Đình chỉ điều tra 3 đàn em Năm Cam là "không bình thường"

09:02 04/04/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều 2/4, một cán bộ có trách nhiệm của Bộ Công an, đang thực hiện chuyên án Năm Cam, khẳng định: Có những vụ án đã khởi tố nhưng sau đó VKS các cấp đã ra quyết định đình chỉ điều tra một cách “rất không bình thường”. Dưới đây là cuộc trao đổi của sĩ quan này (đề nghị giấu tên) với báo giới.

- Đó là những vụ nào, thưa ông?

- Vụ Châu Phát Lai Em, Châu Phát Lai Út và Nguyễn Văn Lắm (Lũng “đầu bò”, đàn em Năm Cam). Sau khi Lai Út bị Ban chuyên án bắt về tội cưỡng đoạt tài sản, VKSND TP HCM đã ra quyết định hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra của VKS quận 1 với Lai Út, phục hồi điều tra vụ án này.

- Lý do VKS quận 1 đình chỉ điều tra là gì?

- Xem xét hồ sơ vụ này, thấy có chi tiết: ngày 21/11/2000, Út chém anh Trác Minh Dũng thương tích 30%. Công an quận 1 đã khởi tố điều tra. Ngày 18/4/2001, Công an quận 1 đề nghị truy tố Lai Út về tội cố ý gây thương tích. Sau khi thụ lý, VKS quận 1 tự ra quyết định trưng cầu giám định thương tật, và đến 23/11/2001 ra quyết định đình chỉ điều tra, với lý do anh Dũng chỉ bị thương tật 22% và đã có đơn bãi nại của nạn nhân. Út được trả tự do ngay sau đó.

- Vậy có gì không bình thường trong vụ này?

- Thông thường, khi thấy có gì không bình thường thì VKS quận 1 có quyền trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Việc Viện ra quyết định đình chỉ, về mặt hình thức thì phù hợp, nhưng vấn đề là tại sao họ lại đơn phương trưng cầu giám định rồi đình chỉ điều tra, trong khi chức năng chính của họ là kiểm sát điều tra.

- Ban chuyên án Năm Cam đã đề nghị VKSND TP HCM cung cấp hồ sơ vụ Lai Em, và đã được trả lời là thất lạc. Có thể hiểu việc này như thế nào?

- VKS thành phố đã chính thức trả lời: hồ sơ bị thất lạc. Hiện tượng này chắc chắn không bình thường, bởi đây là vụ án giết người, đối tượng đặc biệt nguy hiểm. Cần biết, đối với những tội đặc biệt nghiêm trọng, thời hiệu trách nhiệm hình sự có thể lên đến 20 năm.

Việc VKS thành phố đình chỉ với Châu Phát Lai Em, tôi cho là không chuẩn. Ở chỗ, có thông tin cho là Lai Em giật dao của nạn nhân, đâm nạn nhân. Nhưng trong hồ sơ điều tra thì không phải vậy. Nhân chứng khai: trong lúc hai bên xô xát, anh Đổng Chí Nam nói: “Mày thích chơi giang hồ hay chơi thay không?”. Sau đó thấy Lai Em không cầm vũ khí nên Nam đã quăng thanh sắt, rồi đánh tay không với Lai Em. Nhưng khi Nam vừa nhào tới thì bị Lai Em đâm 3 nhát vào bụng, chết ngay. Hôm đó là 26/12/1987. Ba ngày sau, Cảnh sát Điều tra thành phố khởi tố, bắt giam Lai Em. Đến 8/4/1988, Công an thành phố đề nghị VKS thành phố truy tố Lai Em về tội giết người, theo Bộ luật Hình sự 1985. Nhưng đến 31/12/1988, VKS thành phố lại ra quyết định đình chỉ điều tra, với lý do Lai Em không phạm tội, mà chỉ là phòng vệ chính đáng.

- Còn với vụ Lũng “đầu bò” chém người, tại sao lại ra quyết định đình chỉ?

- Nguyễn Văn Lắm (Lũng “đầu bò”) là đàn em Năm Cam. Ngày 17/2/1991, trong lúc cùng đồng bọn kéo đến cưỡng đoạt tài sản của con bạc ở quận 4, y đã gây gổ, đánh lộn với đám thanh niên gần khu vực đánh bạc. Lũng đã chém đứt lìa tay của anh Cường và chém trọng thương anh Nhật. Kết quả giám định, Cường bị thương tật 45%, Nhật 15%. Ngày 10/5/1991, Công an quận 4 ra kết luận điều tra, đề nghị VKS quận truy tố Lũng. Ngày 18/5/1991, VKS quận 4 báo cáo vụ án lên VKS thành phố. Sau khi được đồng ý, ngày 23/6/1991, VKS quận 4 ra quyết định đình chỉ điều tra với Lũng “đầu bó” với lý do phòng vệ chính đáng. Trong vụ này, lý do đình chỉ là chưa đúng. Theo lời khai của nạn nhân Cường, thì anh chỉ dùng ghế ném Lũng, nhưng trượt, chứ không phải ném bằng mã tấu. Nhưng Cường vẫn bị Lũng chém lại.

Cả ba vụ đình chỉ nêu trên, theo tôi đều rất không bình thường.

Thanh Niên

Việt Báo
contentlength: 5543
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nghẹt thở màn truy đuổi trộm chó kịch tính trong đêm
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..