị xã Đồ Sơn được cơ quan điều tra, Bộ Công an khởi tố ngày 27-6-2005, kết thúc điều tra ngày 17-2-2006, chỉ truy tố ba bị can là nguyên bí thư thị ủy Đồ Sơn Vũ Đức Vận, nguyên chủ tịch thị xã Đồ Sơn Hoàng Anh Hùng và nguyên phó chủ tịch thị xã Đồ Sơn Lưu Kim Thái về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngày 28-8-2006, TAND TP Hải Phòng đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt cảnh cáo đối với ba bị cáo Vũ Đức Vận, Hoàng Anh Hùng và Lưu Kim Thái. Kết quả của phiên tòa sơ thẩm đã khiến dư luận bức xúc, đòi hỏi phải xét xử công minh. Ngày 1-9-2006, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có văn bản kiến nghị xem xét lại bản án sơ thẩm.

Ngày 10-10-2006, tại phiên tòa phúc thẩm, chủ tọa Phạm Tuấn Chiêm đã tuyên án: hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND Hải Phòng ngày 28-8, tiến hành lại toàn bộ quá trình tố tụng từ giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử.

Trong việc giao đất ở khu dân cư Vụng Hương (phường Vạn Hương), UBND thị xã Đồ Sơn đã lập hội đồng giao đất khu dân cư gồm 16 cán bộ đầu ngành của thị xã và thị ủy cũng lập hội đồng gồm 12 thành viên. Tuy nhiên, thực chất hội đồng lập ra đều không chính thức hoạt động. Toàn bộ việc xét duyệt đều do ông Vũ Đức Vận, Hoàng Anh Hùng, Lưu Kim Thái thực hiện.

Với việc lập ra hội đồng “bù nhìn”, các cán bộ thị xã Đồ Sơn đã tự tung tự tác phân đất cho người nhà là lãnh đạo thị xã và phường Vạn Hương. Cụ thể, con trai ông Vũ Đức Vận là Vũ Đức Đoàn được giao 314,2m2; ông Hoàng Anh Hùng có ba người nhà được phân trên 250m2; ông Hoàng Gia Thiệp (bí thư đảng ủy phường Vạn Hương) được giao 252m2 và cô ruột được giao 60m2; ông Vũ Văn Định (nguyên chủ tịch phường Vạn Hương) được giao 252m2, bố vợ được giao 162m2; ông Vũ Đình Lộc, nguyên bí thư đảng ủy phường Vạn Sơn, được giao 128m2. Đáng chú ý, trong danh sách được giao đất này có bà Phạm Thị Nguân là vợ ông Chu Minh Tuấn được giao 256m2.

Theo cơ quan điều tra, trong quá trình giao đất tái định cư, bị can Chu Minh Tuấn là người phải chịu trách nhiệm chính về các sai phạm. Ông Nguyễn Văn Phong đã không thẩm tra các sai phạm khi UBND TP Hải Phòng có yêu cầu, báo cáo sai sự thật, khẳng định việc giao đất là đúng, dẫn đến việc UBND TP ký quyết định giao đất sai, kéo theo những thiệt hại sau này.

Ông Vũ Chí Thanh, phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng (nghỉ hưu tháng 6-2004) và một số cán bộ Thường vụ thị ủy Đồ Sơn có liên quan đến vụ án, có tên hoặc có người nhà trong danh sách được giao đất nhưng mức độ sai phạm ít hoặc đã bị kiểm điểm, có hình thức kỷ luật nên không bị khởi tố bị can.

MINH QUANG

Việt Báo
contentlength: 10015
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu be gai 9 tuoi bi xam hai o vuon chuoi

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối

Theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt xâm hại tại khu vực vườn chuối không có dấu..

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..