Đăng ký kinh doanh thi công xây dựng đang bị ách tắc

Thứ sáu, 17 Tháng sáu 2005, 18:36 GMT+7
 • Hơn cả tháng nay, tất cả những hồ sơ đăng ký kinh doanh thuộc ngành nghề xây dựng đều bị đình lại khi đến “cửa” sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM.

  Chứng chỉ … “lá diêu bông”!

  Nguyễn Hoàng Ngân, một nhà đầu tư, kể nguyện vọng của ông là mở một công ty TNHH có chức năng thi công xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp. Nhưng cán bộ phụ trách của Phòng đăng ký kinh doanh ( thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư) đã trả lại hồ sơ với lý do thiếu chứng chỉ hành nghề thi công xây dựng. Ông Ngân đành đề nghị được lập công ty với tên gọi “Công ty TNHH xây dựng… “  còn chức năng “thi công xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp” thì đợi khi vướng mắc đựơc giải quyết sẽ bổ sung sau. Tuy nhiên, đề nghị trên cũng không được chấp nhận.

  Nỗi khổ của ông Ngân là không biết tìm đâu ra chứng chỉ hành nghề thi công xây dựng vì loại giấy tờ này chưa từng có cơ quan nào cấp. Hơn nữa, Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn của Chính phủ cũng không hề bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề đối với hoạt động thi công xây dựng.  “không chỉ mình tôi mà tất cả mọi người xin phép thành lập công ty xây dựng đều phải ra về để tìm một cái mà mình chưa hề có trên đời giống như đi tìm “lá diêu bông” vậy” – ông Ngân bức xúc.

  Quyết định “to” hơn Luật

  Ngày 7-6, trong vai nhà đầu tư, chúng tôi đã tìm đến phòng Đăng ký kinh doanh kể trên. Một nhân viên tại bộ phận hướng dẫn cho biết căn cứ vào phòng này dựa vào để yêu cầu người đăng ký phải có chứng chỉ hành nghề thi công xây dựng là Quyết định số 15/2005/QĐ-BXD ngày 25-4-2005 của Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Quy chế cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư, kỹ sư hoạt động xây dựng. trong đó, có điều khoản quy định: “Các lĩnh vực hành nghề kỹ sư hoạt động xây dựng bao gồm:…c/ Thi công xây dựng công trình”. Chính mấy dòng “chết người” này đã khếin cho những nhân viên thực thi luật nghĩ rằng muốn hoạt động thi công xây dựng phải có chứng chỉ hành nghề. “Nhưng trong văn bản không có câu nào nói bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề khi hoạt động xây dựng?” – chúng tôi hỏi lại. Nhân viên đề nghị chúng tôi đọc lại Khoản 1 Điều 2 của bản quy chế nhưng cũng không có dòng nào yêu cầu bắt buộc mà chỉ quy định một cách chung chung: “ Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư xây dựng, chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cấp cho cá nhân… hoạt động xây dựng hợp pháp tại Việt Nam có nhu cầu được cấp chứng chỉ, có đủ điều kiện theo quy định…”

  Chúng tôi hỏi tiếp: “Trong quy định về điều kiện hành nghề thi công xây dựng, Luật Xây dựng không yêu cầu tổ chức, cá nhân hành nghề phải có chứng chỉ hành nghề. Vì sao không làm theo luật mà lại căn cứ vào một quyết định dưới luật?”. Cô nhân viên cho biết lãnh đạo ở đây cũng đã biết có sự mâu thuẫn trong các văn bản nói trên và ngay sau khi có Quyết định 15, Sở đã gửi công văn hỏi ý kiến Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhưng cả tháng nay vẫn chưa thấy hồi âm nên đành phải chờ!.

  Văn bản một đằng, hiểu một nẻo!

  Không khó khăn lắm, chỉ với vài cú điện thoại từ TP.HCM chúng tôi đã liên lạc được với Vụ Pháp chế của Bộ Xây dựng, nơi soạn thảo quyết định 15 nói trên. Một cán bộ ở đây cho biết bộ vừa mới nhận được công văn hỏi ý kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM hôm 3-6 và đang chuẩn bị công văn trả lời. Cán bộ này cho rằng cơ quan cấp đăng ký kinh doanh đã hiểu sai Quyết định 15. “Quyết định 15 không có điều khoản nào quy định muốn hành nghề thi công xây dựng thì phải có chứng chỉ cả”. “vậy tại sao bộ lại quy định phạm vi của chứng chỉ hành nghề hoạt động kỹ sư xây dựng bao gồm cả thi công xây dựng?” – chúng tôi hỏi. “Khi soạn thảo văn bản, ý của bộ trưởng là muốn mở ra thêm phạm vi hoạt động của đối tượng này nhưng theo hướng phạm vi này không bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề”.


  Ông Chu Văn Chung, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ xây dựng), xác nhận tinh thần chung của Quyết định 15 đúng là như vậy. Ông khẳng định chỉ có bốn lĩnh vực hoạt động gồm thiết kế quy hoạch xây dựng, thiết kế xây dựng công trình, khảo sát xây dựng và giám sátthi công mới bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề. Còn thi công xây dựng thì không yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên ông Chung cũng thừa nhậm quyết định 15 có mặt hạn chế là “quá ngắn gọn nên không nói hết được ý tưởng của bộ trưởng”.

   Luật sư Bùi Quang Nghiêm, trưởng Văn phòng Luật sư Nghiêm & Chính: 

  Dựa vào một văn bản trái luật là sai!

  Cơ quan ban hành văn bản dưới luật không được và không thể được bày ra cái không có trong luật để hướng dẫn thực thi.Đó là nguyên tắc. Vì vậy, theo tôi, trong văn bản hứơng dẫn của mình, Bộ Xây dựng mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật dù có ý tốt đi chăng nữa cũng là sai. Đã thế, lại còn hướng dẫn không rõ ràng, gây ngộ nhận cho cơ quan thực thi pháp luật.

  Về phía cơ quan đăng ký kinh doanh, theo tôi, trong trường hợp này cũng không được cố bám vào một văn bản hướng dẫn trái luật để từ chối cấp đăng ký kinh doanh cho công dân. Có thể quyết định của Bộ Xây dựng gây ra sự vướng mắc nhưng cơ quan đăng ký kinh doanh bằng mọi cách phải giải toả vướng mắc đó để quyền tự do kinh doanh của công dân được thực hiện liên tục, không bị gián đoạn. Nếu cơ quan đăng ký kinh doanh từ chối cấp đăng ký kinh doanh, người dân có thể khởi kiện vụ việc ra toà hành chính để yêu cầu phục hồi quyền lợi của mình, kể cả đòi bồi thường thiệt hại (nếu có). 

  Theo Pháp luật TP.HCM

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đăng ký kinh doanh thi công xây dựng đang bị ách tắc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đăng ký kinh doanh thi công xây dựng đang bị ách tắc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dang ky kinh doanh thi cong xay dung dang bi ach tac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đăng ký kinh doanh thi công xây dựng đang bị ách tắc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT