Đề nghị tử hình kép ‘trùm’ Văn Kính Dương

04:57 10/05/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- 10 bị cáo thì VKS đề nghị ba án tù chung thân, sáu án tử hình, trong đó ông “trùm” Dương bị đề nghị tử hình với 2/5 tội bị truy tố.

Chiều muộn ngày 9-5, phiên xử vụ ông “trùm” Văn Kính Dương (SN 1980, gọi là Hoàng “béo”, ngụ Hà Nội) cùng chín đồng phạm đã kết thúc phần tranh luận. Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX tuyên bố sẽ nghị án kéo dài và tuyên án vào 14 giờ ngày 14-5.

Trước đó, mở đầu phần tranh luận, VKS luận tội và đề nghị sáu án tử hình, ba án chung thân cho các bị cáo trong vụ án. Riêng bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (hot girl Ngọc Miu, người tình của Dương) bị VKS đề nghị thấp nhất với mức án 20 năm tù.

VKS: Phải xử nghiêm

Theo VKS, căn cứ vào hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, chỉ trong thời gian ngắn Dương đã lôi kéo đồng phạm hình thành đường dây sản xuất ma túy với số lượng lớn.

Các bị cáo biết rõ mức độ nguy hiểm của ma túy nhưng vì mục đích tư lợi đã thực hiện hành vi tới cùng. Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng tới tình hình an ninh xã hội, là mầm mống của nhiều tội phạm nguy hiểm khác. Các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt nên cần phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục.

Trong vụ án, Dương là người cầm đầu, chủ mưu. Trong thời gian bỏ trốn Dương vẫn tiếp tục lôi kéo các bị cáo là người thân quen trong gia đình và bạn bè... thực hiện hành vi phạm tội, tạo thành đường dây vừa sản xuất, vừa mua bán ma túy với quy mô đặc biệt lớn. Các bị cáo đã lập nhiều xưởng sản xuất ở các nơi rồi mang đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành. Trong thời gian ngắn các bị cáo đã thực hiện sản xuất tổng cộng 120 kg ma túy với 20 lượt mua bán tiêu thụ ra thị trường, 18 kg ma túy còn lại bị CQĐT thu giữ.

Tháng 4-2017, khi một người trong đường dây bị bắt, Dương gọi điện thoại cho bị cáo Ngọc nói gọi điện thoại cho Huyền lấy thuốc lắc đem cất giấu chỗ khác. Ngọc Miu có quen biết một khách sạn tại quận 10 nên đã gọi điện thoại đặt phòng rồi bảo Huyền đem thuốc lắc đến đó cất giấu. Sau một ngày, CQĐT đã bắt giữ Ngọc, khám xét phòng khách sạn và thu giữ bảy gói cà phê chứa 3.513 viên thuốc lắc, trong đó khối lượng ma túy ở thể rắn là hơn 855 g. Vì vậy, theo VKS hành vi của bị cáo Ngọc đã cấu thành tội tàng trữ trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Huyền.

Cũng theo VKS, tại tòa một số bị cáo thay đổi lời khai cho rằng không biết Dương sản xuất, mua bán ma túy. Nhưng căn cứ vào số vật chứng thu giữ được cũng như lời khai của các bị cáo đã được tòa công bố có đủ cơ sở xác định Dương và các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội như cáo buộc…

De nghi tu hinh kep ��trum�

Ông “trùm” Văn Kính Dương bị đề nghị tử hình với 2/5 tội bị truy tố. Ảnh: HY

Mức án cụ thể mà VKS đề nghị đối với 10 bị cáo

Văn Kính Dương: Tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy; tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy; 8-9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 1-2 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; 1-2 năm tù về tội trốn khỏi nơi giam giữ. Tổng hợp hình phạt là tử hình và phạt 200 triệu đồng.

Lê Văn Mang: Tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy; tử hình về tội buôn bán trái phép chất ma túy. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Phạm Bảo Quân: Tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy; chung thân về tội buôn bán ma túy. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Nguyễn Đức Kỳ Nam: Tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy.

Lê Hương Giang: Tử hình về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Nguyễn Đắc Huy: Tử hình về tội buôn bán trái phép chất ma túy.

Nguyễn Bá Thành: Chung thân về tội sản xuất trái phép chất ma túy.

Nguyễn Thu Huyền: Chung thân về tội buôn bán trái phép chất ma túy.

Phạm Thị Thu Huyền: Chung thân về tội buôn bán trái phép chất ma túy.

Vũ Hoàng Anh Ngọc: 20 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Ông “trùm” gỡ tội cho đồng phạm

Bào chữa cho bị cáo Dương, luật sư (LS) nói bản chất của hình phạt là thể hiện sự nghiêm trị của pháp luật. Nếu tuyên bị cáo hình phạt tử hình là nhẹ với bị cáo vì bị cáo rất bình thản, chấp nhận án tử hình. Nguyện vọng của bị cáo là muốn được sống không phải vì ham sống mà cảm thấy tội lỗi, muốn trả bớt phần nào tội lỗi bị cáo gây ra. Trong trường hợp bị tuyên án chung thân thì bị cáo cũng không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa, đề nghị tòa cho hưởng án tù chung thân.

Theo LS, bị cáo Dương sẽ không còn được đặc xá vì có hai tiền án trở lên, phạm nhiều tội. Ngoài ra, ý thức của bị cáo Dương trong suốt thời gian phạm tội là không quyết tâm chống trả dù bị cáo ý thức được nếu bị bắt sẽ không có đường thoát. Điều này khác với các bị cáo cầm đầu đường dây ma túy khác… Về tài sản bị thu giữ gồm 2,5 tỉ đồng mượn của cha mua chung cư, 4.400 nhân dân tệ, 10.000 USD có được từ kinh doanh quần áo, LS đề nghị tòa xem xét trả lại cho bị cáo.

