Đông Nam buôn lậu gần 40.000 ĐTDĐ _ Nguyễn Gia Thiều khai “không biết gì” ?!

08:31 19/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua 18-11, HĐXX đã hoàn tất phần thẩm vấn liên quan đến nhóm tội danh buôn lậu. Nguyễn Gia Thiều (nguyên Giám đốc Cty Đông Nam) đã phủ nhận toàn bộ hành vi buôn lậu và “đẩy” hết trách nhiệm cho các đầu mối đường dây nhập lậu. Tuy nhiên, từ lời khai của những bị cáo trong ê kíp vận chuyển ĐTDĐ lậu và các cán bộ hải quan, tiếp viên, phi công đã thấy rõ quy trình vận chuyển ĐTDĐ nhập lậu vượt qua hàng rào kiểm soát hải quan.

 

Đường dây phi công, tiếp viên “xách tay” ĐTDĐ lậu

Huỳnh Tiến Dũng (nguyên Giám đốc trung tâm Dịch vụ chuyên nghiệp thiết bị viễn thông, thuộc Cty XNK máy TP HCM) khai nhận đã bàn bạc cấu kết với Andy (người Hồng Kông) và một số tiếp viên, phi công hãng Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) nhập lậu 1.465 chiếc ĐTDĐ, trị giá 5,7 tỷ đồng. Trong đó, vận chuyển giùm cho Thiều 506 chiếc, trị giá 1,7 tỷ đồng với tiền công 5 USD/chiếc. Ngoài ra, Dũng giữ lại kinh doanh riêng 959 chiếc, trị giá 4 tỷ đồng. Khi các tiếp viên, phi công về đến sân bay thì điện thoại báo số hiệu chuyến bay và thời gian giao hàng. Dũng đến đợi ở cổng đoàn tiếp viên để nhận hàng và trả tiền công vận chuyển. Vì tiếp viên giao hàng sẽ thay đổi theo từng chuyến bay nên Dũng quy ước dùng điện thoại liên hệ, lấy tín hiệu “tít tít, tò tò” để nhận mặt nhau. Do tính hay quên nên bị cáo này đã “cẩn thận” lưu toàn bộ tên họ, số điện thoại, tiền công  của những thành viên tham gia vào đường dây. Truy xuất dữ liệu máy tính thể hiện danh sách 23 tiếp viên, phi công. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra cho rằng họ chỉ là người vận chuyển với số lượng ít, giá trị thấp, xét chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên chỉ đề nghị Tổng công ty Hàng không Việt Nam kỷ luật.

 

Từ lời khai của một số tiếp viên, phi công (làm nhân chứng) tại tòa như: Nguyễn Vũ Đăng, Nguyễn Phương, Bùi Bích Thủy... thì quy trình vận chuyển hàng lậu được khép kín. Trước chuyến bay, Dũng đưa bao thư (đựng ngoại tệ) để tiếp viên chuyển cho “một người đàn ông Hồng Kông”, sau đó có người đem 1 túi chứa nhiều ĐTDĐ lên khoang máy bay, mỗi tiếp viên chia nhau “xách tay” 2-3 chiếc về VN. HĐXX cũng tỏ ra lo ngại vấn đề an ninh khi “có một người lạ mặt” tự do lên máy bay đặt 1 túi chứa  ĐTDĐ mà đoàn bay “không biết rõ”. Nếu trong chiếc túi đó không chứa điện thoại mà chứa “bom” của bọn khủng bố thì  quá nguy hiểm. Lời khai của các tiếp viên đều cho rằng không có ai đứng ra tổ chức, đại diện giao dịch với Dũng nhưng đối chất với Huỳnh Tiến Dũng thì sự việc hoàn toàn ngược lại. Chủ tọa nhận xét, có dấu hiệu có người đứng ra thu gom ĐTDĐ, giao hàng, nhận tiền. Đây là việc cơ quan điều tra đấu tranh chưa “tới nơi, tới chốn”, tòa sẽ xem xét thêm.

 

Nguyễn Gia Thiều “đẩy tội” cho các “chân rết”

Đỗ Liên Anh (nhân viên công ty Đông Nam) khai nhận đã giúp Thiều nhập lậu 300 chiếc ĐTDĐ, trị giá 1,5 tỷ đồng. Hệ thống vi tính của Đông Nam thể hiện, đầu mối nhập lậu ĐTDĐ lớn nhất chính là Nguyễn Quốc Tuấn (Tuấn đen, chủ cửa hàng ĐTDĐ 34 Nguyễn An Ninh Q.1, đã bỏ trốn) đã vận chuyển nhập lậu 11.076 chiếc ĐTDĐ, trị giá 22 tỷ đồng. Đặng Văn Hoa (nhân viên Đông Nam) cho biết đã nhiều lần vận chuyển ĐTDĐ từ cửa hàng Tuấn về nhập kho Đông Nam.

 

Trước nhiều lời khai của các đồng phạm trong 4 “chân rết” nhập lậu ĐTDĐ cho Đông Nam, ông chủ Nguyễn Gia Thiều vẫn “tỉnh bơ” trả lời “không biết gì”. Theo Thiều, Phạm Anh Vũ, Huỳnh Tiến Dũng, Nguyễn  Quốc Tuấn đều là chủ những công ty kinh doanh độc lập nên việc họ nhập ĐTDĐ không liên quan gì đến mình. Đối với hành vi của Đỗ Liên Anh, vì Anh là nhân viên công ty của Đông Nam nên Thiều phải chịu trách nhiệm nhưng chưa bao giờ chỉ đạo Anh nhập lậu. Riêng những lô điện thoại Đặng Văn Hoa nhận từ các cửa hàng của Tuấn về, không phải là hàng nhập lậu mà Đông Nam chỉ “gom về” dò số seri để dán tem bảo hành theo ủy quyền của Đông Nam “mẹ” Hồng Kông.

 

Thiều cũng cho rằng, Đông Nam không cần nhập lậu vì chi phí nhập lậu cũng tương đương với thuế nhập khẩu hợp pháp. Phạm Anh Vũ tiết lộ, những điện thoại nhập lậu là hàng mẫu mới đắt tiền nhưng Đông Nam chưa xin được Giấy phép nhập khẩu hợp chuẩn nên không thể nhập chính thức được. Tuy nhiên, Thiều phủ nhận và cho rằng chuyện xin giấy phép đối với mình “chỉ 3 ngày” là xong.

 

Mô hình quản lý “bí hiểm” của Đông Nam

Trong quá trình thẩm vấn, HĐXX cũng không khỏi ngạc nhiên khi Nguyễn Gia Thiều thú nhận thêm chuyện khôi hài là chỉ đạo Đỗ Liên Anh ký giả chữ ký của mình. Theo Thiều, có lần thấy chữ ký của Liên Anh “quá giống” nên mỗi khi cần ký nhiều giấy tờ thì nhờ Liên Anh ký phụ. Đỗ Liên Anh cũng xác nhận đã ký giùm Thiều “sơ sơ” vài nghìn chữ ký trên một số giấy tờ quảng cáo.

 

Ngoài ra, Thiều còn cho biết Đông Nam đã chi cho ông Nguyễn Trọng Thăng 890.000 USD. Thiều lúng túng giải thích, đó là tiền để ông Thăng chi tiêu mua sắm, và “duyệt chi” chương trình hỗ trợ quảng cáo của Đông Nam Hồng Kông, mà Đông Nam VN cũng có phần hưởng lợi.

 

Về phía mình, Nguyễn Trọng Thăng lại cho rằng, vì gia đình cần chi tiêu nên mượn tạm từ tài khoản Đông Nam, sau đó sẽ nhờ phía Đông Nam Hồng Kông trả lại bằng cách “khấu trừ” công nợ giữa hai bên. Ngoài ra, hàng năm các hãng điện thoại có dành một khoản chiết khấu khuyến mãi cho Đông Nam Hồng Kông và mình được quyền sử dụng. Mọi việc càng “vỡ ra” quan hệ tài chính “nhập nhằng” giữa Đông Nam “mẹ” và Đông Nam “con” và lộ rõ hơn vai trò của ông Thăng. Cũng cần nhắc lại trước đó ông Thăng khai vì đã nghỉ hưu nên “không biết gì” nhưng sau này lại “có quyền” duyệt chi gần cả triệu đô la của Đông Nam Hồng Kông và lại “được quyền” rút ra từ tài khoản của Đông Nam VN.   

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 7714
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Taxi tông trực diện vào xe tải vỡ nát đầu: Nguyên nhân khiến tất cả bức xúc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.