Hà Tĩnh: 12 đám cháy đồng loạt bùng lên trong 1 tối

Thứ hai, 05 Tháng chín 2005, 09:00 GMT+7
 • Trong khoảng thời gian cách nhau từ 7 – 10 phút, chập tối 31/ 8 ở Sơn Thủy, Hương Sơn, Hà Tĩnh liên tiếp bùng lên 12 đám cháy từ 11 gia đình.

  Ha Tinh 12 dam chay dong loat bung len trong 1 toi
  Ông Phạm Ngam ngồi trên đống tro tàn

  Kẻ xấu đã phóng hỏa đốt các nhà chứa rơm làm thức ăn cho trâu bò.

  Đám cháy đầu tiên xảy ra từ nhà anh Phan Thanh Trầm là công an viên của xã, ở xóm 6. Gia đình này có một nhà dài gần 8m rộng hơn 5m, cao 4 m trong đó chứa 20 xe bò rơm rạ và 7 xe bò cây lạc khô dùng làm thức ăn nuôi đàn trâu bò, hươu và lợn từ tháng 9 năm nay đến tháng 4 năm sau.

  Khi chúng tôi có mặt tại hiện trường thì ngôi nhà ấy chỉ còn lại những thanh gỗ bị cháy thành than đứt lìa ra từng đoạn.

  Ông Linh buồn rầu nói: “Kẻ ác muốn giết bầy trâu bò và mấy con hươu nhà tôi. Ở xứ này nguồn thức ăn dùng để chăn nuôi quanh năm cất trong ngôi nhà này, thế mà kẻ ác đã châm lửa thiêu trụi.

  Ở đây thiếu vài ba tạ thóc gạo còn đi vay được trong dân làng. Nếu thiếu vốn thì lên ngân hàng huyện... Còn thiếu rơm rạ, cây lạc khô để nuôi bầy trâu, bò, hươu, lợn ai cho vay. Nhà mô cũng có kế hoạch dự trữ đủ dùng cho nhà mình.

  Nay chúng đốt hết, bầy trâu bò, hươu, lợn nhà tui chưa biết sống bằng thứ chi đây...”.

  Khi đám cháy xảy ra tại nhà ông Linh, dân làng tập trung đến dẹp chưa được thì tại nhà ông Vinh, ông Đông ngọn lửa lại bùng lên, tiếng la ó thất thanh làm cả xóm nháo nhác.

  Cùng thời điểm ấy ở xóm 9 cách xóm 6 khoảng 1 cây số, ngọn lửa cũng bùng lên tại 4 gia đình gồm các ông Phạm Ngam và 3 cha con ông Võ Học, Võ Lệ và Võ Đường. Mục tiêu phóng hỏa chủ yếu nhằm vào các nhà chứa rơm rạ và cây lạc khô, nguồn dự trữ thức ăn cho gia súc.

  Tại nhà ông Ngam và bà Trần Thị Liên, kẻ xấu còn phóng hỏa thiêu trụi hai gian hàng chứa hàng tạp hóa, phụ tùng xe đạp và đồ dùng hằng ngày bán cho dân, gây thiệt hại cả hàng lẫn tài sản cố định khoảng 4 triệu đồng.

  Tại các xóm 15 và 17 cách xóm 6 trên dưới 2 km, gia đình các ông Nguyễn Nam, Trần An, Hồ Tám, Hồ Hán cũng bị phóng hỏa thiêu trụi các nhà chứa thức ăn dự trữ cho gia súc.

  Sơn Thủy là một xã nằm ở địa bàn trũng thấp của huyện Hương Sơn, bắt đầu từ mùa mưa các cánh đồng bị ngâm trong nước, đàn trâu bò, hươu, lợn của hàng ngàn gia đình sống được là nhờ vào nguồn thức ăn khô dự trữ trong các ngôi nhà mà kẻ xấu đã thiêu trụi.

  Trung tá Trần Mạnh Hùng Trưởng Công an huyện Hương Sơn nhận định: “Trong cùng một lúc nhiều đám cháy bùng lên trên một địa bàn khá rộng, đường đi lại khó khăn chứng tỏ không phải chỉ có một kẻ thực hiện mà do một nhóm người cực đoan, bất bình việc gì đó ở địa phương, tổ chức phóng hỏa cho bõ tức.

  12 đám cháy đều nhằm vào các nhà chứa rơm rạ... thiệt hại kinh tế không lớn nhưng gây hậu quả hủy hoại nguồn thức ăn cho đàn gia súc làm mất trật tự an ninh trên địa bàn là rất nghiêm trọng...”.

  Công an huyện Hương Sơn đang khẩn trương kết hợp với các phòng chức năng công an tỉnh bám sát địa bàn, dựa vào dân quyết tâm điều tra tìm ra thủ phạm để xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

  Võ Minh Châu

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Tĩnh: 12 đám cháy đồng loạt bùng lên trong 1 tối

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Tĩnh: 12 đám cháy đồng loạt bùng lên trong 1 tối bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Tinh 12 dam chay dong loat bung len trong 1 toi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Tĩnh: 12 đám cháy đồng loạt bùng lên trong 1 tối ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT