Euro giả xuất hiện ngày càng nhiều

Thứ bảy, 29 Tháng bảy 2006, 12:37 GMT+7
 • Theo báo cáo của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), những đồng euro giả đang xuất hiện ngày càng nhiều. 6 tháng đầu năm 2006, ECB đã thu hồi 300.000 tờ euro giả lưu hành trên thị trường. Tại thị trường VN, tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng.

  Trưởng phòng Ngân quỹ Ngân hàng thương mại cổ phần xuất nhập khẩu VN (Eximbank) cho biết, từ đầu năm đến nay, đồng euro giả xuất hiện ở VN nhiều hơn trước, chủ yếu tập trung ở đồng euro mệnh giá 200 euro, 100 euro và 50 euro. Tờ 200 euro giả có mức độ tinh xảo hơn các loại mệnh giá khác.  

  Theo thống kê không chính thức của Eximbank, tờ 100 euro bị làm giả nhiều nhất. Tuy nhiên, tờ 100 euro giả dễ nhận biết vì rất khác tờ tiền thật. Còn tờ mệnh giá 50 euro bị giả ở mức độ trung bình.

  Về cơ bản, người sử dụng có thể phân biệt được tờ euro giả qua các đặc điểm như: giấy không dai, không mịn như tờ tiền thật, màu in bị lem trên nền giấy. Người sử dụng chú ý đến các yếu tố bảo an trên tờ tiền như hình bóng chìm không rõ, bị ố vàng; tem chống giả không phát sáng, bị rạn vỡ, không liên tục, dây an toàn (trên tờ tiền) mờ không nhận dạng được. Ngoài ra, kỹ thuật in tờ euro giả còn thô, không nét; chữ số trên tờ tiền không đổi màu, soi đèn cực tím không phát quang các hình ngôi sao...

  Để tránh việc thu nhầm tiền giả, nhân viên các ngân hàng nói chung, Eximbank nói riêng thường xuyên được huấn luyện nghiệp vụ, cập nhật các thông tin tiền giả từ ngân hàng nước ngoài và trao đổi với các ngân hàng trong nước. Đồng thời, ngân hàng cũng đầu tư trang bị các máy phát hiện tiền giả hiện đại để phục vụ khách hàng. Người dân có giao dịch bằng ngoại tệ nói chung và euro nói riêng nên đến ngân hàng nhằm tránh nhận phải tiền giả.

  Theo Thanh niên

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Euro giả xuất hiện ngày càng nhiều

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Euro giả xuất hiện ngày càng nhiều bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Euro gia xuat hien ngay cang nhieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Euro giả xuất hiện ngày càng nhiều ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT