Hà Nội: Cán bộ địa chính bị tố cáo tổ chức tống tiền

09:51 09/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha No i Can bo dia chinh bi to cao to chuc tong tien
Giấy biên nhận 100 triệu đồng có sự chứng kiến của bà Hòa

Sau khi bị chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng nhưng vẫn không làm được “sổ đỏ”, ông Nguyễn Hồng Lĩnh đã tố cáo sự việc với Đoàn kiểm tra Luật đất đai số 2 của Bộ TN-MT và gửi đơn đến báo Tiền Phong.

Trong đơn, ông Lĩnh tố cáo:“Bà Ngô Thị Hòa, cán bộ địa chính phường Xuân La lợi dụng nhiệm vụ quản lý đất đai, làm bừa dẫn đến cấp sai sổ đỏ để tổ chức chiếm đoạt 100 triệu đồng của gia đình tôi”.

Mất hơn 100 triệu vẫn không làm được “sổ đỏ”

Tháng 10/2000, vợ chồng ông Nguyễn Hồng Lĩnh (cán bộ nghỉ hưu ở số 10A, ngách 24, ngõ 603 Lạc Long Quân-Tây Hồ) đã mua 107,53 m2 đất trên đó có nhà 2,5 tầng (xây tháng 10/1999) của bà Vương Thị Lương (số 10A, ngách 24, ngõ 63 Lạc Long Quân, Xuân La-Tây Hồ).

Khi bán, bà Lương viết giấy ủy quyền cho con trai là Hoàng Minh Vượng đứng tên bán và nhận đủ 345 triệu đồng. Hợp đồng mua bán có chữ ký của bà Lương và các con. Người môi giới là bà Phạm Thị Thanh (thường vụ Đảng ủy, đại biểu HĐND, ủy viên hội đồng cấp “sổ đỏ” phường), Chủ nhiệm HTX Xuân La ký và làm chứng việc mua bán.

Ngôi nhà nằm trên thửa đất ông Lĩnh mua, trước đó đã được ông Vượng xin phép xây dựng có chữ ký của bà Ngô Thị Hòa- cán bộ địa chính phường-xác nhận nguồn gốc đất, chỉ giới, trích lục bản đồ-đó là thửa đất số 88-b2. Thửa đất này được cắt ra từ hai thửa 18-b2 và 19-b2 do 2 con bà Lương là Hoàng Minh Thái, Hoàng Văn Thịnh sử dụng) có tổng diện tích 489m2, do bà Lương là chủ sở hữu từ năm 1985 (sau khi chồng bà mất).

Do tin vào bà Thanh và bà Hòa, ông Lĩnh đã không đăng ký để làm “sổ đỏ” ngay lúc ấy. Sau khi mua nhà, ông Lĩnh và gia đình đã nhập hộ khẩu đến sinh sống tại số 10A và việc mua bán giữa ông Lĩnh và bà Lương đã hoàn tất.

Nhưng đầu năm 2003, ông Lĩnh bàng hoàng khi thấy Hoàng Minh Thái, Hoàng Văn Thịnh được cấp “sổ đỏ”. Trớ trêu là, hai “sổ đỏ” này lại ghi diện tích bao gồm cả nhà đất ông Lĩnh đã mua của bà Lương và đang ở hợp pháp!? Gia đình ông đứng trước nguy cơ có thể bị mất nhà, mất đất bất cứ lúc nào.

Ông Lĩnh cho biết: Trước việc xét cấp “sổ đỏ” kỳ lạ của phường, ông Lĩnh mới tá hỏa đi tìm hỏi, gặp bà Ngô Thị Hòa thì được trả lời: Về gặp người có sổ đỏ mà xin tách ra!;

Ông Nguyễn Xuân Định, Chủ tịch phường Xuân La lúc ấy cũng bảo “Về gặp người có sổ đỏ, đưa cho họ vài chục triệu để tách ra chứ phường chẳng làm gì được!”.

Giữa lúc đó, Thịnh và vợ là Ngô Thị Hoa gặp ông Lĩnh đặt giá: “Muốn có sổ đỏ thì phải nộp 100 triệu đồng và đóng thuế đất cho cả hai sổ đỏ”. Không có tiền để “nộp”, ông Lĩnh đã làm đơn gửi UBND phường Xuân La rồi UBND quận Tây Hồ nhờ giải quyết.

Ngày 4/12/2004, biết Thanh tra quận đang xem xét giải quyết vụ việc, phường Xuân La giao cho bà Ngô Thị Hòa mời hai bên đến hòa giải. Thay vì phải thu lại 2 “sổ đỏ” đã cấp sai để làm lại cho 3 gia đình, bà Hòa lại gợi ý ông Lĩnh chấp nhận phương án dàn xếp “tách sổ đỏ”.

