Giảm án 6 bị cáo trong vụ Oanh "Sự"

08:54 06/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Oanh "Sự" Ảnh: T.B.

Chiều qua, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã kết thúc phiên tòa phúc thẩm vụ án Chung Quốc Minh cùng đồng phạm mua bán trái phép chất ma túy.... Có 6 bị cáo đã được tuyên giảm án.

Sau hai ngày xét xử phúc thẩm, hôm nay, HĐXX đã quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với Chung Quốc Minh (án sơ thẩm bị tuyên phạt chung thân) do tại phiên tòa, đại diện VKS phúc thẩm rút kháng nghị tăng án đối với Minh. Đồng thời, tuyên bác kháng cáo của 8 bị cáo và chấp nhận một phần kháng cáo của 6 bị cáo còn lại.

Các bị cáo bị tuyên y án sơ thẩm gồm có Nguyễn Kim Oanh (Oanh "Sự") mức án chung thân về 2 tội mua bán trái phép chất ma túy và đánh bạc, Lý Phúc Vinh 20 năm, Trần Phương Vũ (Vũ "Nhóc") 20 năm, Trần Ngọc Minh (Minh "Khùng") 20 năm, Vũ Quang Chiến 20 năm, Trần Thị Thanh Thủy (Thủy "Đông") 18 năm, Nguyễn Thị Thu Vân (Vy "Ô Môi") 13 năm và Nguyễn Đình Siêu 8 năm tù cùng vì tội mua bán trái phép chất ma túy.

Có 6 bị cáo được giảm một phần hình phạt là Lê Thị Ái Phi từ 20 năm xuống 18 năm, Ngô Phương Thủy (Thủy "Té") từ 16 năm xuống 8 năm về tội mua bán trái phép chất ma túy, Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng "Hấp") từ 25 năm xuống 20 năm, Nguyễn Trung Nam từ 20 năm xuống 14 năm về 2 tội mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy, Nguyễn Thị Hạnh (Hạnh "Sự") từ 14 năm xuống 9 năm về 2 tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc, Nguyễn Chi Mai từ 5 năm xuống 3 năm về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trước đó, đại diện VKS phúc thẩm đề nghị giảm hình phạt cho Nguyễn Kim Oanh nhưng đã bị bác bỏ. Tòa phúc thẩm nhận định, đối với Nguyễn Kim Oanh là đồng phạm rất tích cực, giúp sức cho Chung Quốc Minh mua bán thuốc lắc với số lượng đặc biệt lớn trong một thời gian dài. Mặc dù Oanh chỉ thừa nhận mua bán 600 viên thuốc lắc nhưng căn cứ vào lời khai của Chung Quốc Minh và các bị cáo khác có đủ căn cứ để kết luận Oanh "Sự" đã mua bán và tiêu thụ 8.400 viên thuốc lắc tại các vũ trường nên mức án chung thân là tương xứng với hành vi của bị cáo gây ra.

Đối với Lý Phúc Vinh và Trần Phương Vũ, các bị cáo đã thừa nhận hành vi vi phạm phù hợp với hồ sơ vụ án và lời khai tại phiên tòa sơ thẩm. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, góp phần hủy hoại tinh thần của nhiều người nhất là tầng lớp trẻ nên cấp sơ thẩm tuyên phạt mỗi bị cáo 20 năm tù là thỏa đáng và đã có phần chiếu cố.

Về cặp vợ chồng hờ Trần Ngọc Minh và Lê Thị Ái Phi, cấp phúc thẩm cho rằng, tại Cơ quan điều tra và bản phúc cung của VKSND Tối cao cũng như bản khai nhận của 2 bị cáo và các bị cáo khác có đủ căn cứ nhận định: Minh và Phi thường xuyên sống với nhau như vợ chồng và cung cấp thuốc lắc cho các vũ trường. Trong đó, Phi là người bỏ tiền còn Minh là người tiêu thụ. Tuy nhiên mức án mà cấp sơ thẩm tuyên với Lê Thị Ái Phi bằng với mức án của Trần Ngọc Minh là không thỏa đáng vì số lượng thuốc lắc Minh mua bán nhiều hơn Phi nên cần giảm một phần hình phạt cho Phi để bị cáo yên tâm cải tạo.

Tương tự, HĐXX cũng xem xét lại mức án của Ngô Phương Thủy (Thủy "Té") với nhận định tại phiên phúc thẩm, Nguyễn Mạnh Hùng khai lại là chỉ mua của Thủy “Té” 25 viên thuốc lắc chứ không phải 400 viên như tại phiên sơ thẩm. Lời khai này cần phải được xem xét vì trước đó Hùng đã bị Thủy “Đông” lừa hết tiền thì không thể có đủ tiền (khoảng 60 triệu đồng) để mua 400 viên thuốc lắc phục vụ cho bữa tiệc sinh nhật của mình. Trong khi đó, việc mua bán chỉ có 2 bị cáo biết với nhau nên cần phải áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo, giảm một phần hình phạt cho Ngô Phương Thủy và Nguyễn Mạnh Hùng.

Riêng 2 chị em Nguyễn Thị Hạnh (Hạnh "Sự") và Nguyễn Chi Mai, tòa nhận định mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo là thỏa đáng. Tuy nhiên, do gia đình các bị cáo đã đóng tiền nộp phạt và lại có công với cách mạng nên HĐXX cũng chấp nhận giảm một phần hình phạt cho hai bị cáo này.

Nguyễn Hải

Việt Báo
contentlength: 6190
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

CLIP: "Sắm vai" vị khách nhiệt tình, người phụ nữ cuộn 2 món trang sức 50 triệu đồng vào lòng bàn tay rồi lẩn mất
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..