Điều kiện, thủ tục tạm nhập miễn thuế với ôtô 4 chỗ

08:53 30/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Tôi là người gốc Việt, quốc tịch Đức, nay có ý định về Việt Nam làm việc. Xin hỏi tôi có thể mang ôtô về dùng tạm, được miễn thuế, trong thời gian ở Việt Nam không?” (bạn đọc Hoang Mai)

Trả lời:

1. Theo Thông tư liên tịch số 03 của Bộ Ngoại giao, Tổng cục Hải quan, ban hành ngày 6/6/2000 hướng dẫn thi hành Quyết định số 210/1999/QĐ-TTg ngày 27/10/1999 của Thủ tướng về một số chính sách với người Việt Nam ở nước ngoài, những trường hợp sau sẽ được tạm nhập khẩu miễn thuế 01 xe ôtô 4 chỗ trong thời gian làm việc để phục vụ việc đi lại: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là trí thức, chuyên gia, công nhân lành nghề về nước làm việc trong thời gian 1 năm trở lên, theo lời mời của cơ quan nhà nước Việt Nam, có xác nhận của cơ quan mời. Cơ quan nhà nước Việt Nam gồm Quốc hội, Chính phủ, VKSND Tối cao, các cơ quan cấp bộ, ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND cấp tỉnh.

2. Việc tạm nhập xe được quy định như sau:

- Người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu tạm nhập ôtô thì việc tạm nhập phải được thực hiện trong 6 tháng đầu kể từ khi đến nhận công việc tại Việt Nam;

- Ôtô phải là loại tay lái thuận theo quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu tạm nhập là ôtô đã qua sử dụng thì chất lượng phải đảm bảo 70% trở lên, người nhập phải xuất trình giấy tờ chứng minh là chủ sở hữu xe;

- Trường hợp ôtô của người Việt Nam ở nước ngoài bị hư hỏng do tai nạn không thể sử dụng được, có xác nhận của cơ quan công an, thì chỉ được xem xét giải quyết tạm nhập xe khác thay thế khi thời gian làm việc tại Việt Nam phải còn từ 6 tháng trở lên và đã hoàn thành thủ tục thanh lý ôtô cũ tại cục hải quan cấp tỉnh nơi cấp giấy phép tạm nhập;

- Ôtô tạm nhập phải được tái xuất sau đó. Trường hợp biếu, tặng thì phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài làm đơn đề nghị được tạm nhập khẩu miễn thuế ôtô kèm theo văn bản xác nhận của cơ quan nhà nước Việt Nam đã mời mình, với nội dung sau:

- Tên, số hộ chiếu, quốc tịch;

- Tên chương trình, dự án làm việc với cơ quan nhà nước Việt Nam;

- Thời gian công tác tại Việt Nam;

- Nhãn hiệu và các thông số kỹ thuật xe;

- Cửa khẩu nhập hàng.

Đơn kèm các chứng từ nhập khẩu liên quan đến ôtô nộp tại cục hải quan cấp tỉnh nơi đóng trụ sở của cơ quan nhà nước Việt Nam mời người Việt Nam định cư ở nước ngoài về làm việc tại Việt Nam. Trường hợp địa phương không có tổ chức hải quan thì hồ sơ nộp tại cục hải quan cấp tỉnh thuận tiện nhất.

Luật sư Phạm Thanh Bình
Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
số 8 Đình Ngang, Hà Nội.

Việt Báo
contentlength: 4287
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

CLIP: "Sắm vai" vị khách nhiệt tình, người phụ nữ cuộn 2 món trang sức 50 triệu đồng vào lòng bàn tay rồi lẩn mất
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..