Gặp những người truy bắt Bình “kiểm”

23:27 11/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gap nhung nguoi truy bat Binh kiem
Anh Nguyễn Văn Minh, người một mình đuổi bắt Bình "kiểm" tiếp xúc với PV Thanh Niên

Sau chiến công bắt gọn băng nhóm tội phạm do Bình “kiểm” cầm đầu và phá vỡ kế hoạch bắt cóc con tin để đòi tiền chuộc 10 triệu USD, sáng 11/12, đại tá Phan Anh Minh đã dẫn đầu đoàn công tác của Công an TP.HCM về xã Phước Thuận và huyện Xuyên Mộc để trao thưởng và cám ơn đồng thời khẳng định rõ sự đóng góp của các đơn vị tham gia. Đây cũng là lần đầu tiên, cơ quan chức năng tiết lộ một số tình tiết quan trọng.

Hai bí mật

Chắc chắn cũng sẽ còn nhiều tình tiết mà lực lượng công an chưa tiết lộ, nhưng có mặt tại buổi tiếp xúc giữa Công an TP.HCM và các lực lượng trực tiếp bắt giữ Bình "kiểm" cùng 3 đàn em tại nhà nghỉ Hồng Phúc (thuộc địa bàn xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) rạng sáng ngày 7.12, chúng tôi ghi nhận có hai vấn đề đang tiếp tục được... giữ kín. Thứ nhất là danh tánh của công dân đã cung cấp nguồn tin lúc 20 giờ đêm 6.12 cho Công an huyện Xuyên Mộc về việc Bình "kiểm" đang có mặt tại phòng trọ A1, nhà nghỉ Hồng Phúc. Công an TP.HCM cũng đã chuẩn bị một phong bì "thưởng nóng" cho công dân này nhưng cả Phó giám đốc Công an TP.HCM Phan Anh Minh và Trưởng công an huyện Xuyên Mộc Nguyễn Văn Minh đều thống nhất "trao thưởng bí mật". Thứ hai là người đầu tiên cung cấp thông tin cho Công an TP.HCM về việc Trầm Trọng Ngân bị bắt cóc để lãnh đạo Công an TP.HCM kịp thời chỉ đạo Công an quận Bình Tân và Đội chống tội phạm hoạt động kiểu xã hội đen của PC14 triển khai các biện pháp nghiệp vụ. Người đó không phải là ông Trầm Bê và cũng được Công an TP.HCM giữ kín.

Tình tiết “hú vía”

Theo đại tá Phan Anh Minh, đêm 6.12, Ban chuyên án của Công an TP.HCM đã lần ra dấu vết vụ bắt cóc và xác định Bình "kiểm" cùng đồng bọn đưa con tin về ẩn náu ở khu vực hai huyện Châu Đức và Xuyên Mộc của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Việc nạn nhân bị bắt cóc là một thanh niên khỏe mạnh khiến Ban chuyên án đánh giá đây là một vụ có tổ chức với đông người tham gia và việc di chuyển phải bằng xe du lịch. Tổ công tác của PC14 Công an TP.HCM đã tiến hành rà soát các khu du lịch, nhà nghỉ từ Châu Đức kéo dài qua Xuyên Mộc, đã đến gần ranh giới huyện Xuyên Mộc. Cùng lúc đó thì Công an huyện Xuyên Mộc nhận được thông tin do quần chúng báo...

Đại tá Phan Anh Minh khẳng định: "Quyết định trong việc bắt giữ nhanh, gọn và giải thoát an toàn cho con tin là Công an huyện Xuyên Mộc và xã Phước Thuận". Ông Minh cho biết, trong những ngày tới, tổ công tác của PC14 vẫn còn phải tiếp tục phối hợp với Công an huyện Xuyên Mộc để làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến vụ bắt cóc của Bình "kiểm".

