Hầu hết lập luận của các luật sư vụ Năm Cam bị bác bỏ

17:26 04/06/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hau het lap luan cua cac luat su vu Nam Cam bi bac bo
Chủ toạ phiên toà Bùi Hoàng Danh.

Sáng nay, thẩm phán chủ toạ phiên toà Bùi Hoàng Danh thay mặt HĐXX công bố phần đầu tiên của bản án dày gần 400 trang dành cho các bị cáo. HĐXX thống nhất với hầu hết nội dung luận tội của VKS, cho rằng việc truy tố với 155 bị cáo là đúng người đúng tội, chỉ vài trường hợp phải điều tra thêm.

HĐXX nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả lớn tại TP HCM và cả nước. Khi nghị án, HĐXX đã căn cứ vào các chứng cứ điều tra, qua thẩm vấn công khai tại tòa và lời bào chữa của luật sư cũng như những quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự để không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.

Theo bản án, đã có đủ chứng cứ về hành vi đưa hối lộ của Năm Cam: “Chỉ riêng năm 1999-2001, Trương Văn Cam đã thu lợi hơn 2,3 tỷ đồng từ hoạt động các sòng bạc, trực tiếp đưa hối lộ 599 triệu đồng. Bị cáo Trương Văn Cam không có tình tiết giảm nhẹ nên xét thấy cần phải áp dụng mức hình phạt cao nhất theo điều khoản quy định đối với tội danh này”.
Hau het lap luan cua cac luat su vu Nam Cam bi bac bo
Bị cáo Trương Văn Cam.
Về vai trò của Năm Cam trong việc giết Dung Hà, HĐXX bác lời bào chữa của luật sư Nguyễn Đăng Trừng. Bản án ghi: “Trương Văn Cam đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình trước toà. Giả thiết nếu có sự tham gia của Tống Viết Hòa thì vai trò chủ mưu của Trương Văn Cam vẫn không hề thay đổi. Trương Văn Cam vẫn phải chịu trách nhiệm cao nhất về hành vi của mình. Hành vi phạm tội của Trương Văn Cam đặc biệt nghiêm trọng vì bị cáo đã lấy đó làm phương tiện sinh sống, thể hiện bản chất mưu mô, thâm độc. Với 7 tội danh, Trương Văn Cam đã trở thành phần tử nguy hiểm cho xã hội. Vì vậy cần phải được trừng trị nghiêm khắc để làm biện pháp răn đe, phòng ngừa tội phạm và áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu những tài sản do hành vi phạm tội có được”.

Về hành vi nhận hối lộ của bị cáo Phạm Sỹ Chiến, HĐXX cho biết chỉ đủ căn cứ buộc tội với dàn máy trị giá 27 triệu đồng mà Trần Văn Thuyết mua bằng tiền của Năm Cam. Còn những phong bì hàng nghìn USD thể hiện trong cáo trạng chưa đủ chứng cứ buộc tội. Bản án khẳng định không hề có việc cơ quan điều tra không chấp nhận yêu cầu được đối chất của bị cáo Phạm Sỹ Chiến. Và dù bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, song các lời khai của Trần Văn Thuyết, Dương Ngọc Hiệp, Nguyễn Thập Nhất hoàn toàn phù hợp với nhau là có hối lộ cho Chiến. “Bị cáo Chiến cho rằng dàn máy Thuyết lắp đặt là do quan hệ mua bán nhưng bị cáo không chỉ ra được những mâu thuẫn giữa lời khai của vợ con mình về nguồn gốc, về việc trả tiền cho Thuyết… Khẳng định bà Phạm Thị Chức đã trả tiền mua dàn máy là không đúng. Lời khai của Dương Ngọc Hiệp về việc có đến nhà Phạm Sỹ Chiến là xác thực, bởi Hiệp nhận rõ mặt vợ chồng Phạm Sỹ Chiến qua bức hình chụp chung với Thuyết và Nhất”.

Hau het lap luan cua cac luat su vu Nam Cam bi bac bo
Thẩm phán Phạm Lương Toản thay chủ toạ đọc bản án chiều 4/6.
Bản án nói rõ: “Hậu quả việc làm của bị cáo gây ra là nghiêm trọng. Bị cáo Phạm Sỹ Chiến không có thái độ thành khẩn khai báo, không ăn năn hối cải. Tuy nhiên HĐXX cũng xem xét đến thân nhân và quá trình công tác để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo”.

“Luật sư bào chữa đã suy diễn chủ quan khi cho rằng cơ quan điều tra cho Dương Ngọc Hiệp và Trần Văn Thuyết thông cung trong việc buộc tội bị cáo Trần Mai Hạnh" - thẩm phán Phạm Lương Toản đọc bản án. Theo đó, việc cơ quan điều tra dùng lời khai của bị cáo này để khống chế bị cáo khác là không trái với luật định. Chính trong lời khai ngày 26/7/2002 Trần Mai Hạnh đã thừa nhận hành vi sai trái của mình. Qua diễn biến khách quan của vụ án cũng như thẩm vấn công khai tại phiên toà, đã đủ cơ sở chứng minh bị cáo Hạnh vì lợi ích cá nhân, lợi dụng chức vụ để nhận 6.000 USD và một đồng hồ Omega trị giá 2.000 USD. "Hành vi của bị cáo Hạnh đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, làm dư luận hiểu sai về công tác phòng chống tội phạm của các cơ quan pháp luật. Bị cáo chưa tỏ ra ăn năn hối cải, không thành khẩn nhận tội nên cần áp dụng mức hình phạt cao nhất của khung hình phạt”. Tuy nhiên, tòa sẽ căn cứ vào thành tích cống hiến của Trần Mai Hạnh để lượng hình.

Đối với bị cáo Dương Minh Ngọc, HĐXX cho rằng đã đủ dấu hiệu và chứng cứ chứng minh bị cáo Ngọc nhận tổng cộng 16 triệu đồng của Năm Cam để bao che cho hoạt động của các sòng bạc và được hùn vốn, hưởng lợi nhuận từ 3 nhà hàng của Năm Cam là 470 triệu đồng. “Lời bào chữa của luật sư là không thể chấp nhận được. Nếu không phải là Dương Minh Ngọc thì Trương Văn Cam không thể cho hùn vốn vào 3 nhà hàng của mình. Hành vi của Dương Minh Ngọc đã đủ yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. Dương Minh Ngọc đã đi ngược lại quy chế của ngành, đi ngược lại niềm tin của đồng đội, không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ... làm mất lòng tin của nhân dân. Nhưng xét đến thái độ thành khẩn khai báo, bị cáo đã thật sự ăn năn hối hận và những đóng góp trong quá trình công tác nên giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo”.

Nhận định của HĐXX về bị cáo Trần Văn Thuyết: “Luật sư bào chữa đề nghị chuyển tội danh của Trần Văn Thuyết là môi giới hối lộ. Nhưng xét thấy hành vi của Thuyết không đơn giản là môi giới. Toàn bộ số tiền của gia đình Năm Cam đều đưa cho Thuyết. Việc đưa tiền hay quà cho ai, đưa lúc nào đều do Thuyết toàn quyền quyết định. Vì vậy không chấp nhận lời bào chữa của luật sư. Luật sư chỉ căn cứ vào định lượng mà không quan tâm đến hậu quả của hành vi Thuyết gây ra. Đó là mối quan hệ nhân quả không thể tách rời. Vai trò của Trần Văn Thuyết là đặc biệt nghiêm trọng, số tiền đưa hối lộ đặc biệt lớn (chỉ chứng minh được Thuyết đưa cho Trần Mai Hạnh và Phạm Sỹ Chiến tổng cộng 8.500 USD và Nguyễn Thập Nhất 15 triệu đồng), hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng. Do vậy cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội”.

Đối với nhóm bị cáo nguyên là cán bộ chiến sĩ cảnh sát hình sự Công an TP HCM, Công an quận 8, HĐXX cho rằng các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình: “Vì động cơ vụ lợi, các bị cáo đã bị thoái hoá, đánh mất phẩm chất, phản bội lời thề trung thành với Đảng, với nhân dân. Các bị cáo trên đã tự biến mình thành đồng bọn của Năm Cam, làm tổn hại đến uy tín, lòng tin của nhân dân vào Đảng. Tổn hại này thật nghiêm trọng”.

Chiều nay, thẩm phán Phạm Lương Toản đọc phần nhận định của HĐXX về hành vi phạm tội của từng nhóm bị cáo.

Nghĩa Phương

Theo dòng sự kiện:
Những tâm trạng ngoài sân toà xử vụ Năm Cam (04/06/2003)
Phiên toà xử Năm Cam trước giờ tuyên án (04/06/2003)
Hôm nay TAND TP HCM tuyên án Năm Cam và đồng bọn (04/06/2003)
Thân nhân các bị cáo vụ Năm Cam trước giờ tuyên án (03/06/2003)
Các bị cáo nguyên là cán bộ cao cấp xin toà tuyên trắng án (24/05/2003)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 12577
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu be gai 9 tuoi bi xam hai o vuon chuoi

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối

Theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt xâm hại tại khu vực vườn chuối không có dấu..

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..