Hà Nội: Cán bộ địa chính tổ chức tống tiền?

11:03 09/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha No i Can bo dia chinh to chuc tong tien
Giấy biên nhận 100 triệu đồng có chữ ký (người chứng kiến) của bà Hoà.

Sau khi bị chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng nhưng vẫn không làm được “sổ đỏ”, ông Nguyễn Hồng Lĩnh đã tố cáo sự việc với Đoàn kiểm tra Luật đất đai số 2 của Bộ Tài nguyên-Môi trường và gửi đơn đến báo chí.

Trong đơn, ông Lĩnh tố cáo:“Bà Ngô Thị Hòa, cán bộ địa chính phường Xuân La lợi dụng nhiệm vụ quản lý đất đai, làm bừa dẫn đến cấp sai sổ đỏ để tổ chức chiếm đoạt 100 triệu đồng của gia đình tôi”.

Tháng 10/2000, vợ chồng ông Nguyễn Hồng Lĩnh (cán bộ nghỉ hưu ở số 10A, ngách 24, ngõ 603 Lạc Long Quân-Tây Hồ) đã mua hơn 100 m2 đất của bà Vương Thị Lương (số 10A, ngách 24, ngõ 63 Lạc Long Quân, Xuân La-Tây Hồ).

Khi bán, bà Lương viết giấy ủy quyền cho con trai là Hoàng Minh Vượng đứng tên bán và nhận đủ 345 triệu đồng. Hợp đồng mua bán có chữ ký của bà Lương và các con. Người môi giới là bà Phạm Thị Thanh (thường vụ Đảng ủy, đại biểu HĐND, ủy viên hội đồng cấp “sổ đỏ” phường), Chủ nhiệm HTX Xuân La ký và làm chứng việc mua bán.

Ngôi nhà nằm trên thửa đất ông Lĩnh mua, trước đó đã được ông Vượng xin phép xây dựng có chữ ký của bà Ngô Thị Hòa, cán bộ địa chính phường, xác nhận nguồn gốc đất, chỉ giới, trích lục bản đồ. Thửa đất này được cắt ra từ hai thửa do 2 con bà Lương là Hoàng Minh Thái, Hoàng Văn Thịnh sử dụng (có tổng diện tích 489m2), do bà Lương là chủ sở hữu từ năm 1985 (sau khi chồng bà mất).

Do tin vào bà Thanh và bà Hòa, ông Lĩnh đã không đăng ký để làm “sổ đỏ” ngay lúc ấy. Sau khi mua nhà, ông Lĩnh và gia đình đã nhập hộ khẩu đến sinh sống tại số 10A và việc mua bán giữa ông Lĩnh và bà Lương đã hoàn tất.

Nhưng đầu năm 2003, ông Lĩnh bàng hoàng khi thấy Hoàng Minh Thái, Hoàng Văn Thịnh được cấp “sổ đỏ”, trên đó lại ghi diện tích bao gồm cả nhà đất ông Lĩnh đã mua của bà Lương. Gia đình ông đứng trước nguy cơ có thể bị mất nhà, mất đất bất cứ lúc nào.

Ông Lĩnh tá hỏa đi hỏi, gặp bà Ngô Thị Hòa thì được trả lời: Về gặp người có sổ đỏ mà xin tách ra! Ông Nguyễn Xuân Định, Chủ tịch phường Xuân La lúc ấy cũng bảo: Về gặp người có sổ đỏ, đưa cho họ vài chục triệu để tách ra chứ phường chẳng làm gì được!

Giữa lúc đó, anh Hoàng Văn Thịnh và vợ là Ngô Thị Hoa gặp ông Lĩnh đặt giá: “Muốn có sổ đỏ thì phải nộp 100 triệu đồng và đóng thuế đất cho cả hai sổ đỏ”. Không có tiền để “nộp”, ông Lĩnh đã làm đơn gửi UBND phường Xuân La rồi UBND quận Tây Hồ nhờ giải quyết.

Ngày 4/12/2004, biết Thanh tra quận đang xem xét giải quyết vụ việc, phường Xuân La giao cho bà Ngô Thị Hòa mời hai bên đến hòa giải. Thay vì phải thu lại 2 “sổ đỏ” đã cấp sai để làm lại cho 3 gia đình, bà Hòa lại gợi ý ông Lĩnh chấp nhận phương án dàn xếp “tách sổ đỏ”.

