Giải mã quan hệ “thế giới ngầm” Năm Cam và những cán bộ bảo vệ pháp luật

08:12 28/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua 27-10, ngày thứ hai xét xử vụ án Thọ “đại úy” và đồng bọn, trước những lời khai động trời của Nguyễn Văn Thọ (Thọ “đại úy”) về những đường dây chạy án liên quan đến VKSND TP HCM, trong phần xét hỏi kiểm sát viên Nguyễn Văn Chung, đại diện VKSND TP thực hành quyền công tố đã tập trung thẩm vấn nhằm làm rõ vấn đề này.

 

Viện kiểm sát truy xét “chuyện nhà”

Theo Thọ “đại úy” khai nhận thì ngoài việc tác động đến Nguyễn Mạnh Trung (lúc đó là Phó thủ trưởng cơ quan điều tra Công an TP) lo chạy án từ gốc, Năm Cam còn chỉ đạo Thọ “đại úy” tiến hành móc nối với những người có trách nhiệm ở VKS TP để đón đầu hồ sơ khi được chuyển lên theo quy trình tố tụng. Theo đó, Thọ “đại úy” đến gặp Nguyễn Văn Thành (nguyên Viện trưởng VKSND Q.4) để nhờ Thành nói với anh Phạm Thanh Xuân (Trưởng phòng kiểm sát điều tra án trị an  VKS TP) thống nhất với quan điểm của cơ quan điều tra, không bắt giam Thọ “đại úy” điều tra về tội giết người. Sau khi đã nhờ được đường dây của Thành, năm Cam vẫn chưa thấy yên tâm nên bảo Thọ “đại úy” tiếp tục tìm người móc nối lo hối lộ cho kiểm sát viên  phụ trách vụ án này là chị Lê Thị Xuân Hoa. Thọ “đại úy” đã chi cho điều tra viên PC 16 Công an TP Nguyễn Công Triều tổng cộng 4.000 USD để lo thêm đường dây này.

 

Khi được hỏi việc dàn xếp với Mạnh Trung có chắc chắn, an tâm không ? Thọ “đại úy” khẳng định “Dạ có, dàn xếp để bị cáo không có tội”. Công tố viên Nguyễn Văn Chung cung cấp thêm thông tin: Ngay từ đầu hồ sơ vụ án giết 2 mạng người (trong đó có cảnh sát hình sự Công an TP Phan Lê Sơn) được thiết lập từ cơ quan điều tra theo hướng  loại trừ trách nhiệm hình sự của Thọ “đại úy”. Lúc đó, bị cáo không chỉ “chạy tội” để chuyển hướng điều tra từ tội danh “giết người” sang “gây rối trật tự công cộng” mà “chạy” để “vô tội”. Chính phía VKSND TP đã kiên quyết khởi tố Thọ “đại úy” với tội “gây rối trật tự công cộng” để đưa Thọ vào vòng tố tụng. Đây là nỗ lực rất lớn thể hiện trách nhiệm của VKS...

 

Quan hệ của cựu  Viện trưởng VKSND Q.4 và “thế giới ngầm” Năm Cam ?

Ngoài lời khai của Thọ “đại úy” khá chi tiết về việc đưa hối lộ cho Thành 4.000 USD, hai nhân chứng Lê Văn Nhung (người môi giới móc nối quan hệ giữa Năm Cam và Thành) và Đặng Văn Chí cũng xác nhận sự việc tại tòa. Nhân chứng Lê Văn Nhung  cho biết, quen biết Thành khá lâu từ những năm 1990 (lúc đó Thành là Viện Phó VKSND Q.4) và từng đến nhà Thành chơi ở đường Tự Do, quan hệ thân quen như “anh em”. Sau đó, Năm Cam có hỏi về Thành nên mình đã giới thiệu làm quen. VKS hỏi: “Có bao giờ Năm Cam mời Thành đi nhậu không ?”. “Có 1 lần, hôm đó chỉ có 3 người, ngoài tôi chỉ có Trương Văn Cam và anh Thành. Địa điểm thì đã lâu rồi không còn nhớ nữa”. - Nhung xác nhận. Còn nhân chứng Đặng Văn Chí (tạm thời bị cách ly trong phần xét hỏi của Thọ “đại úy” và Nguyễn Văn Thành) khẳng định có chở  Thọ “đại úy” đến nhà Thành biếu quà, đưa tiền. Trong vụ đưa hối lộ 4.000 USD, Thọ “đại úy” có nhờ Chí cầm bao thư “2.000 USD” giao cho Thành, sau đó Chí còn gặp Thành ở Hoa viên trên đường Mạc Đĩnh Chi để đưa quà biếu dùm Thọ “đại úy”.

 

Trước những lời khai của người trong cuộc (Thọ “đại úy” đưa hối lộ) và hai nhân chứng, vị cựu Viện trưởng VKSND Q.4 vẫn khăng khăng “không nhận tiền”. Riêng quan hệ với Năm Cam, không phủ nhận được bị cáo Thành đành thừa nhận “có 1 lần anh em rủ đến nhậu ở nhà hàng Cánh Buồm thì Năm Cam đang nhậu ở đó có đến chào” (trùng hợp kỳ quặc !). Khi VKS hỏi: “Bị cáo đánh giá thế nào về lời khai của các nhân chứng trong việc bị cáo giúp đỡ Thọ “đại úy” chạy tội ? Thành “giở luật” nói: “Người ta khai như thế nào thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”. “Vậy nhân chứng có mâu thuẫn gì với bị cáo không ?”. “Cuộc đời không thể biết trước được, mọi việc đều có thể xảy ra” Thành thản nhiên đáp.

 

Bị cáo Thành còn chứng minh sự “trong sáng” của mình trong quan hệ với Thọ “đại úy” khi cho rằng chính mình đã đề nghị ký lệnh bắt tạm giam Thọ “đại úy” khi chuyên án Năm Cam tách phần đánh bạc giao về cho Công an Q.4 điều tra. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa đã khẳng định, trong chuyên án Năm Cam, VKSND Q.4 không hề có thẩm quyền trực tiếp kiểm sát điều tra vụ án mà việc xử lý, đề xuất đều do Bộ Công an.         

 

Cũng trong hôm qua, HĐXX tiếp tục thẩm vấn các bị cáo trong nhóm tội danh: “Tổ chức đánh bạc”, “đưa hối lộ” liên quan đến hoạt động sòng bạc ở Q.4 của Phạm Văn Lắm và Nguyễn Văn Lắn (Lũng “đầu bò”).

 

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6368
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Côn đồ về làng vác dao kiếm và nổ súng truy đuổi người dân như phim hành động ở Nam Định
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..