Gần 300 bị cáo được cấp phúc thẩm hủy án vì không phạm tội hoặc vụ án phải điều tra, xét xử lại

Thứ hai, 08 Tháng một 2007, 08:23 GMT+7
 • Viện KSND Tối cao vừa thực hiện đánh giá công tác kháng nghị phúc thẩm và các vụ án bị cấp phúc thẩm bị hủy án, tuyên không phạm tội; hủy án để điều tra lại.

   

  Từ đó nhận thấy, số vụ án bị tuyên không phạm tội, hủy án để điều tra lại chiếm tỷ lệ đáng kể và có xu hướng gia tăng; có không ít vụ án được dư luận quan tâm, còn bỏ lọt tội phạm, áp dụng pháp luật không đúng nhưng Viện kiểm sát địa phương không kháng nghị.

   

  Thống kê trong 2 năm 2004 - 2005 và 6 tháng đầu năm 2006, cấp Trung ương đã thụ lý hơn 14 nghìn vụ án hình sự với hơn 22 nghìn bị cáo và đã xét xử phúc thẩm 13.802 vụ với 21.349 bị cáo. Trong số này đã rút kháng cáo, kháng nghị xét xử phúc thẩm với 2.478 bị cáo; cải sửa án sơ thẩm đối với 3.959 bị cáo. Theo đánh giá của Viện KSND Tối cao, công tác kháng nghị phúc thẩm còn nhiều thiếu sót, chủ yếu  chưa bám sát vào các căn cứ kháng nghị như vi phạm Bộ luật Hình sự; vi phạm về thủ tục tố tụng hình sự, bản án hoặc quyết định sơ thẩm không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án; việc điều tra xét hỏi tại phiên tòa không đầy đủ, chưa rõ ràng...

   

  Cũng trong thời gian này đã có 277 bị cáo bị cấp phúc thẩm hủy án vì không phạm tội hoặc phải điều tra, xét xử lại. Đối với các vụ hủy án do không phạm tội, Viện KSND Tối cao nhận định do hành vi của bị cáo không đủ yếu tố cấu thành tội phạm hoặc không đủ chứng cứ buộc tội; một số trường hợp không đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự hoặc bị cáo không có năng lực trách nhiệm hình sự.

   

  Việc bản án sơ thẩm bị hủy để điều tra lại chủ yếu do những vi phạm nghiêm trọng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự trong quá trình điều tra, kiểm sát án điều tra. Sai sót có ở mọi khâu như khám nghiệm hiện trường, lập biên bản phạm pháp quả tang, lấy lời khai người bị tạm giữ, bị can của nhân chứng dưới 16 tuổi không có giám hộ hay luật sư tham gia; mâu thuẫn chứng cứ hoặc chứng cứ không đầy đủ; khởi tố điều tra người chưa thành niên... Tương tự, việc hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại chủ yếu do vi phạm của cấp sơ thẩm như Hội đồng xét xử không đúng thành phần quy định; không có người bào chữa; các tài liệu của HĐXX có những sai sót nghiêm trọng như ghi mức hình phạt không thống nhất; sửa chữa mức án không hợp lệ hay để trống mức án trong biên bản nghị án; tự ý sửa chữa bản án sau khi đã tuyên án. Thậm chí có cả những vụ Tòa án quyết định đình chỉ vụ án không có căn cứ. Sai sót này thuộc về trách nhiệm cấp sơ thẩm, một phần được đánh giá do năng lực thẩm phán, cơ quan tố tụng còn yếu kém.

   

  Sông Hương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Gần 300 bị cáo được cấp phúc thẩm hủy án vì không phạm tội hoặc vụ án phải điều tra, xét xử lại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gần 300 bị cáo được cấp phúc thẩm hủy án vì không phạm tội hoặc vụ án phải điều tra, xét xử lại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gan 300 bi cao duoc cap phuc tham huy an vi khong pham toi hoac vu an phai dieu tra xet xu lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gần 300 bị cáo được cấp phúc thẩm hủy án vì không phạm tội hoặc vụ án phải điều tra, xét xử lại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT