Đề nghị giám định tâm thần đối với bị cáo Hoàng Công Lương

18:42 14/01/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Luật sư đề nghị tòa án cho giám định sức khỏe tâm thần đối với bị cáo Hoàng Công Lương, do bị cáo này đã phải nhập viện điều trị về bệnh lý liên quan tới trầm cảm, một chứng bệnh liên quan tới tâm thần.

 

De nghi giam dinh tam than doi voi bi cao Hoang Cong LuongBị cáo Hoàng Công Lương tại phiên tòa sáng 14.1. ẢNH PHI HÙNG
  Sáng nay, 14.1, Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình khai mạc phiên tòa xét xử vụ án sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5.2017. Trong phần thủ tục, nhiều luật sư đề nghị hội đồng xét xử triệu tập đầy đủ các bị hại, nhân chứng và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan như đại diện Bộ Y tế, cơ quan giám định Bộ Công an... Các luật sư cũng đề nghị hoãn phiên tòa cho tới khi triệu tập đầy đủ những người nói tên. Các luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương (bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) đề nghị tòa hỏi về tình trạng sức khỏe của bị cáo Lương và công bố tình trạng sức khỏe của bị cáo này ngay tại tòa. Trong khi đó, luật sư Phạm Quang Hưng, bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn, cho rằng sức khỏe bị cáo Hoàng Công Lương liên quan đến bệnh lý tâm thần nên cần phải có kết luận của cơ quan chuyên môn, cụ thể là Bệnh viện Tâm thần T.Ư I. Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nghiêm Hoài Anh thông báo, sau khi có đơn của vợ bị cáo Hoàng Công Lương về tình trạng sức khỏe của chồng, tòa án đã tiến hành xác minh. Theo đó, ngày 23.12.2018, bị cáo Lương có vào Khoa Nội thần kinh cơ xương khớp của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình để khám. Đến ngày 25.12.2018, bị cáo Lương được chuyển lên khám tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và được bệnh viện kê đơn về nhà uống thuốc. Ngày 30.12.2018, bị cáo Lương nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ngày 9.1.2019, bị cáo Lương được Bệnh viên đa khoa tỉnh Hòa Bình chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai nhưng không nhập viện và được bệnh viện cho đơn thuốc về nhà uống. Tới 11.1, bị cáo Lương tự đến Tòa án nhân dân thành phố Hoà Bình làm đơn cam kết sẽ tham dự phiên xét xử sơ thẩm dù vẫn mệt mỏi và "không làm chủ được sức khoẻ".  Trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử về tình trạng sức khỏe của mình, bị cáo Hoàng Công Lương cho biết, vẫn uống thuốc theo đơn của bác sĩ, hứa cố gắng có mặt đầy đủ song xin vắng những hôm sức khoẻ không đảm bảo và cam kết không làm ảnh hưởng đến thời gian làm việc của toà. "Bị cáo sẽ cố gắng hết sức bởi lúc này nói sức khoẻ đã bình thường cũng không đúng", bị cáo Lương trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử về việc đó đủ sức khỏe tham dự phiên tòa hôm nay hay không. Sau đó, hội đồng xét xử đã tạm dừng phiên xét xử để thảo luận về việc có tạm hoãn phiên tòa hay không. Sau khi thảo luận, hội đồng xét xử cho rằng, vấn đề sức khỏe của bị cáo Hoàng Công Lương cũng như sự vắng mặt của một số người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan không ảnh hưởng tới việc xét xử nên quyết định tiếp tục xét xử.

Không đồng ý giám định sức khỏe đối với bị cáo Lương

Trong phần nêu ý kiến sau đó, các luật sư tiếp tục cho rằng, bị cáo Hoàng Công Lương được xác định là mắc bệnh trầm cảm, một chứng bệnh tâm thần, do đó đề nghị phải tiến hành giám định tâm thần đối với bị cáo để đảm bảo những lời khai của bị cáo tại phiên tòa là của một người trong tình trạng sức khỏe bình thường, tránh ảnh hưởng tới kết quả xét xử. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hòa Bình giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm, trong quá trình chuẩn bị phiên tòa, tòa án đã tiến hành xác minh tình hình sức khỏe của bị cáo Hoàng Công Lương. Theo đó, hội đồng chuyên môn của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xác định bị cáo Hoàng Công Lương chỉ bị rối loạn giấc, Bệnh viện Bạch Mai không cho bị cáo Lương nhập viện mà chỉ kê đơn thuốc để về nhà uống. Bên cạnh đó, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, trước đây, trong quá trình lấy lời khai, bị cáo Hoàng Công Lương hoàn toàn không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe và tại phiên tòa này, bị cáo Hoàng Công Lương vẫn chưa khai nên chưa có cơ sở để đánh giá về lời khai của bị cáo này. Từ đó, đại diện Viện kiểm sát không đồng ý hoãn phiên tòa và đề nghị tòa tiếp tục xét xử. Đối với việc triệu tập một số người có quyền lợi và trách nhiệm liên quan, đại diện Viện kiểm sát đề nghị trong quá trình xét xử, nếu hội đồng xét xử thấy cần thiết thì triệu tập những người này theo đề nghị của luật sư. Chủ tọa phiên tòa, ông Nghiêm Hoài Anh, khẳng định lời khai của bị cáo không phải là căn cứ duy nhất để hội đồng xét xử kết luận nên không đồng ý đề nghị giám định tâm thần đối với bị cáo Lương. Đối với đề nghị triệu tập thêm những người có quyền lợi, trách nhiệm liên quan, ông Nghiêm Hoài Anh cũng khẳng định sẽ xem xét và thông báo sớm nhất cho các luật sư biết. Sau khi kết thúc phần thủ tục, phiên tòa chuyển sang phần tranh tụng với việc công bố cáo trạng của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hòa Bình.

Theo LÊ HIỆP/Thanh niên

VietBao.vn
contentlength: 6896
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nóng: Giết người rồi chôn xác nhiều lần gây rúng động ở Đà Nẵng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Xe container tong hang loat xe may gay tai nan tham khoc o Long An

Xe container tông hàng loạt xe máy, gây tai nạn thảm khốc ở Long An

Khoảng 15h chiều 2/1/2019, xe container mang biển kiểm soát 62C-043.48 kéo theo rơ-mooc 62R-001.08 đã đâm hàng loạt phương tiện..

Xet xu cuu Trung tuong Phan Van Vinh va dong pham

Xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và đồng phạm

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi có các bị cáo nguyên là cán bộ Bộ Công an và số tiền mà tổ chức đánh bạc này đã thu..