Đừng buộc doanh nghiệp chết yểu

09:26 25/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dung buoc doanh nghiep chet yeu
Sau 9 năm ban hành Luật Phá sản doanh nghiệp, mặc dù trên thực tế có hàng ngàn doanh nghiệp lâm vào tình trạng thua lỗ lớn, phá sản nhưng tòa án ở các cấp chỉ thụ lý 151 đơn yêu cầu tuyên bố phá sản và chỉ có 46 doanh nghiệp bị phá sản.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhiều quy định của luật hiện hành không phù hợp với thực tế. Ngày 24.11, Quốc hội (QH) đã thảo luận, đóng góp ý kiến cho dự án Luật Phá sản (sửa đổi)

Điều kiện phá sản ghi chung chung thì rất nguy hiểm

Theo điều 3, dự thảo Luật Phá sản (sửa đổi): "Doanh nghiệp, hợp tác xã (đối tượng mới được bổ sung - TN) kinh doanh bị thua lỗ và đã quá thời hạn thanh toán mà không thanh toán được các khoản nợ đến hạn khi chủ nợ có yêu cầu thì bị coi lâm vào tình trạng phá sản". Đại biểu (ĐB) Võ Quốc Thắng, Tổng giám đốc Công ty Gạch Đồng Tâm (Long An) nói: "Điều kiện không trả các khoản nợ đến hạn là quá chung chung. Xin thưa QH, trong làm ăn nhiều khi có khoản nợ quá hạn 2 ngày, 10 ngày có thể cho phép được. Bản thân tôi làm doanh nghiệp có lúc cũng nợ quá hạn đến 5 ngày, 10 ngày. Chúng ta ghi chung chung thế này, kẻ xấu lợi dụng gửi đơn, tung tin nói doanh nghiệp nợ

Dung buoc doanh nghiep chet yeu
ĐB Võ Quốc Thắng: Nợ quá hạn là chuyện thường trong kinh doanh
tới hạn chưa trả nợ, đưa đơn rồi tuyên bố phá sản thì rất nguy hiểm".

Nguyên Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc nói: "Tôi thấy quy định như vậy (điều 3 của dự thảo luật) là hơi mênh mang và lỏng lẻo". Theo ông Lộc, "doanh nghiệp thua lỗ cũng có nhiều nguyên nhân. Những doanh nghiệp cà phê ở Tây Nguyên có khi năng suất tốt nhưng giá cà phê đột ngột giảm thì doanh nghiệp cũng dễ lâm vào tình trạng thua lỗ. Ta lại vội vàng tuyên bố phá sản doanh nghiệp đó thì phải chăng ta buộc nó chết yểu ?". ĐB Lê Kim Toàn (Bình Định): "Có doanh nghiệp vào thờâi điểm chủ nợ yêu cầu thanh toán nợ thì bị lỗ nhưng trong phương án sản xuất kinh doanh thì có những năm bị lỗ nhưng sau đó là những năm có hiệu quả, bù lỗ được. Nếu ta quy định thế thì không ít doanh nghiệp gặp khó khăn". ĐB Trương Thị Mai (Trà Vinh) đề nghị: "Ban soạn thảo nên nghiên cứu xem tiêu chí xác định doanh nghiệp bị thua lỗ có thể định lượng được không và khoảng thời gian xác định thua lỗ cũng chưa rõ ràng".

Người lao động được nộp đơn yêu cầu tòa tuyên doanh nghiệp phá sản ?

Với quan điểm bảo vệ quyền lợi cho người lao động, Ban soạn thảo dự án luật đã đặt ra quy định: trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã không trả được lương cho người lao động và nhận thấy doanh nghiệp, hợp tác xã lâm vào tình trạng phá sản thì người lao động có thể tự mình hoặc cử người đại diện, hoặc thông qua đại diện công đoàn nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản với doanh nghiệp, hợp tác xã đó. ĐB Lê Đình Trưởng (Quảng Ninh) nói: "Quy định như thế thì dễ bị lợi dụng và dễ dẫn đến khiếu nại tràn lan". ĐB Võ Quốc Thắng phân tích: "Cá nhân người lao động làm sao biết doanh nghiệp, hợp tác xã

Cũng trong ngày 24.11, QH đã thảo luận, góp ý xây dựng Luật Giao thông đường thủy nội địa. Đa số ý kiến ĐB đề nghị quy định rõ trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương trong việc bảo vệ các công trình giao thông đường thủy; bổ sung các quy định nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và tài sản trên các phương tiện vận tải thủy, yêu cầu chủ phương tiện mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc
của mình lâm vào tình trạng phá sản ? Số nợ lương của người lao động thường là nhỏ, có đáng để yêu cầu một doanh nghiệp phá sản trong khi tài sản một doanh nghiệp lớn hơn rất nhiều nợ của một số cá nhân người lao động. Dự thảo cũng không quy định cụ thể thời gian doanh nghiệp, hợp tác xã nợ người lao động bao nhiêu tháng lương thì người lao động mới có quyền nộp đơn yêu cầu tòa tuyên phá sản?". Ông Thắng đề nghị: "Chỉ khi nào doanh nghiệp không trả lương cho người lao động 3 tháng liên tiếp và nhận thấy doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản thì người lao động mới thông qua đại diện công đoàn nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản".

Hôm nay, QH thảo luận tại hội trường, góp ý xây dựng luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng.

Mạnh Quân

Việt Báo
contentlength: 7074
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu be gai 9 tuoi bi xam hai o vuon chuoi

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối

Theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt xâm hại tại khu vực vườn chuối không có dấu..

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..