Hơn 8.400 người được đoàn tụ với gia đình

14:55 01/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xét đặc xá phạm nhân đợt 1 năm 2005:

Các phạm nhân Bùi Quốc Huy, Dương Minh Ngọc trong vụ án Năm Cam được hưởng đặc xá. Cho phép 33 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài hồi hương. Trong năm 2005 tổ chức thêm 2 đợt đặc xá vào dịp 30/4 và 2/9.

Hon 8.400 nguoi duoc doan tu voi gia dinh

Niềm vui ngày trở về Ảnh: Hồng Vinh

Sáng qua (31/1), Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo về đặc xá trước thời hạn đợt tháng 2/2005 (hai đợt nữa vào dịp 30/4 và 2/9).

Theo Quyết định của Chủ tịch nước, 8.325 người đang chấp hành hình phạt tù và 103 người đang được hoãn tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện, tiêu chuẩn được hưởng đặc xá trước thời hạn đợt này.

Những người được đặc xá đã nộp phạt 65 tỷ 476 triệu đồng trong tổng số hơn 120 tỷ đồng phải nộp phạt. Trong đó, 161 phạm nhân thuộc nhóm tội kinh tế (chủ yếu là tội tham nhũng) đã nộp phạt hơn 21 tỷ 146 triệu đồng. Đáng chú ý, một số phạm nhân thuộc các vụ án Dệt Nam Định, Tân Trường Sanh và đặc biệt là vụ Năm Cam cũng đã được hưởng đặc xá. Ông Bùi Quốc Huy và Dương Minh Ngọc là 2 trong số 13 phạm nhân của vụ án Năm Cam được tha tù trước thời hạn. Lần xét đặc xá dịp 2/9 năm ngoái, hai người này chưa đủ điều kiện được hưởng đặc xá.

Trả lời câu hỏi của một số phóng viên nước ngoài, ông Lê Văn Bàng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - cho biết: 33 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài (Trung Quốc, Mỹ, Úc, Malaysia, Lào) cũng được hưởng đặc xá dịp này. Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã tiếp xúc với sứ quán các nước kể trên để chuyển giao các đối tượng.

Có 6 phạm nhân thuộc các tội danh về an ninh quốc gia cũng đã được đặc xá. Ông Nguyễn Văn Bích - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước -khẳng định: Hình phạt mà Nhà nước ta áp dụng không chỉ nhằm trừng trị người phạm tội mà còn nhằm cải tạo họ thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân thủ pháp luật và quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa họ phạm tội mới. Tất cả những người được hưởng đặc xá đợt này đã có hành vi, ý thức cải tạo tốt.

Chiều qua, tại Công viên Bách Thảo (Hà Nội), đã diễn ra buổi tiếp nhận phạm nhân giữa Cục Quản lý trại giam với chính quyền các địa phương, gia đình ở Hà Nội.

Trả lời các phóng viên, Thứ trưởng Bộ CA Lê Thế Tiệm cho biết, trong tổng số 8.653 phạm nhân được tha tù trước thời hạn đợt 2/9/2004 thì 5.167 người đã có việc làm, 956 người có hoàn cảnh rất khó khăn và chỉ có 31 người tái vi phạm pháp luật. Số người tái phạm này, có 18 người phạm vào các tội ít nghiêm trọng và 13 người bị xử lý hành chính. Theo ông Tiệm, con số tái phạm thấp là nhờ sự phối hợp, tạo điều kiện tốt của chính quyền địa phương, các tổ chức, ban ngành và đặc biệt là gia đình, người thân của các đối tượng.

Tùng Duy

Việt Báo
contentlength: 4626
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..