Gây cấn vụ kiện đòi nợ điện gió Bạc Liêu

21:57 16/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

-Phía Công ty làm điện gió ở Bạc Liêu phản tố đòi phía nguyên đơn thay mới hai cánh quạt gió bị làm trầy sướt, đồng thời đòi ngược số nợ hàng chục tỷ đồng.

Ngày 16-5, Tòa án TP. Cà Mau đưa ra xét xử sơ thẩm lại vụ án đòi nợ lẫn nhau giữa Công ty thi công điện gió và Chủ đầu tư điện gió Bạc Liêu - Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi tắt Công ty Công Lý). Trước đó, ngày 20-3, Tòa này đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm nhưng do thiếu người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nên tạm hoãn, nay xử lại. 

Tại phiên xử, phía nguyên đơn là Công ty Cổ phần Vận tải liên hiệp Huy Hoàng, TP.HCM (gọi tắt Công ty Huy Hoàng) bảo vệ quan điểm khởi kiện ban đầu đòi Công ty Công Lý phải trả mình số nợ hơn 86 tỷ đồng.

Đây là số tiền, theo phía nguyên đơn gồm khoảng 59 tỷ đồng tiền thực hiện hợp đồng số 33, vận chuyển trong nước, thi công lấp đặt 52 trụ điện gió mà Công ty Công Lý còn nợ. Hơn 8 tỷ đồng tiền lãi cho việc chậm trả số nợ trên và hơn 18 tỷ đồng khác là tiền công vận chuyển lắp đặt hai trụ điện gió mà Công ty Công Lý cho rằng có trầy xướt nên chưa chịu thanh toán, chờ xử lý sau. 

Gay can vu kien doi no dien gio Bac Lieu

Điện gió Bạc Liêu lúc đang thi công . ẢnhTrần Vũ

Trong khi đó, phía Công ty Công Lý lại phản tố, cho rằng đã thanh lý hợp đồng số 33 với Công ty Huy Hoàng, không còn nợ đồng nào. Ngược lại, quá trình thi công, Công ty Huy Hoàng còn nợ lại Công ty Công Lý khoảng 50 tỷ đồng tiền thuê cần cẩu siêu trường siêu trọng. 

Mấu chốt của vụ án nằm ở chỗ biên bản thanh lý hợp đồng được hai bên ký ngày 5-4-2017, với nội dung hai công ty trên đã thanh lý hợp đồng số 33, với giá trị thanh toán cho nhau còn lại là 0 đồng.

Phía Công ty Công Lý lấy biên bản này làm bằng chứng không còn nợ Công ty Huy Hoàng. Trong khi Công ty Huy Hoàng cho rằng đó là một biên bản vô hiệu, do hai bên từng có sự thỏa thuận ngầm ký như vậy để phía Công ty Công Lý giải quyết vấn đề riêng của mình trong một vụ khủng hoảng truyền thông hồi tháng 4-2017. Tuy nhiên, phía Công Lý bác bỏ lập luận này của Huy Hoàng. 

Ở phần phản tố, Công ty Công Lý giữ quan điểm đòi Công ty Huy Hoàng trả mình số tiền hơn 50 tỷ đồng. Bao gồm hợp đồng số 48 thuê cần cẩu và xà lan với giá trị 61 tỷ đồng, trừ phần Công ty Huy Hoàng đã thanh toán khoảng 11 tỷ đồng. Công ty Huy Hoàng phản biện cho rằng Công ty Công Lý đã tính nhầm, trùng lấp phần thuê xà lan, vì thuê xà lan không phải của Công Lý mà của một đơn vị khác. 

Về phần hai trụ điện gió bị trầy xướt do Công ty Huy Hoàng gây ra trong quá trình thi công, phía Công ty Công Lý không đồng ý thanh toán cho đến khi nào Công ty Huy Hoàng thay mới hoàn toàn cả hai trụ này. Bởi theo Công ty Công Lý, dù có sửa chữa, được phía nhà cung cấp thiết bị điện gió GE xác định đủ tiêu chuẩn của nhà sản xuất, nhưng năng suất phát điện bị ảnh hưởng giảm hơn từ 1% đến 2 % so với các trụ nguyên vẹn, nên đề nghị phải thay mới thì phía Công Lý mới chịu thanh toán số tiền hơn 18 tỷ đồng còn lại. 