Bào chữa cho bị cáo Ngọc Miu, LS cho rằng gặp rất nhiều áp lực bởi ý thức được tính quan trọng của vụ án và mức độ nghiêm trọng của ma túy đối với xã hội. Nhưng khi tiếp xúc với bị cáo và nghiên cứu tài liệu thì LS thấy Ngọc không cố ý liên quan đến ma túy. “Mức án 20 năm tù VKS đề nghị cho Ngọc là nghiêm khắc, chưa phù hợp và chưa xem xét đầy đủ mức độ hành vi của bị cáo” - LS nói.

Theo LS, cáo trạng chưa đủ cơ sở xác định hành vi của Ngọc phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Tội danh này có cấu thành bắt buộc là phải có hành vi cất giấu ma túy có lỗi cố ý. Tức là Ngọc phải cất giấu và quản lý số ma túy đó  nhưng qua hồ sơ vụ án và lời khai của Ngọc thì bị cáo chỉ đặt khách sạn và chở Huyền tới cất ma túy. Người giữ và cất ma túy là Huyền chứ không phải Ngọc, Huyền giữ chìa khóa và mở cửa cho CQĐT khám xét. Từ đó LS mong HĐXX sẽ xem xét cho bị cáo.

Một LS khác bào chữa cho bị cáo Ngọc tranh luận với VKS cho rằng truy tố Ngọc tàng trữ trái phép ma túy nhưng lại không truy tố Huyền tội danh này là không đúng. LS đề nghị tòa chuyển tội danh cho bị cáo Ngọc sang tội không tố giác tội phạm. Tự bào chữa, Ngọc Miu có ý kiến về các lời khai mà chủ tọa đã đọc và cho rằng bị cáo không khai là biết có ma túy trong nhà. Ngọc bảo khi khai là không biết thì điều tra viên nói rằng khai không thành khẩn thì không được tại ngoại nên bị cáo hoảng loạn, khai theo lời của điều tra viên.

Đối đáp lại, VKS cho rằng mức đề nghị với bị cáo Ngọc là phù hợp. Lời khai của Ngọc khẳng định bị cáo tiếp nhận ý chí từ Huyền để đem đi giao và đứng ra thuê phòng giấu ma túy.

Trong phần tự bào chữa, ông “trùm” Dương xin xem xét cho người tình Ngọc Miu và các đồng phạm. Dương cũng ý kiến về phần truy tố đối với bị cáo Lê Hương Giang, cho rằng cáo buộc toàn bộ số ma túy trong valy là oan cho Giang. Dương nói: “Khi tôi ra Hà Nội nhờ Giang tới đón, tôi đưa cho Giang valy. Khi CQĐT bắt tôi, nói valy đó có ma túy nhưng Giang không biết. Chính tôi là người trực tiếp đưa valy vào cốp xe, rồi khóa cẩn thận bằng hai lớp…”.

Nhiều sắc thái tâm trạng khi các bị cáo nói lời nói sau cùng

Người nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án đầu tiên là ông “trùm” Dương. Bằng giọng bình thản, bị cáo Dương nói biết việc làm của mình là nghiêm trọng và ảnh hưởng đến xã hội, mong tòa giảm án đối với các bị cáo làm cho mình vì mỗi người có một hoàn cảnh riêng. Dương nói chậm lại: “Tôi lợi dụng lòng tin của các bị cáo làm cho tôi. Tôi xin quý tòa giảm hình phạt cho tôi để tôi có cơ hội làm lại cuộc đời cũng như các bị cáo khác”. 

Cũng giọng chậm rãi, bị cáo Phạm Bảo Quân gửi lời xin lỗi đến mẹ. Quân nói nghẹn: “Từ giờ con không thể chăm sóc cho mẹ, mong mẹ giữ gìn sức khỏe. Trong những ngày tháng giam giữ, suy nghĩ về hành vi của mình, bị cáo mong muốn vào TP.HCM để học nghề về phụ giúp gia đình chứ không phải sản xuất ma túy. Xin được khoan hồng”.

Bị cáo Ngọc Miu, người tình của Dương, nói không nghĩ mình lâm vào việc vi phạm pháp luật. Bị cáo Ngọc nói con còn nhỏ và cha cháu bé là Văn Kính Dương cũng bị xét xử trong vụ án nên khoan hồng cho bị cáo sớm về với con.

Bị cáo Lê Hương Giang cũng xin HĐXX cho mức án khoan hồng để về nuôi con do chồng đã mất. Bị cáo Nguyễn Thu Huyền nghẹn ngào nói trong hai năm bị cáo nhận thức hành vi mình làm là sai trái, xin tòa giảm nhẹ để về chăm sóc hai con và mẹ. Nữ bị cáo Phạm Thị Thu Huyền (được tại ngoại) vừa nói vừa khóc và kể rằng không có ai 15 ngày sau khi sinh mổ phải đi làm như bị cáo, mong HĐXX xem xét cho bị cáo về lo cho con nhỏ… Các bị cáo còn lại cũng lần lượt xin tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm làm lại cuộc đời... 

HOÀNG YẾN
VietBao.vn
contentlength: 12406
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nóng: Giết người rồi chôn xác nhiều lần gây rúng động ở Đà Nẵng
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..