Đến trại Bố Lá, nghe "truyện cổ tích"

10:59 27/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Den trai Bo La nghe truyen co tich
ại uý Trần Thị Yến trong lớp xoá mù chữ cho phạm nhân

27 người phụ nữ ở Trại giam Bố Lá đang tự mình viết nên một câu chuyện cổ tích về những người phụ nữ vượt qua mọi khó khăn để "giỏi việc nước, đảm việc nhà".

Thuộc quân số của Công an Tp. Hồ Chí Minh nhưng hàng chục năm qua, đơn vị công tác của họ vẫn đóng trên một vùng đất thuộc diện vùng sâu, vùng xa của tỉnh bạn Bình Dương. Nơi ấy vốn là vùng quê nghèo heo hút, với cái tên gợi nhớ một thuở hoang vắng, cây cối um tùm: Bố Lá. Nơi ấy, 27 cô gái đã cống hiến tất cả tuổi trẻ và ước mơ của mình cho sự nghiệp Bảo vệ An ninh Tổ quốc bằng công việc thầm lặng và vô cùng vất vả: quản lý và giáo dục phạm nhân…

Mấy ai biết, ẩn sau những trang thành tích công tác rất ấn tượng mà họ đã trình bày tại Liên hoan phụ nữ xuất sắc toàn lực lượng CAND năm 2005, còn có những trang thành tích khác thấm đẫm tình người, tình đời, đùm bọc sẻ chia, giúp nhau vượt khó mà họ chưa kể. Những trang thành tích không có trong báo cáo ấy cũng rất đáng trân trọng. Và như một thành viên trong ban tổ chức nhận xét: Đó chính là những trang cổ tích mới mà chính những người nữ chiến sĩ công an bình dị hiện đang công tác tại trại giam Bố Lá vừa là nhân vật, vừa là tác giả…

…“Bốn mươi tuổi đời, hai mươi tuổi quân và cũng gần trọn hai mươi năm Đại úy Trần Thị Yến làm công việc của người chiến sĩ quản giáo. Có lẽ khi bước chân rời quê hương Yên Thành, Nghệ An ở tuổi 20 căng tràn sức sống, đầy ắp mộng mơ, Yến không thể ngờ được rằng gần cả cuộc đời chị đã gắn bó với mảnh đất còn nghèo khó, heo hút hơn cả quê mình. Chị cũng không thể ngờ được rằng trước bao gian truân và biến cố của cuộc đời mà chị vẫn có thể trụ lại được nơi đây để tiếp tục nâng cánh ước mơ cho hai đứa con hiếu thảo…

Đã bảy năm rồi, người chồng mà cũng là đồng đội của chị - anh Hoàng Văn Bình đã vĩnh viễn ra đi vì một căn bệnh hiểm nghèo. Gần 20 năm trước, cùng chung nhiệm vụ quản giáo anh chị đã gặp nhau và “tìm thấy” nhau ở Bố Lá. Họ đã có với nhau những tháng năm rất đầm ấm ở căn phòng tập thể nho nhỏ của trại. Rồi lần lượt hai cháu Thùy Trang, Bảo Trung của họ ra đời và trở thành những công dân mới của ấp Bố Lá. Công việc của người chiến sĩ quản giáo là hàng ngày phải gần gũi, tiếp xúc với phạm nhân.

Trong số hàng ngàn lượt phạm nhân mà anh chị có nhiệm vụ quản lý, giáo dục, dạy nghề không ít người là nạn nhân của ma túy. Ma túy không chỉ biến bao người thành những kẻ phạm tội mà còn gieo vào cơ thể họ những chứng nan y như: lao phổi, viêm gan, thậm chí cả căn bệnh thế kỷ AIDS.

Dẫu hai vợ chồng thường xuyên động viên và dặn dò nhau phải hết sức giữ gìn sức khỏe, đề phòng sự lây lan, nhưng rồi một ngày kia, anh Bình vẫn không thể chống đỡ nổi một loại vi trùng quái ác từ những phạm nhân mà hàng ngày anh phải tiếp xúc. Vì căn bệnh phổi, anh đã ra đi ở độ tuổi mà vợ con cần nhất đến vai trò của người đàn ông làm trụ cột trong gia đình.

Nỗi đau mất anh và nỗi nhọc nhằn một nách nuôi hai con thơ ăn học trong điều kiện thiếu thốn khiến sức khỏe của chị ngày một suy giảm. Từ một cô gái miền Trung vóc dáng “bẻ gãy sừng trâu” năm xưa, bây giờ Yến chỉ còn hơn bốn mươi cân, lại thường xuyên đau ốm. Nhưng vượt lên mọi nỗi khổ đau và bệnh tật, Trần Thị Yến vẫn là một tấm gương sáng về sự tận tụy với công việc.

Ngoài nhiệm vụ vất vả và phức tạp của người chiến sĩ quản giáo, chị còn xung phong làm giáo viên một lớp xóa mù chữ cho các phạm nhân. Bốn mươi ba phạm nhân có già, có trẻ, có nam, có nữ, trong cái lớp xóa mù của trại Bố Lá đều rất đỗi xúc động khi nhận ra rằng, lần đầu trong đời họ được cắp sách đến trường lại là ở một trại giam. Có người đã không cầm nổi nước mắt khi biết đọc, biết viết từng con chữ họ tên mình nhờ công của cô giáo Yến…

Có lẽ một trong những “tiêu chuẩn” để lãnh đạo của trại Bố Lá lựa chọn Yến làm giáo viên cho lớp học đặc biệt vì chị là người rất có kinh nghiệm trong việc dạy dỗ con cái. Mọi người trong khu tập thể Bố Lá đã quá quen thuộc với hình ảnh mẹ Yến đêm nào cũng thức cùng các con học bài đến tận khuya. Thương mẹ, các con của Yến không chỉ biết bảo ban nhau chăm vườn rau, nuôi lợn, nuôi gà mà còn thi đua học tập để trở thành con ngoan, trò giỏi.

Năm ngoái (2004), chị Yến phải mổ thận, nằm bệnh viện hàng tháng trời, ở nhà hai con nhỏ, đứa lớp 8, đứa lớp 6 vẫn giữ nếp làm lụng và học hành như cũ. Năm nay cậu em tiếp tục đạt danh hiệu học sinh giỏi lớp 7 thì cô chị lớp 9 còn có niềm vui hơn vì được huyện cử đi học sinh giỏi cấp tỉnh môn máy tính”...

Người kể câu chuyện trên đây là Đại úy Phan Thị Cát, cùng quê hương Nghệ An, cùng nhập ngũ một đợt, cùng về nhận công tác ở Bố Lá với Yến một ngày. Hiện chị Cát đang được chị em tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Phụ nữ của Trại. Cứ nhìn vóc dáng mảnh mai, se sắt, nước da sạm màu nắng gió, gương mặt thanh tú đượm vẻ khắc khổ của Cát, chúng tôi có thể hình dung được phần nào sự khắc nghiệt của khí hậu khu vực chị và mọi người đang sống; nhiệm vụ vất vả, đời sống khó khăn mà chị Cát, chị Yến và đồng đội của họ đang phải đảm đương.

Chị Cát tâm sự thêm: Những ngày Yến phải đi bệnh viện, mà là bệnh viện dân sự, trong khi người thân của chị cũng nghèo lại ở quá xa, tiền trong nhà hết, ba mẹ con chỉ biết nhìn nhau mà nuốt nước mắt vào lòng. Nhưng cũng chính những ngày ấy, Hội Phụ nữ của trại đã đưa vấn đề khó khăn của Yến ra cuộc họp. Ngoài việc trích số tiền quỹ hội ít ỏi, hai sáu chị em của trại, không ai bảo ai, người nhiều người ít đã đồng loạt góp tiền giúp Yến.

