Điều tra bổ sung vụ điện kế điện tử: Đủ chứng cứ về hành vi cố ý làm trái

08:18 12/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 11-12, Đại tá Phạm Hùng Chiến, Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, đã ký kết luận điều tra bổ sung vụ cố ý làm trái, sản xuất và buôn bán hàng giả tại Công ty Điện lực (CTĐL) TP.HCM.

Báo Tuổi trẻ cho biết, về yêu cầu cần xác định rõ thêm hành vi phạm tội của từng bị can và giám định mức độ thiệt hại, cơ quan điều tra kết luận: các bị can Lê Minh Hoàng (nguyên giám đốc CTĐL TP.HCM), Lê Văn Hoành (nguyên phó giám đốc CTĐL), Lê Ngô Hữu Thiện Tâm, Nguyễn Trung Thảo, Huỳnh Ngọc Thành, Nguyễn Văn Hiệp, Lê Văn Tinh, Thiều Túc và Võ Thành Long đã có hành vi lập hồ sơ mời thầu và tiêu chuẩn xét thầu sai qui định, xét cho nhà thầu Linkton Singapore trúng thầu 10.000 điện kế điện tử (ĐKĐT) 1 pha khi hồ sơ dự thầu của nhà thầu không phù hợp với hồ sơ mời thầu và tiêu chuẩn xét thầu (nhà thầu không chào giá đến kho, không có báo cáo tài chính, nhà thầu chào ĐKĐT của Hãng Linkton Singapore nhưng lại nộp ĐKĐT mẫu của Hãng Linkton Vina...). Hành vi của các bị can đã gây thiệt hại Nhà nước trên 5,8 tỉ đồng.

Đối với nhóm bị can đề xuất, duyệt và ký hợp đồng mua trực tiếp 302.000 ĐKĐT (Nguyễn Ngọc Hồ, Lê Ngô Hữu Thiện Tâm, Thái Minh Dương, Lê Văn Hoành, Lê Minh Hoàng), cơ quan điều tra cho rằng khi ký hợp đồng các bị can không kiểm tra năng lực kỹ thuật và tài chính của nhà thầu Linkton Singapore. Mặt khác, trong 302.000 ĐKĐT mua trực tiếp thì có đến 272.000 chiếc không có văn bản quyết định đầu tư của Tổng công ty Điện lực VN. Hành vi của các bị can gây thiệt hại trên 175,5 tỉ đồng.

Sau khi ký hợp đồng mua 302.000 ĐKĐT, CTĐL TP.HCM đã duyệt và thanh toán tiền cho Công ty Linkton Vina trong khi chứng từ thanh toán không đúng với qui định của hợp đồng. Cụ thể, bị can Phạm Kim Hưng (nguyên kế toán trưởng CTĐL) duyệt và thanh toán 14 hợp đồng; Lê Minh Hoàng duyệt, thanh toán 12 hợp đồng và Lê Văn Hoành duyệt, thanh toán hai hợp đồng. Hành vi cố ý làm trái của ba bị can trên đã gây thiệt hại cho Nhà nước trên 181,4 tỉ đồng.

Về yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ ý thức chủ quan của các bị can phạm tội cố ý làm trái, cơ quan điều tra kết luận: các thành viên trong tổ chuyên gia xét thầu đều giữ các chức danh phó giám đốc, trưởng phòng tại CTĐL, nhiều lần tham gia xét thầu nhưng vẫn cố ý làm trái các qui định của Nhà nước về qui chế đấu thầu, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra cũng đã chứng minh 312.000 ĐKĐT một pha mà CTĐL mua của Linkton Vina là hàng giả bằng hàng loạt chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra và được cụ thể bằng văn bản phúc đáp của Bộ Khoa học - công nghệ (ngày 17-8-2005).

Về vấn đề chi phí khắc phục số ĐKĐT dỏm, cơ quan điều tra cho rằng về mặt pháp lý, 312.000 ĐKĐT là hàng giả, đang là vật chứng của vụ án, do vậy dự toán chi phí khắc phục hậu quả cũng chỉ mang tính chất xem xét khi tòa xét xử, chứ không thể coi là hậu quả thiệt hại của vụ án.

BTV

VietBao.vn
contentlength: 3970
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Taxi tông trực diện vào xe tải vỡ nát đầu: Nguyên nhân khiến tất cả bức xúc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.