Dự án đập Cửa Đạt: kiến nghị thu hồi hơn 8 tỷ đồng tiền sai phạm

18:49 29/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thanh tra Chính Phủ vừa kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, sau khi cơ quan này có kết luận thanh tra dự án xây dựng hồ chứa nước Cửa Đạt (Thanh Hoá) và phát hiện nhiều sai phạm khi thực hiện công trình. 

Theo đánh giá đây là dự án lớn khai thác tổng hợp nguồn nước sông Chu để phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thanh Hoá. Dự án gồm 3 nhiệm vụ: xây dựng công trình đầu mối thuỷ lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp; xây dựng công trình thuỷ điện; giải phóng mặt bằng tái định xư với thời gian thực hiện 5 năm.

Được chú ý bởi trong thời gian thi công, đầu tháng 10/2007 đập này đã bị vỡ khoảng 1/3 đập chính do ảnh hưởng của cơn bão số 5. Theo đánh giá của TTCP mặc dù đã có nhiều cố gắng, tuy nhiên dự án còn nhiều sai phạm.

Quá trình thanh tra chỉ rõ,  dù chưa được phê duyệt dự án, công trình đã thực hiện đến 50% khối lượng công việc, thi công hố móng bờ trái đập trái quy định gây phát sinh chi phí hơn 500 triệu đồng. Quá trình thi công, chủ đầu tư quản lý không chặt chẽ để các nhà thầu thi công ký hợp đồng sử dụng nhà thầu phụ vượt quá số lượng cho phép; tại công trình đập phụ Hòn Can đã phải bóc hơn 6.700m3 đất không đúng mã gây lãng phí hơn 240 triệu đồng; nghiệm thu thanh toán không đúng khi thi công đường Thường Xuân- Dốc Cáy trị giá hơn 120 triệu đồng, tăng so với thực tế thi công hạng mục hơn 33 triệu đồng; đầu tư xây dựng hai con đường Cửa; thanh toán cùng mã định mức không đúng tại 2 cửa đập phụ Dốc Cáy và Hòn Can dẫn đến thanh toán tăng hơn 3 tỷ

Theo đánh giá của TTCP, quá trình thực hiện việc ảnh hưởng đến chất lượng thiết kế và công tác quản lý nói chung của Công ty tư vấn xây dựng thuỷ lợi Việt Nam vẫn còn tồn tại một số hạng mục công trình phải điều chỉnh làm tăng chi phí dự án, kéo dài thời gian việc khảo sát địa hình, địa chất không đúng với đề cương được duyệt.

Vì vậy TTCP kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Tài  chính xác định lại mức đóng góp của Công ty Cổ phần vào việc xây dựng công trình thuỷ lợi đầu mối, sao cho đảm bảo lợi ích nhà nước và doanh nghiệp;  việc đầu tư 2 con đường kết hợp  thi công Cửa Đạt- Hòn Can; Thường Xuân- Dốc Cáy đã xuất toán hơn 26 tỷ đồng nhưng tổng quyết định đầu tư của Thủ tướng không có hai con đường này. Chỉ đạo ban 3 - Ban dự án Thuỷ lợi 406 xuất toán không thanh toán bằng hình thức giảm trừ ở những lần thanh toán tiếp theo là hơn 8,3 tỷ đồng; trong đó thanh toán không đúng một mã định mức là hơn 3 tỷ; thanh toán phụ cấp khu vực không đúng hơn 4,2 tỷ, ngoài ta là các khoản nghiệm thu không đúng thi công, tăng so với thực tế... là hơn 1 tỷ đồng.

TTCP kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo Bộ NN&PTNT về quản lý dự án dẫn đến các sai phạm trên, đồng thời tiến hành tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các cơ quan chức năng...

Duy Tuấn

Việt Báo
contentlength: 4774
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Taxi tông trực diện vào xe tải vỡ nát đầu: Nguyên nhân khiến tất cả bức xúc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.