Hé lộ lý do cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone Lê Nam Trà dốc sức mua AVG

08:17 05/09/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Biết rõ AVG đang bên bờ vực thẳm, song để giữ được chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone, ông Lê Nam Trà vẫn dốc hết sức mua 95% cổ phần AVG và phi vụ “lại quả” 2,5 triệu USD.

Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra đại án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

He lo ly do cuu Chu tich HDTV Mobifone Le Nam Tra doc suc mua AVG

Ông Lê Nam Trà

Theo đó, có tổng cộng 14 bị can bị đề nghị truy tố với 3 tội danh: Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Nhận hối lộ và Đưa hối lộ.

Theo kết luận điều tra, được Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng bộ Thông tin – truyền thông gợi ý nghiên cứu xem xét để mua AVG cùng với mong muốn MobiFone phát triển trong lĩnh vực kinh doanh truyền hình, Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone chỉ đạo Nguyễn Bảo Long, Phó Tổng giám đốc, tìm hiểu, xin ý kiến lãnh đạo bộ Thông tin - truyền thông ký biên bản ghi nhớ mua cổ phần AVG.

Quá trình lập dự án, ông Trà biết tình hình tài chính AVG xấu, kinh doanh thua lỗ, nợ vay lớn, việc mua cổ phần AVG ảnh hưởng lợi nhuận kết quả kinh doanh của MobiFone nhưng để thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, ông Trà vẫn yêu cầu Ban tổng giám đốc lập dự án.

Đồng thời, ông Trà ký các báo cáo trình bộ Thông tin - truyền thông xem xét, phê duyệt đầu tư dự án; chủ trì các cuộc họp Hội đồng thành viên, tiến hành đàm phán với AVG, thống nhất giá mua với AVG tại cuộc họp ngày 2/10/2015.

Lê Nam Trà thừa nhận việc ký thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với cổ đông AVG khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng là trái pháp luật với Luật số 67, Luật số 69 nhưng vẫn chỉ đạo triển khai thực hiện hợp đồng và thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần.

Theo lời khai của bị can: “Việc thực hiện dự án sẽ giúp Lê Nam Trà nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo bộ Thông tin - truyền thông, giúp MobiFone phát triển mảng truyền hình và có thể được "lại quả".

Điều này cũng được chỉ rõ trong kết luận: "Bị can Trà thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son với mong muốn giữ được chức vụ Chủ tịch HĐTV MobiFone và sẽ được "lại quả" sau khi thực hiện xong dự án. Hành vi của Lê Nam Trà đã giúp sức cho Nguyễn Bắc Son đạt được ý chí, mục đích, gây thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng".

Sau khi dự án hoàn thành, bị can Trà đã nhận từ Phạm Nhật Vũ 2,5 triệu USD, tương đương gần 56,6 tỷ đồng.

Bị can Trà có đơn đề nghị xin khắc phục toàn bộ 2,5 triệu USD hưởng lợi bất chính.

Từ đó, cơ quan CSĐT bộ công an đề nghị truy tố hành vi của Lê Nam Trà phạm vào hai tội: Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tội Nhận hối lộ.

VietBao.vn
contentlength: 3938
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nghẹt thở màn truy đuổi trộm chó kịch tính trong đêm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..

Anh trai truy sat ca nha em gai o Thai Nguyen vi mon no

Anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên vì món nợ

Liên quan đến vụ anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên khiến 3 người thương vong, cho đến sáng ngày 15/9, những người hàng..

Be trai 10 tuoi bi chu ho chem lia tay o Bac Giang

Bé trai 10 tuổi bị chú họ chém lìa tay ở Bắc Giang

Nghe con kêu cứu, người cha liều mình lấy xẻng chống trả và đoạt được dao từ tay kẻ thủ ác. Anh nhanh chóng đưa con đi cấp cứu, cố..

Anh trai tham sat ca nha em ruot o Ha Noi

Anh trai thảm sát cả nhà em ruột ở Hà Nội

Liên quan đến vụ anh cầm dao truy sát cả nhà em trai, ngay sau khi xảy ra vụ án, UBND xã Hồng Hà có báo cáo về nguyên nhân ban đầu..

Thuong vu Mobifone mua AVG

Thương vụ Mobifone mua AVG

Thêm năm lãnh đạo của Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ mua AVG.