Hải Phòng: Đất Quán Nam được chia chác thế nào?

06:04 12/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hai Phong Dat Quan Nam duoc chia chac the nao
Những ngôi nhà đắt tiền tại khu đô thị Quán Nam.

Theo đánh giá của dư luận, “vụ Quán Nam” còn tệ hại hơn nhiều so với “ vụ Đồ Sơn ”, có ít nhất 420 cán bộ ở Hải Phòng được chia chác đất...

Nguyên giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường (trước đây là Sở Địa chính - nhà đất) TP Hải Phòng Chu Minh Tuấn đang chuẩn bị ra tòa về hành vi sai phạm trong vụ bê bối đất đai tại Đồ Sơn thì lại bị khởi tố vì liên quan đến vụ tiêu cực đất đai ở Quán Nam.

>> Bắt tạm giam nguyên giám đốc Sở TN-MT Chu Minh Tuấn
>> Hải Phòng: Bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vi phạm đất đai
>> Lãnh đạo TP Hải Phòng có công văn “ép” cấp dưới giao đất
>> Ông Chu Minh Tuấn lại bị khởi tố
>> Yêu cầu khởi tố điều tra vụ vi phạm đất đai tại Quán Nam
>> Điều tra vụ chia chác đất đai tại Quán Nam, Hải Phòng


Chia lô để cấp đất

Điều tra dấu hiệu vụ lợi Đại tá Đỗ Hữu Ca:

“Cái sai đầu tiên của các bị can trong vụ án là quyết định của UBND thành phố chỉ cấp đất cho 374 hộ dân xây nhà vườn, biệt thự nhưng đã chia nhỏ đất thành nhà ống, phân lô để cấp với mục đích có nhiều suất, giải quyết cho nhiều đối tượng. Cái sai thứ hai là các đối tượng cấp đất không đúng đối tượng, trong đó có cả những người thân quen. Chúng tôi đang tích cực điều tra xem có dấu hiệu vụ lợi ở đây hay không”.

Khu đô thị Quán Nam (xã Dư Hàng Kênh, huyện An Hải) nằm kề sát đường vành đai TP Hải Phòng được phê duyệt năm 2002, có diện tích hơn 115.000m2 chỉ được xây dựng biệt thự, nhà vườn, nhà hợp khối liền kề phù hợp kiến trúc hiện đại.

Sau khi dự án được duyệt, ngay lập tức chủ trương của UBND TP Hải Phòng bị vi phạm nghiêm trọng. Ngày 14-4-2001, giám đốc Sở địa chính - nhà đất Chu Minh Tuấn cùng lãnh đạo UBND huyện An Hải và xã Dư Hàng Kênh đã họp thống nhất cấp đất cho một số cán bộ Sở Địa chính - nhà đất và Ban tổ chức Thành ủy Hải Phòng. Quyết định này đã trở thành tiền đề cho hàng loạt cá nhân thuộc cơ quan nhà nước có đơn xin cấp đất vào khu Quán Nam. Theo thống kê của cơ quan chức năng, đã có khoảng 500 đơn xin được cấp đất ở tại khu Quán Nam, trong đó phần lớn là đơn của cán bộ các đơn vị thuộc thành ủy, UBND TP Hải Phòng. Và để đáp ứng những lá đơn đó, lãnh đạo huyện An Hải, xã Dư Hàng Kênh đã tự ý thay đổi qui hoạch, không cho xây dựng biệt thự, nhà vườn mà chia lô để cấp đất.

Theo qui định, tất cả trường hợp không có hộ khẩu ở Dư Hàng Kênh, không có nhu cầu bức xúc về chỗ ở đều không thuộc diện được cấp đất. Thế nhưng theo Thanh tra Chính phủ, “số đông các đối tượng được giao đất đều là cán bộ, ban, ngành của thành ủy, HĐND, UBND thành phố, do các cấp chuyển xuống”. UBND huyện An Hải đã ra sáu quyết định giao đất cho công dân làm nhà ở khu Quán Nam, trong đó có quyết định số 17 cấp đất cho 90 cán bộ thuộc Sở địa chính - nhà đất; quyết định 123 cấp cho 35 hộ thuộc Viện Qui hoạch, Sở Xây dựng; quyết định số 43 cấp cho 330 hộ là cán bộ công chức của các ban ngành, đoàn thể thuộc TP Hải Phòng; quyết định 65 cấp cho 73 hộ là cán bộ thuộc huyện và thành phố.

Chia cho quan chức

Đại tá Đỗ Hữu Ca - phó giám đốc Công an TP Hải Phòng - cho biết trong tổng số 848 suất đất đã giao có tới 420 suất đất được cấp cho cán bộ thuộc các cơ quan nhà nước trên địa bàn TP Hải Phòng. Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, có 664 hộ được giao vượt so với chỉ tiêu. UBND xã Dư Hàng Kênh đã không lập hội đồng xét duyệt giao đất khi duyệt cấp đất cho 168 hộ.

