Theo luật sư Cường, khi có tỷ lệ thương tích của nạn nhân thì có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các học sinh đã đánh em học sinh này về các tội danh như tội Cố ý gây thương tích và tội Làm nhục người khác.

 

Liên quan đến sự việc một nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, Hưng Yên bị 5 học sinh khác đánh dã man, lột hết quần áo lan truyền trên mạng tối 29/3 gây bức xúc dư luận, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn LS TP Hà Nội về những vấn đề pháp lý trong sự việc trên.

Hinh phat nao cho nhom hoc sinh lot do, danh hoi dong nu sinh lop 9 da man?

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội

Nhận định về sự việc, luật sư Cường cho rằng, thời gian gần đây, những sự việc về bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em liên tục diễn ra với tần suất và quy mô ngày càng lớn hơn cho thấy sự bất ổn, thiếu an toàn cho trẻ trong lĩnh vực giáo dục. Những vụ việc học sinh đánh nhau, đánh bạn theo hình thức đánh hội đồng liên tục diễn ra cho thấy bạo lực học đường đang có xu hướng gia tăng, cần phải có những giải pháp, chấn chỉnh kịp thời. 

Sự việc cả một nhóm học sinh xông vào đánh một em là hành động vô cùng tàn bạo, có thể xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của học sinh này. Đây là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Hinh phat nao cho nhom hoc sinh lot do, danh hoi dong nu sinh lop 9 da man?

Nữ sinh bị đánh bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề sau sự việc.

Theo luật sư Cường, với quy định của pháp luật hiện hành, người từ đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Bởi vậy, những em học sinh lớp 9 mà có hành vi cố ý gây thương tích, làm nhục người khác thì dù mức độ hậu quả thuộc trường hợp phạm tội phạm ít nghiêm trọng thì vẫn có thể bị xử lý hình sự.

Theo luật sư, những hành vi này có thể xử lý về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật Hình sự và tội Làm nhục người khác theo quy định tại điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015.

"Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm".

Luật sư Cường cho rằng, trong vụ việc trên, cơ quan cảnh sát điều tra cần thu thập thông tin về giấy khai sinh của 5 học sinh đã có hành vi hành hung nữ sinh nêu trên để xác định rõ ngày, tháng, năm sinh xem đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự hay chưa và đồng thời tiến hành giám định thương tích của nạn nhân để xác định hậu quả của vụ việc làm căn cứ đánh giá, xem xét trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 12 và điều 134 bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi 2017. 

Với tội Làm nhục người khác thì chỉ xử lý đối với những đối tượng đã từ đủ 16 tuổi. Còn trường hợp đủ 16 tuổi rồi mà thương tích của nạn nhân dưới 11 % nhưng trường hợp này là có tính chất côn đồ nên vẫn xử lý hình sự.

Về tội Cố ý gây thương tích sẽ xử lý với những đối tượng đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng nhưng chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì có thể áp dụng biện pháp hành chính là đưa vào trường giáo dưỡng để giáo dục đặc biệt với những đối tượng này, thực hiện công tác phòng ngừa chung cho xã hội. 

Ngoài ra, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, cơ quan công an và các tổ chức bảo vệ trẻ em cần kịp thời vào cuộc xác minh làm rõ sự việc. Khi có tỷ lệ thương tích của nạn nhân thì có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các học sinh đã đánh em học sinh này về các tội danh như tội cố ý gây thương tích và tội làm nhục người khác.

Minh Khôi

VietBao.vn
contentlength: 5606
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..