Hà Văn Thắm có những động thái gì trước khi mua lại ngân hàng Đại Tín?

Thứ tư, 06 Tháng chín 2017, 20:57 GMT+7
 • Trước khi chính thức tiếp quản NH Đại Tín, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank đã cho người vào điều hành với mục đích thăm dò về tình hình hoạt động của Ngân hàng này.

  Tiếp diễn phiên tòa buổi chiều, các luật sư hỏi bị cáo Hà Văn Thắm cùng một số bị cáo có liên quan đến việc mua lại ngân hàng Đại Tín. Cựu Chủ tịch OceanBank khai nhận do muốn thâu tóm một số ngân hàng TMCP về ngân hàng Đại Dương nên đã đặt vấn đề với bà Hứa Thị Phấn để mua lại ngân hàng Đại Tín.

  Đầu năm 2011, Hà Văn Thắm và bà Hứa Thị Phấn đã làm bản thỏa thuận ghi nhớ về việc chuyển nhượng ngân hàng Đại Tín. Trước khi chính thức tiếp quản, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank đã cho người vào ngân hàng Đại Tín với mục đích thăm dò về tình hình hoạt động của ngân hàng này.

  Ha Van Tham co nhung dong thai gi truoc khi mua lai ngan hang Dai Tin?

  Bị cáo Hà Văn Thắm (trái) và Phạm Công Danh tại tòa.

  Theo như bị cáo Hà Văn Thắm khai, khi cho người vào điều hành trong vòng 2-3 tháng, phía ngân hàng Đại Dương phát hiện ngân hàng Đại Tín có một số khoản vay lớn, dư nợ xấu không có khả năng thu hồi, cũng như nhiều mối quan hệ phức tạp giữa bà Phấn và các nhóm khách hàng của ngân hàng này nên Hà Văn Thắm nhanh chóng tìm cách chuyển nhượng lại cho người khác, chính là Phạm Công Danh.

  Nói về tình trạng của ngân hàng Đại Tín, Hà Văn Thắm nói: “Bị cáo thấy ngoài khoản vay của nhóm công ty Phú Mỹ (công ty của bà Phấn) khoảng 3.500 tỷ đồng và 900 tỷ đồng hợp tác đầu tư của nhóm Phú Mỹ thì có nhiều khoản bị ghi nợ, các đồng nghiệp của bị cáo khuyên không nên mua. Chưa kể ngân hàng Đại Tín cũng chi chăm sóc khách hàng quá lớn”.

  Ngay khi chuyển nhượng lại ngân hàng Đại Tín cho Phạm Công Danh, trong cuộc gặp ba bên giữa Hà Văn Thắm – Phạm Công Danh – Hứa Thị Phấn, cựu Chủ tịch OceanBank đã bàn giao lại toàn bộ hồ sơ và giấy chứng nhận cổ phần của bà Phấn (bao gồm cả hồ sơ gốc, giấy chứng nhận sở hữu cổ phần 84,92% của bà Phấn tại ngân hàng Đại Tín). Đồng thời nhận lại từ Phạm Công Danh số tiền 500 tỷ đồng Thắm đã chi chăm sóc khách hàng cho ngân hàng Đại Tín.

  Bị cáo Thắm cũng nói thêm: “Bị cáo thấy ông Danh không có đủ năng lực tài chính vì ngân hàng Đại Tín thua lỗ khá nhiều. Ông Danh nói có thể thu xếp được 50.000 tỷ đồng nhưng bị cáo nói với ông Danh thực ra chỉ cần 10.000 tỷ đồng là có thể làm được. Bị cáo giới thiệu cho ông Danh mua, quyền mua hay không thuộc về ông Danh. Ông Danh cũng quá biết rõ tình hình của ngân hàng Đại Tín, nên bị cáo không có trách nhiệm về việc này”.

  Cũng theo ông Thắm, việc đưa người vào ngân hàng Đại Tín sau khi ký thỏa thuận ghi nhớ với bà Phấn không phải để mua bán mà là để kiểm tra xem có nên mua lại ngân hàng này hay không. Hà Văn Thắm khẳng định có nói lại với bà Phấn về tình hình rất xấu của ngân hàng Đại Tín nên có thể vì thế mà bà Phấn cho rằng đã bị Hà Văn Thắm đe dọa.

  Ngày mai HĐXX tiếp tục làm việc.

  Thúy An

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Văn Thắm có những động thái gì trước khi mua lại ngân hàng Đại Tín?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Văn Thắm có những động thái gì trước khi mua lại ngân hàng Đại Tín? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Van Tham co nhung dong thai gi truoc khi mua lai ngan hang Dai Tin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Văn Thắm có những động thái gì trước khi mua lại ngân hàng Đại Tín? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT