Đề nghị truy tố ông Mai Văn Dâu và 17 bị can khác

22:58 10/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

De nghi truy to ong Mai Van Dau va 17 bi can khac
Ông Mai Văn Dâu

* Ông Mai Văn Dâu nhận hối lộ 6.000 USD, nguyên Vụ phó Vụ XNK Lê Văn Thắng nhận hối lộ 18.000 USD

Một nguồn tin cho biết, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa nhận được bản kết luận điều tra cùng hồ sơ vụ án đường dây tham nhũng chạy quota xuất khẩu ở Bộ Thương mại do Cơ quan điều tra (CQĐT), Bộ Công an chuyển sang, đề nghị truy tố 18 bị can, trong đó có nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Mai Văn Dâu.

17 bị can khác gồm: nguyên Vụ phó Vụ Xuất nhập khẩu (XNK) Lê Văn Thắng; Trần Văn Sửu (nguyên Trưởng phòng Quản lý XNK khu vực Hải Phòng; Mai Thanh Hải (con trai ông Mai Văn Dâu), Bùi Hồng Minh, Nguyễn Việt Phú (đều là chuyên viên Vụ XNK); Lưu Thị Minh Huyền, Bùi Thị Huyền Nga, Đặng Vũ Quang, Nguyễn Cương, Trịnh Thị Hồng Điệp, Bùi Văn Tuấn, Phạm Anh Tuấn, Phan Nghĩa Hiệp, Trần Thu Lan, Võ Thị Thanh Hằng, Lai Wai Hung (quốc tịch Trung Quốc), Tăng Phát Bảo (quốc tịch Mỹ). Ngoài ra, còn 2 bị can Trần Kim Dung và Tam Wan Hung bỏ trốn, đang bị truy nã, được tạm đình chỉ điều tra, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Cơ quan điều tra đã xác định trách nhiệm của ông Mai Văn Dâu trong vụ án này, cho thấy trong thời gian phụ trách, ông Dâu đã ký 3 thông báo cho phép các thương nhân vay, nhường hạn ngạch và việc làm này dẫn tới sự rối loạn trong công tác phân phối hạn ngạch, mở đường cho việc buôn bán chuyển nhượng hạn ngạch tràn lan, không kiểm soát nổi. Không những thế, ông Mai Văn Dâu đã nhiều lần tiếp các doanh nhân đến xin hạn ngạch tại nhà riêng, rồi có bút phê giải quyết công việc cơ quan tại nhà riêng là vi phạm quy trình xử lý hồ sơ của Bộ Thương mại. Bị can Nguyễn Cương (Phó ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM) khai nhận đã 6 lần đưa người của các công ty sản xuất và gia công hàng xuất khẩu tới gặp ông Dâu tại nhà riêng, đưa hối lộ 6 lần với tổng số tiền 38.000 USD. Nhưng bị can Mai Văn Dâu chỉ khai nhận có 4 lần nhận tiền từ Nguyễn Cương, tổng cộng là 6.000 USD. Do chưa có tài liệu chứng minh việc đưa hối lộ 38.000 USD theo lời khai của bị can Nguyễn Cương, nên cơ quan công an chỉ đủ căn cứ kết luận nguyên Thứ trưởng Mai Văn Dâu phải chịu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ 6.000 USD.

Tương tự, bị can Lê Văn Thắng (nguyên Vụ phó Vụ XNK, Bộ Thương mại) chỉ khai báo về một số lần nhận hối lộ và phủ nhận nhiều lần khác. Bà Trần Thu Lan (Phó giám đốc Công ty TNHH Thương mại Châu Á) khai đã bay ra Hà Nội tới 17 lần, gặp trực tiếp Lê Văn Thắng 15 lần để xin cấp hạn ngạch và tặng Thắng 23.000 USD. Ông Nguyễn Cương cũng khai đã nhiều lần đến nhà riêng của Thắng, đưa 30.000 USD để xin giúp đỡ cấp hạn ngạch. Bà Võ Thị Thanh Hằng (Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Trí) khai đưa cho Lê Văn Thắng 5.000 USD ngay tại phòng làm việc của Bộ Thương mại khi nộp hồ sơ xin hạn ngạch. Mặc dù thường xuyên tiếp đại diện các doanh nghiệp đến xin hạn ngạch tại nhà riêng và nhận hối lộ, nhưng nguyên Vụ phó Lê Văn Thắng chỉ khai báo đã nhận của Trần Thu Lan 15.000 USD, nhận của Trần Kim Dung 3.000 USD và phủ nhận lời khai của Nguyễn Cương và Võ Thị Thanh Hằng về chuyện quà hối lộ. Do vậy, cơ quan điều tra chỉ đủ cơ sở kết luận ông Thắng đã phạm tội nhận hối lộ 18.000 USD.

