Hạ tuổi nhập ngũ và thời gian phục vụ quân ngũ

09:09 17/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua 16/5, Chính phủ đã trình Quốc hội (QH) các dự án luật nghĩa vụ quân sự, hải quan, luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Quy định lại độ tuổi nhập ngũ và thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ là 2 sửa đổi quan trọng nhất trong dự luật nghĩa vụ quân sự.

Theo luật hiện hành, tuổi gọi nhập ngũ của nam công dân VN là từ đủ 18 đến hết 27. Dự luật đề nghị sửa lại từ đủ 18 đến hết 25 tuổi. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Trà lý giải: "Trong thời bình số lượng tuyển quân không nhiều trong khi lại cần nâng cao số lượng, chất lượng quân nhân dự bị. Hạ độ tuổi để những thanh niên từ 26 - 27 không tham gia nghĩa vụ tại ngũ sẽ chuyển sang phục vụ ở ngạch dự bị (trên 1 triệu người). Mặt khác tuyển thanh niên có độ tuổi trẻ sẽ góp phần nâng cao chất lượng quân đội".

Mặc dù còn ý kiến băn khoăn về việc giảm thời hạn phục vụ tại ngũ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng huấn luyện, chiến đấu của quân đội, nhưng báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh vẫn bày tỏ sự đồng tình với sửa đổi tại điều 14: thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan và binh sĩ trong thời bình giảm từ 2 năm hiện hành xuống còn 18 tháng; hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do quân đội đào tạo, hạ sĩ quan và binh sĩ trên tàu hải quân cũng giảm từ 3 năm xuống còn 2 năm.

Cũng trong phiên họp chiều qua, QH đã nghe Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng đọc Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan và Tờ trình về dự án Luật Thuế xuất khẩu (XK), thuế nhập khẩu (NK) sửa đổi. Đây là 2 dự án luật được giới doanh nghiệp rất quan tâm do có nhiều thay đổi lớn về cách tính thuế đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu, về thủ tục kê khai, tỷ lệ kiểm tra hàng hóa tại cơ quan hải quan...

Về dự án Luật Thuế XK, thuế NK (sửa đổi), một điểm đáng chú ý (điều 2) trong Tờ trình của Chính phủ là đề nghị bổ sung thêm một số đối tượng được hưởng ưu đãi về thuế XK, thuế NK tương tự các doanh nghiệp trong khu chế xuất như các doanh nghiệp trong Khu thương mại và phát triển kinh tế Lao Bảo, Khu kinh tế mở Chu Lai... Điều này đã gây tranh luận.

Một số ý kiến đồng ý như tờ trình nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng, "quy định thêm các đối tượng được hưởng ưu đãi" về thuế như vậy cần phải "được cân nhắc thận trọng", vì một trong những nguyên tắc cơ bản của WTO là không phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Một số Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của QH còn đề nghị "rà soát lại các chính sách đặc thù đối với các khu kinh tế" để đảm bảo tính thống nhất, minh bạch trong việc nộp thuế.

Theo Thanh Niên

Nguồn:DanTri
contentlength: 4482
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

CLIP: "Sắm vai" vị khách nhiệt tình, người phụ nữ cuộn 2 món trang sức 50 triệu đồng vào lòng bàn tay rồi lẩn mất
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..