Điều kiện và thủ tục xin thay đổi thẩm phán

19:46 21/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi là nguyên đơn trong vụ kiện tranh chấp về quyền sử dụng đất với ông A. Sau nhiều lần đến tòa án theo yêu cầu, tôi nhận thấy thẩm phán thụ lý vụ án có thái độ rất thân mật với phía bị đơn nên tôi lo vụ án sẽ không được giải quyết thuận lợi. Nay tôi muốn xin thay đổi thẩm phán khác có được không? Thủ tục như thế nào? (NGUYỄN HOÀNG NHA, Qui Nhơn, Bình Định)

Trả lời: Theo qui định tại điểm k, khoản 2, điều 58 và khoản 3, điều 46 của Bộ luật tố tụng dân sự thì: đương sự (bao gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền và nghĩa vụ liên quan) có quyền yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng, trong đó có thẩm phán, khi có căn cứ rõ ràng rằng họ có thể không vô tư khi làm nhiệm vụ.

Vì bà là nguyên đơn nên có quyền xin thay đổi thẩm phán phụ trách giải quyết vụ án. Tuy nhiên, yêu cầu này có được chấp nhận hay không còn phụ thuộc vào các căn cứ bà xuất trình để xác định thẩm phán có mối liên hệ với bị đơn và mối liên hệ đó dẫn đến việc thẩm phán sẽ giải quyết vụ án không khách quan. Nếu bà chỉ cảm thấy họ thân thiết mà không có bằng chứng cụ thể thì yêu cầu sẽ không được chấp nhận.

Muốn xin thay đổi thẩm phán, trước khi mở phiên tòa, bà phải làm đơn gửi cho chánh án tòa án đang thụ lý vụ án của bà, nêu rõ lý do và căn cứ của việc xin thay đổi thẩm phán. Nếu thẩm phán đang phụ trách giải quyết vụ án của bà đồng thời giữ chức vụ chánh án tại tòa án đó thì bà phải gửi đơn lên chánh án tòa án cấp trên trực tiếp để xin xem xét giải quyết.

Nếu tại phiên tòa bà mới yêu cầu thay đổi thẩm phán - chủ tọa phiên tòa - thì không phải làm đơn mà chỉ nêu rõ lý do và căn cứ; trong trường hợp này, hội đồng xét xử sẽ xem xét và quyết định theo đa số việc có thay đổi thẩm phán hay không.

Thạc sĩ NGUYỄN THỊ HOÀI PHƯƠNG (giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM)

Việt Báo
contentlength: 2752
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tên trộm lợi dụng sơ hở 'hack' xe ngay trước mặt chủ nhà trong một nốt nhạc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..