Giá trị của văn bản đã được công chứng

10:36 14/09/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi vừa mua một lô đất trong khu quy hoạch tái định cư. Bên bán chưa có sổ đỏ mà chỉ có hợp đồng ký với đơn vị chủ đầu tư, nên không thể làm hợp đồng mua bán với tôi được. Tôi đã ủy quyền có công chứng, cho bên bán làm mọi thủ tục liên quan đến lô đất, nhưng khi bên bán tới làm việc với chủ đầu tư về sổ đỏ lô đất thì bị từ chối. Họ nói chỉ làm việc với chính chủ lô đất. Như vậy có đúng không? (bạn đọc Phan Trung)

Trả lời:

Theo Nghị định số 75/2000/NĐ-CP ngày 8/12/2000 của Chính phủ về công chứng, chứng thực thì công chứng là việc phòng công chứng chứng nhận tính xác thực của hợp đồng được giao kết hoặc giao dịch khác được xác lập trong các quan hệ dân sự, kinh tế... Văn bản đã được công chứng có giá trị chứng cứ.

Với quy định trên, các cơ quan, tổ chức khi tiếp nhận văn bản đã được công chứng có nghĩa vụ tôn trọng nội dung đã được thỏa thuận trong văn bản đó. Các cơ quan, tổ chức này không được từ chối văn bản công chứng, trừ trường hợp có lý do chính đáng đã được pháp luật quy định.

Cũng cần lưu ý là nếu thỏa thuận đất đai của bạn ghi rõ bên mua không được ủy quyền cho người thứ ba thực hiện các quyền của mình thì việc chủ đầu tư không chấp nhận văn bản ủy quyền là đúng.

Luật sư Phạm Thanh Bình
Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
số 8 Đình Ngang, Hà Nội.

Việt Báo
contentlength: 2424
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

CLIP: "Sắm vai" vị khách nhiệt tình, người phụ nữ cuộn 2 món trang sức 50 triệu đồng vào lòng bàn tay rồi lẩn mất
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..