Tối 7/12/2004, ông Lĩnh nộp đủ 100 triệu đồng cho Thịnh và vợ là Ngô Thị Hoa có sự chứng kiến của bà Ngô Thị Hòa (bà Hoà lại là chị họ Ngô Thị Hoa) để mượn 2 “sổ đỏ” mà bà Hòa đã đề nghị “nhầm” lên quận cấp cho người nhà của mình! Song khi lên quận xin tách “sổ đỏ”, ông Lĩnh chỉ còn 79,1 m2 đất có thể làm sổ.

Lý do: Khi làm sổ đỏ cho Thái và Thịnh, cán bộ địa chính phường chỉ xét và đề nghị làm sổ cho 360m2/489m2 của bà Lương (mỗi sổ được 180m2 theo hạn mức!?). Phần còn lại bị coi là đất nông nghiệp, trong đó có một phần nhà, lối đi của gia đình ông Lĩnh, dù ông đã mua và sử dụng từ năm 2000.

Vậy là, dù đã mất hơn 100 triệu đồng nộp cho gia đình Hoàng Văn Thịnh và Ngô Thị Hoa, những người không hề có quyền gì đối với nhà và đất của ông Lĩnh đã mua, ông Lĩnh vẫn bị quận Tây Hồ từ chối quyền được làm “sổ đỏ” cả diện tích 107,53m2 đất ở hợp pháp của mình.

Có hay không việc tổ chức tống tiền?

Theo Kết luận số 415 ngày 11/8/2004 của Phòng Địa chính nhà đất quận Tây Hồ, đến năm 1999 bà Lương đã chia (không làm giấy tờ) 2 thửa đất trên thành 3 phần: 2 phần cho các con Hoàng Minh Thái, Hoàng Văn Thịnh xây nhà ở; phần còn lại bà và con là Hoàng Minh Vượng làm nhà ở trên khuôn viên 107,53m2 và tháng 10/2000 thì bán cho gia đình ông Lĩnh ở từ đó đến nay.

Nhà và đất ông Lĩnh mua hoàn toàn thuộc sở hữu của bà Lương, hiện trạng đất và nhà đã được bà Ngô Thị Hòa, cán bộ địa chính xác nhận rõ ràng về nguồn gốc, chỉ giới và đương nhiên không có chung đụng, tranh chấp gì với Hoàng Minh Thái, Hoàng Văn Thịnh.

Vậy mà, ngày 18/6/2002, hội đồng xét duyệt hồ sơ cấp sổ đỏ phường Xuân La (có bà Thanh-người môi giới bán đất, bà Hòa cán bộ địa chính là ủy viên) đã không xét cấp “sổ đỏ” cho thửa đất mà ông Lĩnh đã được bà Lương, anh Vượng chuyển nhượng từ 2 năm trước đó. Kỳ lạ hơn, hội đồng xét duyệt phường lại gộp thửa đất của ông Lĩnh vào 2 thửa đất của anh Thái và anh Thịnh (tạm gọi như vậy vì bà Lương chưa làm giấy cho đất các con) để trình quận cấp sổ đỏ cho 2 thửa đất này.

Vấn đề đặt ra là: Tại sao bà Hòa, bà Thanh đều biết rõ việc mua bán nhà đất của ông Lĩnh nhưng vẫn đề nghị xét cấp “sổ đỏ” cho gia đình anh Thái, Thịnh? Tại sao bà Ngô Thị Hòa lại làm chứng việc giao 100 triệu đồng giữa hai bên, dù biết đó là sai trái? Phải chăng đây chính là kịch bản bà Hòa đã dựng lên hòng cùng vợ chồng Thịnh chiếm đoạt bằng được 100 triệu đồng của những người già cả, yếu thế từ nơi khác đến phường Xuân La sinh sống như ông Lĩnh!?

Câu hỏi này xin đợc gửi tới các cơ quan chức năng quận Tây Hồ.

Theo Nguyễn-Tuấn
Tiền Phong

Nguồn:DanTri
contentlength: 9373
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắt quả tang 64 nữ tiếp viên mặc khiêu gợi đang tiếp khách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..