Hai lần đối diện án tử vì bị nhận diện lầm

09:08 06/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hai lan doi dien an tu vi bi nhan dien lam
Nguyễn Minh Hùng tại tòa.

Hai lần bị tòa tuyên án tử hình nhưng Nguyễn Minh Hùng vẫn kêu oan. Trước sự sống còn mong manh, không hy vọng, bị cáo vẫn kêu oan. Đến phiên tòa này, mọi chứng cứ lại ủng hộ bị cáo, cho thấy có những lỗ "hổng" sai lầm trong quá trình điều tra.

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc đã tha thiết thỉnh cầu HĐXX tuyên Hùng không phạm tội: "Bằng tất cả nội tâm trong sáng của mình, tôi cho rằng việc truy tố, xét xử Hùng ở cấp sơ thẩm đã gây oan sai cho bị cáo, một nỗi oan có thể đánh đổi bằng mạng sống của một con người!".

Vụ án có thể tóm tắt như sau: Ngày 28/5/2003, lực lượng trinh sát Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh bắt quả tang hai đối tượng đang chuẩn bị giao 10 bánh heroin cho Phan Nguyễn Anh Thư tại huyện Châu Thành, Tây Ninh.

Từ những sổ sách, giấy tờ thu thập được tại nhà Thư, cơ quan chức năng đã bắt giữ nhiều đối tượng và xác định được đây là một đường dây buôn bán cái chết trắng xuyên quốc gia do Mount Sam Nang (người Campuchia) cầm đầu với quy mô lớn.

Năm 2000, Thư chung sống như vợ chồng với Dương Văn Phí. Phí đã móc nối với những người Campuchia hình thành đường dây vận chuyển ma túy mà Thư là một thành viên "chủ chốt". Từ tháng 6/2001 đến ngày bị bắt đường dây này đã vận chuyển heroin từ Campuchia vào tiêu thụ tại TPHCM 306 bánh heroin, 606 viên ma túy tổng hợp.

Đáng chú ý trong vụ án này là Nguyễn Minh Hùng, người bị xác định mua bán 25 bánh heroin truy từ số điện thoại ghi trong sổ của Thư, cùng tang vật là chiếc áo đỏ thu giữ tại nhà.

Thư từng khai: đã hai lần nhận heroin từ một người lạ mặt, mặc áo đỏ, đi xe Cub 82 màu đỏ là Hùng. Án phúc thẩm của TAND tối cao đã tuyên 5 bị cáo mức án cao nhất là "tử hình". Ngoài ra, 4 bị cáo khác trong đó có Thư phải nhận mức án từ 6 năm đến chung thân.

Riêng Nguyễn Minh Hùng (án sơ thẩm tuyên tử hình) được hủy án để điều tra xét xử lại. Tuy nhiên, sau đó cấp sơ thẩm vẫn tiếp tục tuyên y án "tử hình", và hôm qua 5/4, vụ án lại được tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đưa ra xét xử lại.

Sau khi công bố xong bản án sơ thẩm, HĐXX đã cho gọi Thư lên để thẩm vấn. Thư đã làm mọi người sửng sốt khi luôn miệng cầu xin HĐXX hãy xem xét lại cho bị cáo Hùng.

Thư nói trong nghẹn ngào: "Sau phiên tòa lần trước bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều, mất ăn mất ngủ vì thấy có những mơ hồ trong nhận dạng. Thấy việc nhận dạng Hùng là không chính xác, bị cáo thấy rất hối hận về những gì bị cáo đã khai báo".

Những lời nói đầu tiên của Thư đã làm phòng xử chìm trong im lặng. Một sự thật về vụ án khác với những gì thể hiện trong cáo trạng, bản án sơ thẩm dần lộ rõ...

Vị chủ tọa hỏi: "Tại sao chưa gặp Hùng lần nào mà bị cáo lại chỉ chính xác vào Hùng khi nhận dạng qua ảnh?". Sau một hồi ấp úng, Thư nức nở: "Dạ, lúc đó bị cáo chỉ đại. Bị cáo không biết hậu quả của sự việc lại nghiêm trọng như thế này".

Vị thẩm phán buông một câu chua chát: "Số phận của người nào bị bị cáo chỉ là phải chết, vậy mà chỉ đại ư?". Thư đáp: "Bị cáo không có ý hại Hùng phải mang án tử hình. Bị cáo thấy mình không thể tha thứ được...".

HĐXX tiếp tục: "Tại sao những phiên tòa trước bị cáo không thú nhận?". "Lúc mới bị bắt, bị cáo rất hoang mang, lo sợ không biết nói ra rồi chuyện gì sẽ xảy ra. Đã lỡ khai nên bị cáo cứ giữ lời khai như vậy để vụ án kết thúc".

HĐXX chất vấn: "Lần nào bị cáo cũng cho lời khai của mình là đúng, vậy lần này có gì chứng minh?". Thư tha thiết: "Bị cáo không biết lấy gì chứng minh, chỉ xin HĐXX minh oan cho Hùng, còn mọi chuyện bị cáo xin cúi đầu nhận tội".

Vị chủ tọa phân tích: "Từ lời khai của bị cáo nên cơ quan điều tra mới bắt Hùng. Nếu những gì hôm nay bị cáo nói là đúng thì cơ quan điều tra đã sai phạm nghiêm trọng, làm oan sai một người vô tội. Cũng cần phải xem xét kỹ lời khai của bị cáo vì còn liên quan đến nhiều sinh mạng khác".

Trái ngược với các phiên xử trước, phiên tòa này người bị thẩm vấn nhiều nhất là Thư, nhân chứng, bị án của vụ án. Thư cũng cho biết số điện thoại 0913107411 thường do Hiền, Sơn, Yến sử dụng gọi báo địa điểm giao nhận, chưa bao giờ Hùng gọi.

Điều này phù hợp với lời khai của Hùng, số điện thoại này Hùng đứng tên giùm cho một người cậu bà con xa, chưa bao giờ sử dụng. Ngoài ra, Thư xác nhận một tình tiết khác, trong sổ Thư không ghi tên người giao hàng mà điều tra viên Võ Thị Hồng tự ghi vào "nhận của một thanh niên áo đỏ".

Bên cạnh đó, vào ngày giao hàng, có những bằng chứng Hùng đi dự sinh nhật một người bạn. Sau đó, hai vợ chồng đi Địa đạo chơi và vợ Hùng phải nhập viện mổ, điều trị đến 1 tuần sau mới xuất viện. Chiếc áo đỏ, vật chứng quan trọng của vụ án thì lại là của em trai Hùng với những hình ảnh bằng chứng cụ thể...

Sau khi nghe các bên tranh luận HĐXX quyết định hủy án, trả hồ sơ về cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại để làm sáng tỏ vấn đề. Như vậy, tính đến thời điểm này, vụ án đã trải qua 4 năm, một số bị án đã bị thi hành án tử, song số phận của Hùng vẫn treo lơ lửng...

Theo Lê Nga
Báo Thanh niên

contentlength: 8467
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Anh trai truy sat ca nha em gai o Thai Nguyen vi mon no

Anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên vì món nợ

Liên quan đến vụ anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên khiến 3 người thương vong, cho đến sáng ngày 15/9, những người hàng..

Be trai 10 tuoi bi chu ho chem lia tay o Bac Giang

Bé trai 10 tuổi bị chú họ chém lìa tay ở Bắc Giang

Nghe con kêu cứu, người cha liều mình lấy xẻng chống trả và đoạt được dao từ tay kẻ thủ ác. Anh nhanh chóng đưa con đi cấp cứu, cố..

Anh trai tham sat ca nha em ruot o Ha Noi

Anh trai thảm sát cả nhà em ruột ở Hà Nội

Liên quan đến vụ anh cầm dao truy sát cả nhà em trai, ngay sau khi xảy ra vụ án, UBND xã Hồng Hà có báo cáo về nguyên nhân ban đầu..

Thuong vu Mobifone mua AVG

Thương vụ Mobifone mua AVG

Thêm năm lãnh đạo của Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ mua AVG.

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..