Giấy tờ tùy thân: Dân khổ vì cái vòng luẩn quẩn

21:02 30/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giay to tuy than Dan kho vi cai vong luan quan
Bà Ngô Thị Ngọc Hoa đang đưa giấy chứng nhận quốc tịch Việt Nam cho PV Báo Thanh Niên xem - ảnh: Đ.N.T.
Bà Ngô Thị Ngọc Hoa sinh năm 1943 và sống tại Phnôm Pênh (Campuchia) cho tới năm 1975, gia đình thuộc diện có công với cách mạng. Bà bị Pôn Pốt lùa đi lao động nông thôn, lưu lạc cho đến năm 1978 mới được bộ đội Việt Nam cứu giúp đưa về Việt Nam. Bà tìm được gia đình và tạm trú tại nhà em ruột mình ở số TK2/20 Bến Chương Dương, P.Cầu Kho, Q.1, TP Hồ Chí Minh. Đến ngày 29/12/1998, bà được Công an phường Cầu Kho cấp sổ đăng ký tạm trú có thời hạn.

Tuy vậy, bà Hoa vẫn luôn phải sống trong tình trạng bất hợp pháp vì không có quốc tịch, không có chứng minh nhân dân (CMND), không có hộ khẩu.

Do đó, suốt gần ba mươi năm nay, cuộc sống gia đình bà Hoa gặp rất nhiều khó khăn: bà phải đi bán cà phê, thuốc lá ở lề đường sống qua ngày, con cái sinh ra không có giấy khai sinh nên phải đi học lớp tình thương ban đêm, chuyện học hành dang dở, cuối cùng phải nghỉ học đi bán vé số, cà phê ở lề đường để nuôi mẹ. Bản thân bà Hoa cũng không thể đi đâu được vì không có giấy CMND.

Mãi đến ngày 31/5/2002, bà Hoa mới được UBND TP Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận quốc tịch Việt Nam, và cầm giấy chứng nhận này đi xin cấp sổ hộ khẩu, giấy CMND. Ngày 13/1/2004, UBND TP Hồ Chí Minh gửi bà Hoa công văn thông báo là trường hợp của bà thuộc diện được Công an TP cấp sổ hộ khẩu gia đình và CMND. Những tưởng cuộc đời từ đây sẽ thay đổi, nào ngờ Công an TP yêu cầu bà Hoa phải có giấy tờ sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hợp lệ. Vì thế, bà Hoa lại chạy ngược cha5y xuôi để vay tiền mua nhà ở hợp pháp, nhưng bà cũng không thể đăng ký chủ quyền với lý do... không có CMND.

Làm đơn xin cấp CMND thì không được chấp thuận vì không có hộ khẩu; xin nhập hộ khẩu vào nhà em ruột, nơi bà đang tạm trú cũng không được giải quyết vì không có CMND. Muốn xin cấp hộ chiếu về lại Campuchia thăm người quen cũng không được cấp, vì lý do không có CMND và hộ khẩu ! Thế là gia đình bà Hoa lại tiếp tục khốn khổ vì cứ phải chạy loanh quanh trong cái vòng luẩn quẩn "hộ khẩu - nhà ở - CMND". Gần ba mươi năm trời chạy ngược xuôi cuối cùng chỉ được cấp mỗi tờ giấy chứng nhận quốc tịch !

Trường hợp như của bà Hoa không phải là ít, nhưng không biết đến khi nào Nhà nước mới có hướng tháo gỡ vướng mắc trên để dân khỏi phải khổ sở vì bị "nhốt" trong cái vòng luẩn quẩn này.

Hải Nam

Việt Báo
contentlength: 4290
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe máy tự ngã và phản ứng của người điều tiết giao thông gây tranh cãi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..

Anh trai truy sat ca nha em gai o Thai Nguyen vi mon no

Anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên vì món nợ

Liên quan đến vụ anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên khiến 3 người thương vong, cho đến sáng ngày 15/9, những người hàng..

Be trai 10 tuoi bi chu ho chem lia tay o Bac Giang

Bé trai 10 tuổi bị chú họ chém lìa tay ở Bắc Giang

Nghe con kêu cứu, người cha liều mình lấy xẻng chống trả và đoạt được dao từ tay kẻ thủ ác. Anh nhanh chóng đưa con đi cấp cứu, cố..

Anh trai tham sat ca nha em ruot o Ha Noi

Anh trai thảm sát cả nhà em ruột ở Hà Nội

Liên quan đến vụ anh cầm dao truy sát cả nhà em trai, ngay sau khi xảy ra vụ án, UBND xã Hồng Hà có báo cáo về nguyên nhân ban đầu..

Thuong vu Mobifone mua AVG

Thương vụ Mobifone mua AVG

Thêm năm lãnh đạo của Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ mua AVG.