Ghi chú hồ sơ trước khi kết hôn với người nước ngoài là thế nào?

08:31 21/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Bạn trai tôi bên Mỹ đã ly hôn vợ, nay muốn kết hôn với tôi ở VN. Nghiên cứu một văn bản của Chính phủ về vấn đề này tôi thấy nội dung: Nếu việc ly hôn ở nước ngoài "thuộc loại phải ghi chú vào số theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch thì bản án, quyết định (ly hôn) đó phải được ghi chú trước khi nộp hồ sơ". Đề nghị luật sư giải thích”. (bạn đọc Kieu Giang)

Trả lời:

Theo điểm 1.1.3 điều 1 Thông tư số 07/2002/TTg-BTP ngày 16/2/2002 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện Nghị định số 68/2002/NĐ-CP ngày 10/7/2002 của Chính phủ về thi hành Luật Hôn nhân và gia đình, việc ghi chú bản án ly hôn có hiệu lực được áp dụng đối với những đối tượng sau:

- Công dân Việt Nam đã có bản án, quyết định ly hôn do tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xét xử, quyết định;

- Người nước ngoài kết hôn với nhau tại Việt Nam hoặc kết hôn với công dân Việt Nam tại Việt Nam và ly hôn tại nước ngoài;

Như vậy trường hợp của bạn thuộc loại phải tiến hành thủ tục ghi chú bản án ly hôn. Thủ tục này được thực hiện theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch. Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, các bạn phải nộp kèm theo giấy xác nhận của Sở Tư pháp về việc đã ghi chú bản án, quyết định ly hôn đó (nếu ghi chú một nơi, làm thủ tục đăng ký kết hôn ở một nơi khác).

Luật sư Phạm Thanh Bình
Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
số 8 Đình Ngang, Hà Nội.

Việt Báo
contentlength: 2525
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe máy tự ngã và phản ứng của người điều tiết giao thông gây tranh cãi
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..