Tương tự, một số cơ quan ban ngành của TP Hải Phòng không có chức năng nhưng cũng duyệt cấp đất cho cán bộ với tổng số 274 hộ. Trong danh sách cấp đất ở Quán Nam có đầy đủ những người của cơ quan Đảng, chính quyền, cơ quan thực thi pháp luật thuộc TP Hải Phòng. Đáng chú ý, Sở địa chính - nhà đất chỉ có 70 cán bộ nhưng được giao tới 90 suất đất, có năm hộ được giao hai suất đất và bốn cá nhân tại Hải Dương, Hà Nội.

Trả lời TS về thông tin con ông Trần Bá Thiều - giám đốc Công an TP Hải Phòng - cũng nằm trong diện được cấp đất, ông Đỗ Hữu Ca xác nhận có sự việc trên và cho biết người nhà ông Thiều đã trả lại đất. Theo ông Ca, danh sách cấp đất còn có trường hợp con ông Nguyễn Bỉnh Doãn, nguyên giám đốc Công an Hải Phòng, được cấp một suất. Ngoài ra ông T., lãnh đạo Sở Tư pháp, được cấp 89m2; ông S., lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP Hải Phòng, được cấp một suất 96m2... Một số người nhà như vợ, em của các quan chức ở UBND TP Hải Phòng cũng được cấp mỗi suất trên 100m2 tại khu Quán Nam. Các cán bộ được cấp đất này đều không nằm trong diện có khó khăn về nhà ở như theo quyết định phê duyệt kế hoạch giao đất khu Quán Nam.

Do số đơn từ quá lớn, diện tích đất đã được phê duyệt theo qui hoạch không đủ nên lãnh đạo xã Dư Hàng Kênh đã không ngần ngại mở rộng qui hoạch khu Quán Nam. Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã làm rõ việc lãnh đạo xã Dư Hàng Kênh cắt đến 2.271m2 đất thuộc khu nghĩa địa, 610,6m2 đất xây dựng công trình công cộng để cấp đất. Cho đến nay, tổng diện tích khu Quán Nam đã được tăng trên 133.000m2, trong đó sử dụng hơn 84.000m2 để giao cho 998 hộ với 1.004 suất đất. Toàn bộ các hộ được cấp đất đều đã được cấp sổ đỏ với mức thu tiền sử dụng đất và trả tiền đền bù bình quân 35-60 triệu đồng/lô đất.

Đồng ý giao đất sai nguyên tắc?

Ngay từ khi khu Quán Nam chưa được phê duyệt kế hoạch giao đất làm nhà, hai ông phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thuận và Vũ Chí Thanh đều có công văn gửi Sở địa chính - nhà đất, UBND huyện An Hải và xã Dư Hàng Kênh chỉ đạo thực hiện giao đất cho cán bộ thuộc các cơ quan của thành ủy, UBND TP. Cụ thể, ngày 21-2-2001, ông Nguyễn Văn Thuận đã có công văn 436 đồng ý về việc xin giao đất cho cán bộ, công thức thuộc Sở địa chính - nhà đất để làm nhà ở. Tương tự, ngày 29-3-2001, ông Vũ Chí Thanh cũng có ý kiến giao UBND huyện An Hải, xã Dư Hàng Kênh và Sở Địa chính - nhà đất xem xét giải quyết cấp đất làm nhà ở cho 29 cán bộ Ban tổ chức thành ủy. Sau đó, ngày 2-8-2001, ông Thanh tiếp tục có ý kiến chỉ đạo giải quyết đất ở cho cán bộ Văn phòng Thành ủy.

Chính từ những văn bản này, giám đốc Chu Minh Tuấn cùng lãnh đạo huyện An Hải, xã Dư Hàng Kênh đã thống nhất chủ trương chia lô để bán. Tuy nhiên, khi trao đổi với TS, ông Đỗ Hữu Ca cho rằng các ý kiến chỉ đạo này hoàn toàn không có gì sai, chỉ có cấp dưới thực hiện sai. Theo ông Ca, lẽ ra cấp dưới nên lập một dự án nhà ở hay xin điều chỉnh qui hoạch khu Quán Nam hoặc xin chia lô thì sẽ không vi phạm pháp luật.

Ông Đỗ Hữu Ca cũng nói rằng Công an Hải Phòng đã rà soát hồ sơ và nhận thấy không có chuyện 100 trường hợp có tên trong quyết định giao đất nhưng lại... không được nhận đất như Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng của Bộ Công an đã nêu. Ông Ca cho biết đã tìm thấy 75 trường hợp có nhận đất, khả năng số còn lại “đang nằm đâu đó”, có thể tìm ra sau khi rà soát.

MIHN QUANG

Việt Báo
contentlength: 11377
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Côn đồ về làng vác dao kiếm và nổ súng truy đuổi người dân như phim hành động ở Nam Định
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.