Phản biện lập luận này, phía Công ty Huy Hoàng nói trước tòa: "Trước đây, Công Lý đã đồng ý cho chúng tôi sửa chữa, có sự giám xác và xác định sửa chữa hoàn tất của GE. Nhà cung cấp thiết bị này cũng đã xác định hai trụ này sau sửa chữa đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất và đã chấp thuận đưa vào vận hành. Nay lại buộc chúng tôi thay mới là vô lý, trái cả đạo lý". Phía Công Lý lập luận: "Chúng tôi chấp nhận cho sửa chữa vận hành như vậy là để giảm thiệt hại cho cả hai bên". 

Trong khi đó, phía Ngân hàng H., đơn vị cho Công ty Huy Hoàng vay tiền thực hiện dự án với Công ty Công Lý lo mất tiền bởi biên bản thanh lý ngày 5-4-2017. Đại diện phía ngân hàng H. cho rằng, lý ra, mọi thanh toán của Công Lý cho Huy Hoàng tại hợp đồng số 33 đều phải qua tài khoản của Huy Hoàng mở tại ngân hàng H., để nơi đây thu hồi nợ vay.

Nhưng biên bản thanh lý hợp đồng ngày 5-4-2017 thể hiện hợp đồng số 33 còn 0 đồng, trong khi phía Huy Hoàng vẫn còn nợ ngân hàng này bạc chục tỷ đồng tiền vay để thực hiện dự án với Công ty Công Lý. Tuy nhiên, luật sư phía Công Lý cho rằng đó là việc của ngân hàng với Huy Hoàng. Phía Công Lý chỉ nhận được các thông báo đơn phương từ ngân hàng H. chứ không có thỏa thuận như đại diện ngân hàng H. nói. 

Người đại diện ngân hàng H. cũng đã nói trước tòa: "Chúng tôi đang xem xét dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thanh quyết toán giữa hai công ty đối với hợp đồng số 33. Và sẽ nhờ cơ quan điều tra can thiệp nếu rõ là có sự thanh toán bất thường như biên bản ngày 5-4-2017, khiến ngân hàng chúng tôi có nguy cơ không thu hồi được số nợ vay bạc chục tỷ đồng". 

Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa đã nhắc nhở vụ đại diện ngân hàng H., về phát ngôn trên. Phía Công ty Công Lý cũng lên tiếng phản ứng vì cho rằng phát ngôn như vậy là gây ảnh hướng đến uy tín của hai Công ty, đặc biệt là với Công Lý, đang xây dựng các Công trình trọng điểm quốc gia. 

Phản biện với nhau về chứng cứ mấu chốt nhất của vụ án, tức biên bản thanh lý hợp đồng ngày 5-4-2017, luật sư hai phía có quan điểm, lập luận trái ngược nhau. Bên nguyên cho rằng, thanh lý hợp đồng kinh tế không chỉ có biên bản thanh lý, mà còn phải có hồ sơ đối chiếu công nợ, các hóa đơn, chứng từ thể hiện rõ việc nghiệm thu, thanh toán từng phần việc. Trong khi phía bị đơn lại bảo, trên thực tế không nhất thiết như vậy, tùy tình huống, tùy vấn đề mà người ta có cách thanh lý hợp đồng phù hợp.

Đúng 10 giờ sáng mai, 17-5-2018, Tòa sẽ tuyên án. 

Trần Vũ
VietBao.vn
contentlength: 7818
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Chong giet vo roi phan xac phi tang song Hong

Chồng giết vợ rồi phân xác phi tang sông Hồng

Liên quan đến nghi án bà Đ.T.H. (sn 1960, chủ chuỗi nhà nghỉ ở thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội) bị chồng là Đỗ Ngọc Anh (SN..

Xu vu ly hon cua vo chong chu ca phe Trung Nguyen

Xử vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ liên tục tranh cãi gay gắt. Trong khi bà Thảo yêu cầu ông Vũ phải chu cấp 20% cổ phần cho 4 người con..

Viet Kieu ve que an Tet bi tat axit cat gan chan

Việt Kiều về quê ăn Tết bị tạt axit, cắt gân chân

Sau khi cấp cứu ở địa bàn, nạn nhân được chở ra BV Đà Nẵng. Các bác sỹ nhận định anh Nghiêm bị bỏng 80% cơ thể, mắt bị axit ăn mòn..

Can bo ngan hang chem ca nha thuong vong

Cán bộ ngân hàng chém cả nhà thương vong

Khoảng 23h30 đêm qua, tại xã Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc, Nghệ An), Trương Mạnh Tuấn (SN 1987) đâm chết cha là ông Trương Cảnh H...