Hướng dẫn bồi thường thiệt hại cho trường hợp bị oan

15:33 11/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 9/11, Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh đã ký ban hành Thông tư số 18/TT-BCA (V19) hướng dẫn bồi thường thiệt hại cho người bị oan do người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự thuộc công an nhân dân gây ra theo tinh thần Nghị quyết 388 .

Các trường hợp được bồi thường gồm: (1) người bị cơ quan điều tra ra quyết định tạm giữ mà có quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự hủy bỏ quyết định tạm giữ vì người đó không thực hiện bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào; (2) người bị cơ quan điều tra ra quyết định gia hạn tạm giữ có phê chuẩn của VKSND nhưng hết thời hạn gia hạn tạm giữ có phê chuẩn mà vẫn tiếp tục bị tạm giữ, hoặc tuy có quyết định tạm giữ nhưng không được VKSND phê chuẩn, mà có quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự hủy bỏ quyết định tạm giữ vì người bị tạm giữ không thực hiện bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào; (3) người thuộc các trường hợp nêu trên bị cơ quan công an thu giữ, kê biên, tịch thu tài sản mà bị thiệt hại.

Theo Thông tư số 18/TT-BCA (V19), cơ quan an ninh điều tra và cơ quan cảnh sát điều tra các cấp đã ra quyết định tạm giữ người, lệnh thu giữ, kê biên tài sản phải có trách nhiệm bồi thường.

Thiệt hại được bồi thường bao gồm thiệt hại về tinh thần và thiệt hại về vật chất. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định người bị oan, cơ quan trong công an nhân dân có trách nhiệm bồi thường thiệt hại phải xin lỗi, cải chính công khai cho người bị oan, thực hiện việc bồi thường và thực hiện việc đăng báo về nội dung cải chính công khai, khôi phục danh dự cho người bị oan. Kinh phí bồi thường thiệt hại được công bố trong dự toán ngân sách Nhà nước hàng năm giao cho Bộ Công an.

(Theo Công An TP HCM)

contentlength: 3055
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân chứng kể phút nhóm hiệp sĩ bị cướp đâm gục trên phố
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..