Tối 7/12/2004, ông Lĩnh nộp đủ 100 triệu đồng cho anh Thịnh và vợ là Ngô Thị Hoa có sự chứng kiến của bà Ngô Thị Hòa (ký tên vào giấy giao nhận và bà Hoà lại là chị họ Ngô Thị Hoa) để mượn 2 “sổ đỏ” mà bà Hòa đã đề nghị “nhầm” lên quận cấp cho người nhà của mình! Song khi lên quận xin tách “sổ đỏ”, ông Lĩnh chỉ còn 79,1m2 đất có thể làm sổ.

Lý do: Khi làm sổ đỏ cho Thái và Thịnh, cán bộ địa chính phường chỉ xét và đề nghị làm sổ cho 360m2/489m2 của bà Lương (mỗi sổ được 180m2 theo hạn mức!?). Phần còn lại bị coi là đất nông nghiệp, trong đó có một phần nhà, lối đi của gia đình ông Lĩnh-dù ông đã mua và sử dụng từ năm 2000!

Vậy là, dù đã mất hơn 100 triệu đồng nộp cho gia đình ông Hoàng Văn Thịnh và Ngô Thị Hoa-em họ bà Hòa-những người không hề có quyền gì đối với nhà và đất của ông Lĩnh đã mua, ông Lĩnh vẫn bị quận Tây Hồ từ chối quyền được làm “sổ đỏ” cả diện tích 107,53m2 đất ở hợp pháp của mình.

“Bất công, tôi lại gửi đơn nhờ UBND quận. Và đó là lý do để ngày 4/7/2005, cán bộ phòng Địa chính quận Tây Hồ cho biết hồ sơ của tôi không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ. Nếu muốn cấp, phải rút đơn khiếu kiện bà Hòa, phải có biên bản hòa giải hai bên, có giấy nộp phạt xây dựng nhà (nhà do bà Lương và con trai làm từ năm 1999-PV) và tôi cũng chỉ được cấp 79,1m2!”- ông Lĩnh chua xót nói.

Có hay không việc tổ chức tống tiền?

Theo Kết luận số 415 ngày 11/8/2004 của Phòng Địa chính nhà đất quận Tây Hồ, đến năm 1999 bà Lương đã chia (không làm giấy tờ) 2 thửa đất trên thành 3 phần: 2 phần cho các con Hoàng Minh Thái, Hoàng Văn Thịnh xây nhà ở; phần còn lại bà và con là Hoàng Minh Vượng làm nhà ở trên khuôn viên 107,53m2 và tháng 10/2000 thì bán cho gia đình ông Lĩnh ở từ đó đến nay.

Nhà và đất ông Lĩnh mua hoàn toàn thuộc sở hữu của bà Lương, hiện trạng đất và nhà đã được bà Ngô Thị Hòa, cán bộ địa chính xác nhận rõ ràng về nguồn gốc, chỉ giới và đương nhiên không có chung đụng, tranh chấp gì với Hoàng Minh Thái, Hoàng Văn Thịnh.

Vậy mà, ngày 18/6/2002, hội đồng xét duyệt hồ sơ cấp sổ đỏ phường Xuân La (có bà Thanh-người môi giới bán đất, bà Hòa cán bộ địa chính là ủy viên) đã không xét cấp “sổ đỏ” cho thửa đất số 88-b2 (107,53m2) mà ông Lĩnh đã được bà Lương, anh Vượng chuyển nhượng từ 2 năm trước đó. Kỳ lạ hơn, hội đồng xét duyệt phường lại gộp thửa đất của ông Lĩnh vào 2 thửa đất của anh Thái và anh Thịnh (tạm gọi như vậy vì bà Lương chưa làm giấy cho đất các con) để trình quận cấp sổ đỏ cho 2 thửa đất này.

Vậy là nảy sinh điều không thể tin nổi: Do cách làm tắc trách, vi phạm quy định và cả xác nhận sai của phường Xuân La, ông Lĩnh –người có 107, 53m2 đất đã không được làm “sổ đỏ”, còn người chẳng liên quan gì là anh Thái và Thịnh lại được cấp “sổ đỏ” cho phần đất của ông Lĩnh!?

Vấn đề đặt ra là: Tại sao bà Hòa, bà Thanh đều biết rõ việc mua bán nhà đất của ông Lĩnh nhưng vẫn đề nghị xét cấp “sổ đỏ” cho gia đình anh Thái, Thịnh? Tại sao bà Ngô Thị Hòa lại làm chứng việc giao 100 triệu đồng giữa hai bên, dù biết đó là sai trái? Phải chăng đây chính là kịch bản bà Hòa đã dựng lên hòng cùng vợ chồng Thịnh chiếm đoạt bằng được 100 triệu đồng của những người già cả, yếu thế từ nơi khác đến phường Xuân La sinh sống như ông Lĩnh!?

Chúng tôi xin gửi những câu hỏi này tới các cơ quan chức năng quận Tây Hồ.

Nguyễn-Tuấn

Việt Báo
contentlength: 9651
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe máy tự ngã và phản ứng của người điều tiết giao thông gây tranh cãi
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.