Dự thảo sửa đổi, bổ sung BLHS 2015: Nhiều điểm chưa ổn

05:17 21/03/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Ngày 20-3, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015. Đa số đại biểu đều cho rằng dự thảo còn nhiều điểm chưa ổn, cần phải điều chỉnh.

Theo đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM và đại diện Công an TP.HCM, Điều 12 (tuổi chịu trách nhiệm hình sự) và Điều 14 (chuẩn bị phạm tội) quy định quá dài, rối rắm, nên giữ như quy định cũ bởi đã đầy đủ, chưa vướng mắc gì.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Sáu (nguyên Chánh Tòa Hình sự TAND TP.HCM) góp ý: Khoản 1 Điều 29 (căn cứ miễn trách nhiệm hình sự) quy định về điều kiện rất chặt chẽ nhưng khoản 3 lại dùng cụm từ “có thể”, dễ gây tùy tiện, cần phải cụ thể, rạch ròi như khoản 1.

Ông Đoàn Tạ Cửu Long (VKSND TP.HCM) góp ý thêm: Các khái niệm “tính chất nguy hiểm đáng kể” hay “gây ảnh hưởng xấu” trong tội gây rối trật tự công cộng… dễ tạo điều kiện cho việc tùy nghi.

Một số khái niệm gây khó khăn cho cơ quan tố tụng cũng được các đại biểu chỉ ra: Ở tội không tố giác tội phạm, khái niệm “biết được” rất mơ hồ, điều này là chủ quan, CQĐT và VKS rất khó xác định để buộc tội. Ở khoản 1 Điều 13 (tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự), khái niệm “bệnh khác” rất chung chung, cần làm rõ để giúp cơ quan tố tụng dễ dàng đấu tranh với tội phạm.

Cạnh đó, điều kiện “có nơi cư trú rõ ràng” trong quy định về tha tù trước thời hạn cần phải được xem xét lại bởi nếu quy định vậy thì người vô gia cư vĩnh viễn không bao giờ được tha tù trước hạn. Điều này không công bằng với người nghèo, người không may mắn sinh ra đã mồ côi cha mẹ...

Đặc biệt, nhiều ý kiến đánh giá nếu quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như dự thảo thì sẽ “trói tay trói chân” CQĐT, VKS trong tình hình chiếm dụng vốn ngày càng gia tăng hiện nay. Hiểu như thế nào là “có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả”?

Đại diện Thanh tra TP.HCM thì cho rằng quy định tình tiết chậm nộp hồ sơ khai thuế sẽ bị xử lý hình sự ở Điều 200 (tội trốn thuế) là quá nghiêm khắc.

HOÀNG YẾN

VietBao.vn
contentlength: 2986
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cướp giật dây chuyền bị đánh hội đồng vẫn cố giữ iPhone 6
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be trai 35 ngay tuoi nghi bi giet hai o Ha Noi

Bé trai 35 ngày tuổi nghi bị giết hại ở Hà Nội

Người dân phát hiện bé trai 35 ngày tuổi tử vong bất thường, trên cơ thể có thương tích.

Danh sap tap doan san xuat ma tuy lon nhat Viet Nam

Đánh sập tập đoàn sản xuất ma túy lớn nhất Việt Nam

Ban chuyên án đã bắt giữ 15 đối tượng, thu giữ tổng cộng 520 ngàn viên thuốc lắc, 12 kg ma túy dạng bột và ma túy đá chưa thành..

Be trai 14 tuoi bi chem chet vi can cai nhau

Bé trai 14 tuổi bị chém chết vì can cãi nhau

Đôi nam nữ dừng bên đường cự cãi. 1 nhóm người đang nhậu đã ra can thiệp, bất ngờ nam thanh niên cầm hung khí tấn công loạn xạ làm..

Cu ong 76 tuoi ban chet nguoi

Cụ ông 76 tuổi bắn chết người

Sáng 30-5, ông Để đang ở TPHCM thì nghe người nhà ở Bình Dương gọi điện thông báo anh Kiệt xây hàng rào bít lối đi vào khu đất. Ông..

Doi nam nu bi chem guc tren pho Hang Bong

Đôi nam nữ bị chém gục trên phố Hàng Bông

Tối 23/5, người dân trên phố Hàng Bông được phen kinh hoàng khi chứng kiến cảnh một đôi nam nữ bị chém gục nằm trên vũng máu.