Dọn bãi chè làm cháy đồi keo, phải đền 19 triệu đồng

07:08 15/02/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Cấp phúc thẩm nhận định tòa sơ thẩm buộc anh G. phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình ông C. là có căn cứ, đúng pháp luật.

Theo ông C., ngày 20-4-2011, trong khi đốt dọn bãi chè nằm liền kề với đồi keo nhà ông, anh G. đã để lửa cháy lan sang đồi keo tai tượng bốn năm tuổi của gia đình ông. Người dân cùng với công an viên và các lực lượng khác đã đến dập lửa giúp nhưng do thời tiết hanh khô, nắng nóng nên lửa lan rộng. Hậu quả đồi keo nhà ông bị cháy 0,3 ha với khoảng 500 cây, do keo bị cháy nham nhở nên không bán gỗ được mà chỉ mang về chặt làm củi.

Sau đó anh G. đã đến thỏa thuận với gia đình ông, tự nguyện bồi thường 15 triệu đồng và hẹn đến ngày 30-10-2011 sẽ trả xong. Do gia đình ông mới nhận được 2 triệu đồng nên ông khởi kiện đề nghị tòa án buộc anh G. phải bồi thường.

Anh G. thừa nhận việc để lửa cháy lan sang bãi keo của nhà ông C. Do gia đình ông C. đòi mức bồi thường quá cao nên anh không nhất trí, anh đề nghị giải quyết theo quy định của pháp luật. Tháng 5-2018, TAND huyện Phú Lương xử sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông C., buộc anh G. phải bồi thường hơn 19 triệu đồng.

HĐXX phúc thẩm nhận định anh G. đốt bãi cỏ khô gần bãi chè của gia đình, do chủ quan đã để lửa cháy lan sang đồi keo tai tượng nhà ông C., làm cháy khoảng 0,3 ha cây keo bốn năm tuổi. Anh G. đã thừa nhận nguyên nhân dẫn đến sự việc cháy đồi keo của gia đình ông C. và nhất trí bồi thường thiệt hại. Vì thế tòa sơ thẩm buộc anh G. phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình ông C. là có căn cứ, đúng pháp luật.

Theo kháng cáo, anh G. cho rằng thiệt hại xảy ra chỉ có 194 cây chứ không phải là 500 cây keo. Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ, HĐXX thấy sự việc cháy đồi keo được các cơ quan chức năng và UBND xã đến lập biên bản xác định thiệt hại. Loại cây bị cháy là cây keo trồng được bốn năm tuổi, diện tích bị cháy là 0,3 ha.

Tại biên bản tự nguyện thỏa thuận giải quyết ngày 21-4-2011 do ban xóm lập đã xác định cháy rừng keo, diện tích khoảng 0,3 ha, tương ứng 500 cây, qua kiểm tra thực tế thiệt hại hai bên thống nhất thỏa thuận anh G. bồi thường cho ông C. 15 triệu đồng. Biên bản này có đầy đủ chữ ký của đại diện hai bên gia đình là anh G., mẹ anh G. và ông C. Bản thân anh G. cũng đã thừa nhận số cây keo bị cháy là khoảng 500 cây.

Như vậy, tòa sơ thẩm buộc anh G. phải bồi thường toàn bộ thiệt hại với giá trị tiền tương ứng với 500 cây keo do hội đồng định giá là có căn cứ, đúng pháp luật, kháng cáo của anh G. không có căn cứ.

TÂN SƠN
VietBao.vn
contentlength: 3600
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nghẹt thở màn truy đuổi trộm chó kịch tính trong đêm
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.