Con trai của ông Mai Văn Dâu là bị can Mai Thanh Hải (chuyên viên Vụ XNK, Bộ Thương mại) trong vụ án này phạm tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" khi nhận của Đặng Vũ Quang (Phó giám đốc Công ty TNHH Hàng Đầu) 560 triệu đồng trong một vụ "chạy" quota hàng dệt may cho Công ty Qualitex, nhưng Hải không "lo" được chuyện này nên bị Quang đòi lại tiền. Điều lạ lùng là Hải đã trả lại cho Quang tổng số tiền là 664 triệu đồng (nhiều hơn 104 triệu đồng tiền Quang đưa). Được hỏi vì sao lại trả thừa cho Quang tới 104 triệu đồng, Mai Thanh Hải khai phải trả thừa như vậy là để cho Công ty Qualitex không tiếp tục gửi đơn kiện đòi tiền, gây bất lợi cho Hải. Đặc biệt, trong khi điều tra, qua giám định, còn phát hiện bằng tốt nghiệp Đại học Ngoại thương trong hồ sơ của Mai Thanh Hải tại Vụ Tổ chức của Bộ Thương mại là bằng giả (giả chữ ký và con dấu). Với hành vi này, Hải đã phạm vào tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Ngoài ra, các bị can Võ Thị Thanh Hằng khai đưa cho Hải 2.500 USD và Bùi Văn Tuấn khai đưa 5.000 USD, nhưng Hải không thừa nhận việc này.

Một bị can khác là Trần Văn Sửu (nguyên Trưởng phòng Quản lý XNK khu vực Hải Phòng) bị buộc tội nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Mặc dù chưa hề có thông báo hạn ngạch, nhưng Sửu đã cấp khống visa hàng dệt may cho Tăng Phát Bảo để nhận hối lộ 9.000 USD; cấp khống visa cho Công ty Tân Hải để nhận 300 USD. Ngoài ra, ông Sửu còn khai nhận, từ năm 1999-2004 đã nhận quà Tết tổng cộng hơn 300 triệu đồng từ các doanh nghiệp kinh doanh XNK trên địa bàn Hải Phòng. Một chuyên viên của Vụ XNK, Bộ Thương mại là Bùi Hồng Minh trong vụ án này cũng được bị can Trần Thu Lan đưa hối lộ 4.500 USD, nhưng Minh chỉ khai đã nhận của Lan 4 lần tổng cộng 2.000 USD. Bị can Trần Thu Lan còn khai đã đưa hối lộ 3.500 USD cho Nguyễn Việt Phú - một chuyên viên của Vụ XNK (nhưng bị can Phú phủ nhận); Phú chỉ khai báo việc nhận giải quyết hồ sơ cấp hạn ngạch cho Công ty QMI để Trần Kim Dung bán lại hạn ngạch này kiếm lợi.

Đáng chú ý, nhiều bị can trong vụ án này khai báo đã nhận một số lượng tiền rất lớn của các doanh nghiệp để "chạy" quota xuất khẩu, như bị can Nguyễn Cương khai đã nhận 155.000 USD của 4 công ty TNHH để lo hạn ngạch, sau đó Cương khai đưa cho ông Mai Văn Dâu 38.000 USD, Vụ phó Lê Văn Thắng 23.000 USD (nhưng cả ông Dâu và ông Thắng đều phủ nhận). Bị can Trần Thu Lan khai đưa cho Lê Văn Thắng tổng cộng 23.000 USD (nhưng ông Thắng chỉ thừa nhận có 15.000 USD). Một số doanh nghiệp như Qualitex cũng đã chi cho Đặng Vũ Quang 100.000 USD để chạy hạn ngạch; Lai Wai Hung chuyển cho Bùi Văn Tuấn 82.000 USD, Công ty Leader One (Hồng Kông) chuyển cho Tomotake (của Bùi Văn Tuấn) khoảng 155.000 USD đều để dùng vào mục đích "chạy" hạn ngạch xuất khẩu. Như vậy, số tiền mà các doanh nghiệp dùng để "chạy quota" rất lớn, nhưng các bị can trong vụ án này đã quanh co, chối tội và chỉ khai báo nhận hối lộ một số tiền ít hơn như đã nêu.

Tổ Phóng viên Thời sự

Việt Báo
contentlength: 9149
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nghẹt thở màn truy đuổi trộm chó kịch tính trong đêm
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..