Dự thảo sửa đổi, bổ sung BLHS 2015: Nhiều điểm chưa ổn

05:17 21/03/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Ngày 20-3, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015. Đa số đại biểu đều cho rằng dự thảo còn nhiều điểm chưa ổn, cần phải điều chỉnh.

Theo đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM và đại diện Công an TP.HCM, Điều 12 (tuổi chịu trách nhiệm hình sự) và Điều 14 (chuẩn bị phạm tội) quy định quá dài, rối rắm, nên giữ như quy định cũ bởi đã đầy đủ, chưa vướng mắc gì.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Sáu (nguyên Chánh Tòa Hình sự TAND TP.HCM) góp ý: Khoản 1 Điều 29 (căn cứ miễn trách nhiệm hình sự) quy định về điều kiện rất chặt chẽ nhưng khoản 3 lại dùng cụm từ “có thể”, dễ gây tùy tiện, cần phải cụ thể, rạch ròi như khoản 1.

Ông Đoàn Tạ Cửu Long (VKSND TP.HCM) góp ý thêm: Các khái niệm “tính chất nguy hiểm đáng kể” hay “gây ảnh hưởng xấu” trong tội gây rối trật tự công cộng… dễ tạo điều kiện cho việc tùy nghi.

Một số khái niệm gây khó khăn cho cơ quan tố tụng cũng được các đại biểu chỉ ra: Ở tội không tố giác tội phạm, khái niệm “biết được” rất mơ hồ, điều này là chủ quan, CQĐT và VKS rất khó xác định để buộc tội. Ở khoản 1 Điều 13 (tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự), khái niệm “bệnh khác” rất chung chung, cần làm rõ để giúp cơ quan tố tụng dễ dàng đấu tranh với tội phạm.

Cạnh đó, điều kiện “có nơi cư trú rõ ràng” trong quy định về tha tù trước thời hạn cần phải được xem xét lại bởi nếu quy định vậy thì người vô gia cư vĩnh viễn không bao giờ được tha tù trước hạn. Điều này không công bằng với người nghèo, người không may mắn sinh ra đã mồ côi cha mẹ...

Đặc biệt, nhiều ý kiến đánh giá nếu quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như dự thảo thì sẽ “trói tay trói chân” CQĐT, VKS trong tình hình chiếm dụng vốn ngày càng gia tăng hiện nay. Hiểu như thế nào là “có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả”?

Đại diện Thanh tra TP.HCM thì cho rằng quy định tình tiết chậm nộp hồ sơ khai thuế sẽ bị xử lý hình sự ở Điều 200 (tội trốn thuế) là quá nghiêm khắc.

HOÀNG YẾN

VietBao.vn
contentlength: 2986
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trộm chim bị rút chìa khóa xe, bắt tại trận
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Chuyển hồ sơ Thiên Ngọc Minh Uy sang Bộ Công an

Với những sai phạm của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy, Cục Quản lý cạnh tranh đã chuyển hồ sơ điều tra sang C46 (Bộ Công an). Việc có xử lý hình sự hay không sẽ do C46 điều tra, quyết định.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Bit mat cuop ngan hang Vietcombank tai Tra Vinh

Bịt mặt cướp ngân hàng Vietcombank tại Trà Vinh

Vụ cướp xảy ra vào khoảng hơn 16h ngày 26/4. Tại quầy thu ngân, các nhân viên của ngân hàng đang đang tất toán giao dịch trong..

Thi the phu nu bi troi tay vay lat nguoc

Thi thể phụ nữ bị trói tay, váy lật ngược

Mấy ngày qua dư luận đang xôn xao trước vụ phụ nữ bị trói tay vào gốc cây, váy lật ngược ở Hà Giang. nạn nhân là bà Lùng Thị Dế (39..

Hiep dam gai tre bi can dut luoi

Hiếp dâm gái trẻ bị cắn đứt lưỡi

Chị Quỳnh Anh đăng tin tìm việc làm, Quang hẹn gặp phóng vấn tuyển dụng. Quang “quảng cáo” anh ta là chủ thầu xây dựng và đồng..

Co gai chet loa the khi di chan bo

Cô gái chết lõa thể khi đi chăn bò

Chiều tối 10/4, khi phát hiện Ển đi chăn bò không thấy về, người nhà đi tìm thì nhận được tin báo của người dân rằng nạn nhân đã..

CSGT bi xe tai can qua nguoi

CSGT bị xe tải cán qua người

CSGT yêu cầu tài xế dừng xe kiểm tra giấy tờ nhưng tài xế không chấp hành, lúc này CSGT đã đứng chặn đầu xe và bị đâm tử vong.