Khi mẹ Yến vắng nhà chiều chiều, đêm đêm các mẹ của cả khu tập thể thay nhau đến chăm lo việc học hành, ăn uống cho hai cháu Thùy Trang và Bảo Trung. Những tình cảm mà Hội Phụ nữ trại Bố Lá dành cho mẹ con Yến chính là những phương thuốc tinh thần hiệu nghiệm nhất giúp chị yên tâm điều trị và mau khỏi bệnh.

Qua chị Cát, chúng tôi biết, hiện tại ở trại Bố Lá, những trường hợp khó khăn như chị Yến không phải là cá biệt. Hoàn cảnh của các chị Hoàng Thị Quy, Phan Thị Thuận, Bùi Thị Tám… cũng đang rất gian nan. Chồng chị Quy trước cũng là công an nhưng mắc bệnh thần kinh tọa, nhiều năm nay không làm nổi việc gì. Một mình chị phải gồng mình nuôi chồng và hai con thơ ăn học. Năm trước, đến lượt chị phải vào bệnh viện cắt bỏ túi mật, khiến gia đình một phen nháo nhác. Còn chị Thuận, cũng vì đời sống quá khó khăn mà sinh ốm đau. Căn bệnh suy tủy buộc chị phải vào nằm viện tiếp máu hàng tháng, khiến cảnh nhà đã thiếu thốn, càng thêm thiếu thốn…

Nhưng cũng như trường hợp của chị Yến, nhiều năm qua, ở trại Bố Lá, bất cứ chị em nào gặp khó khăn đều có Hội đến bên, đều có hai mươi sáu đôi tay hội viên xúm vào giúp đỡ. Cái sự chung tay, chung sức, chung lòng ấy khiến Hội Phụ nữ ở đây luôn là một tập thể mạnh và luôn hoàn thành vượt mức những công việc được giao.

Chỉ với mười người trong ba năm qua, tổ chị em làm công tác quản giáo đã đảm đương việc quản lý, giáo dục 1.020 lượt nữ phạm nhân trong đó có khá nhiều phạm nhân nguy hiểm, có mức án tù từ hai mươi đến ba mươi năm. Tổ giáo dục tiếp dân với sáu người cũng đã làm được một khối lượng công việc khổng lồ: giải quyết cho 85.600 lượt nữ phạm nhân được gặp mặt gia đình theo đúng chế độ quy định, đảm bảo an toàn tuyệt đối… Trong tổ này, có hai chị là Phạm Thị Cát, Đỗ Thị Thúy được công nhận là cán bộ tiếp dân giỏi và liên tục nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở…

Một vài số liệu trên đây có lẽ cũng đủ nói lên rằng: Chị em phụ nữ ở trại giam Bố Lá là những người xứng đáng với danh hiệu “giỏi việc nước”. Còn nếu được biết về thành tích học tập và tu dưỡng của con cái họ, chắc ai ai cũng phải trầm trồ thốt lên: họ là những người rất “đảm việc nhà”. Ngoài hai con chị Yến nhiều năm đạt danh hiệu học sinh giỏi, hai con chị Cát, ba con chị Tám, hai con chị Quy đều là những gương mặt xuất sắc của các trường phổ thông của huyện Phú Giáo tỉnh Bình Dương. Riêng nữ quản giáo, Đại úy Đoàn Thị Hải đã có ba con đậu vào các trường đại học ngành Công an với ước mơ tiếp tục nối nghiệp cha mẹ.

24H.COM.V (Theo Công an nhân dân)
contentlength: 14649
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 13 tuoi nghi bi xam hai trong phong chup Xquang

Bé gái 13 tuổi nghi bị xâm hại trong phòng chụp X-quang

Trong phòng rửa phim rất tối và kỹ thuật viên này đã bảo cháu bé cởi quần dài, sau đó hắn tự cởi quần lót và thực hiện hành vi hiếp..

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.