Trong buổi sáng hôm qua, thay mặt lãnh đạo Công an TP.HCM, đại tá Phan Anh Minh đã trao số tiền thưởng 8 triệu đồng cho Công an huyện Xuyên Mộc đồng thời thưởng cho "liên quân" xã Phước Thuận (gồm công an, xã đội và đồn biên phòng 492) mỗi đơn vị 5 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ này, Trưởng công an xã Phước Thuận Nguyễn Văn Sinh kể thêm, rạng sáng 7.12, sau khi bắt gọn Bình "kiểm" cùng 3 đàn em của y và giải thoát an toàn cho anh Trầm Trọng Ngân, lực lượng "liên quân xã" phát hiện khẩu súng rulo của Bình "kiểm" đã nạp đạn đầy đủ đang... nằm dưới gầm giường của y. Đây là một tình tiết "hú vía" vì thực ra Bình "kiểm" thường kè kè súng bên mình. y để nó dưới gối nhưng có lẽ do ngủ say nên đẩy rơi xuống gầm giường lúc nào không biết. Đến khi bị lực lượng kiểm tra bất ngờ gõ cửa, y lúng túng tắt đèn rồi không tìm thấy súng nên đành phải tháo chạy tay không. "Nghe Bình "kiểm" trên báo chí thôi, chứ không biết nó nguy hiểm cỡ nào. Hồi nào giờ kiểm tra cũng chưa từng gặp đối tượng nào có nhiều súng đạn như vậy. Qua vụ này, chúng tôi rút ra rất nhiều kinh nghiệm" - ông Sinh nói.

Người đối mặt với Bình “kiểm”

“Khu du lịch rất rộng, chúng tôi chia làm hai cánh, cánh của tôi có hai đồng chí biên phòng với một đồng chí xã đội. Khi vô thì thấy đèn ngủ, máy lạnh có mở. Nhưng lúc kêu mở cửa cho kiểm tra thì đèn tắt, có một đối tượng vén màn nhìn ra cửa sau, do tôi với một đồng chí biên phòng tên là Hiếu án ngữ. Hiếu không có súng mà chỉ mình tôi có súng hơi cay. Tôi nói với Hiếu, mày nép vô đi, nó nhìn thấy mày đó..." - Nguyễn Văn Minh, người công an xã một mình truy đuổi Bình "kiểm" trong đêm 6 rạng sáng 7.12 mở đầu câu chuyện với chúng tôi như vậy. Gương mặt khô, dáng gầy, nước da sạm đen nhưng giọng nói sang sảng và dứt khoát, anh Minh là một người không giống như chúng tôi hình dung lúc đầu. Trò chuyện với anh, tôi hiểu thêm một điều là vì sao một tay trùm ở TP.HCM như Bình, từng dám đối đầu với Năm Cam... mà có thể bị bắt sống một cách quá gọn tại một xã vùng sâu của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bởi một công an viên không phải là "cảnh sát chuyên nghiệp". Anh Minh kể, lúc cửa phòng trọ A1 mở thì Bình "kiểm" vừa nói vừa đi ra ngoài cửa, anh Minh với hai người nữa đứng chặn cửa. Bình nói: "anh em thông cảm, tôi nghỉ nhà trọ không có việc gì" rồi tuôn chạy. "Một tay cầm súng, tay kia tôi chụp cổ áo nhưng nó lướt chạy luôn, nhảy thẳng xuống dưới nền phòng trọ, cách chừng 1 mét, tôi phóng theo..." - Anh Minh kể.

Sau khi "ăn" hai viên đạn hơi cay (một ở cổ, phía sau gáy và một ở giữa mặt) của người công an viên cấp xã này, Bình rơi ùm xuống ao cá trong khu du lịch và bị tra tay vào còng ngay dưới nước. Anh Minh nói: "Tôi nhận được tin là đối tượng bị truy nã từ thành phố về đây, nên phải đuổi bắt. Lúc kiểm tra, tôi nghĩ đối tượng này sẽ chạy vì tôi thấy tự dưng nó mặc đồ rồi mang giày đàng hoàng". "Anh vào công an xã lâu chưa?". "Năm 1978, lúc 18 tuổi. tôi đi nghĩa vụ quân sự, nhưng lúc đó hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhờ có ông cậu làm Phó công an huyện xin cho tôi ở lại địa phương tham gia Công an huyện Xuyên Mộc. Đến năm 1982, tôi được điều về Công an Đồng Nai. Ở đó được 3 tháng thì ông già tôi bệnh nặng mà nhà cũng không có anh em trai nên tôi xin nghỉ. Đến năm 1999, khi công an xã Phước Thuận được thành lập thì các anh ấy vận động tôi tham gia". "Cuộc sống của anh hiện nay thế nào?". "Vợ tôi ở nhà chăn nuôi, chúng tôi có 6 sào ruộng, 3 đứa con đi học. Tôi có vợ trễ, đến nay con nhỏ nhất mới 3 tuổi".

Võ Khối

Việt Báo
contentlength: 9483
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắt quả tang 64 nữ tiếp viên mặc khiêu gợi đang tiếp khách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.