Dân la ó luật sư, phiên tòa liên tục gián đoạn

15:02 10/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dan la o luat su phien toa lien tuc gian doan
Người dân la ó phản đối luật sư biện hộ.

- Trong phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ tham nhũng đất đai tại Đồ Sơn (Hải Phòng) sáng nay, 10/10, không khí nóng bỏng của phiên tòa đã lên tới đỉnh điểm khi hàng trăm người dân la ó, gây sức ép buộc đoàn luật sư không được bào chữa cho bọn quan tham, chủ tọa liên tục phải dừng lại để vãn hồi trật tự.

Sáng nay, phiên tòa phúc thẩm tiếp tục với phần tranh tụng giữa các luật sư biện hộ cho hai bị cáo Hoàng Anh Hùng, Lưu Kim Thái và cơ quan giữ quyền công tố là Viện Kiểm Sát.

Mở đầu phiên toà là phần biện hộ cho bị cáo Hoàng Anh Hùng của luật sư Hoàng Anh Dũng. Theo luât sư Dũng, quan điểm của VKS có một số điểm chưa đúng khi khép các bị cáo vào tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây nên hậu quả nghiêm trọng”.

Lý do là sau khi VKSND thành phố Hải Phòng khép các bị cáo vào các tội danh như phiên toà sơ thẩm đã tuyên, VKSND TC đã đưa ra bản kiến nghị “hủy phiên tòa sơ thẩm”. Theo vị luật sư này, các hành vi cấu thành tội phạm chưa được làm rõ. Điều 281 quy định hành vi của bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng là dấu hiệu pháp lý bắt buộc, nếu không chứng minh được thì có nghĩa không thể buộc tội bị cáo. Hậu quả nghiêm trọng về mặt vật chất và phi vật chất cũng phải được chứng minh cụ thể chứ không thể chung chung.

Hơn nữa, tại bản kháng nghị phúc thẩm số 03 ngày 12/9, VKSND TC cũng đưa ra nhận định, hậu quả mà các bị cáo gây ra là chưa thể xác định do việc điều tra chưa đầy đủ, chưa có căn cứ xác thực.

Về động cơ vụ lợi hoặc hành vi cá nhân khác, đại diện VKS chưa làm rõ trong phiên sơ thẩm. Những dẫn chứng đưa ra tại phiên phúc thẩm chưa phải là căn cứ xác định động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, người biện hộ cho bị cáo Lưu Kim Thái, cũng cho rằng: bị cáo này không thể bị khép vào các tội danh như VKSND TC đã nêu. Luật sư đặc biệt lưu ý tới vai trò “không quyết định” của bị cáo Lưu Kim Thái, do Thái chỉ là người nằm dưới sự uỷ quyền của Vũ Đức Vận và Hoàng Anh Hùng.

Trong phần nói lời cuối cùng của các bị cáo, bị cáo Lưu Kim Thái khẳng định: “Tôi không bao giờ bao biện. Tôi hứa với nhân dân Đồ Sơn, tội của tôi đến đâu tôi xin nhận. Lỗi của tôi đến đâu tôi xin nhận”.

Phản bác lại những luận cứ của luật sư, Kiểm sát viên Nguyễn Văn Sìu của VKSND TC thẳng thắn tuyên bố: Việc bí thư Thị ủy Đồ Sơn Vũ Đức Vận ra quyết định lập hội đồng xét giao đất “là một điều hiếm có trong thực tiễn”.

Việc Thị ủy Đồ Sơn ra các thông báo về tiêu chuẩn, điều kiện xét giao đất với văn bản của cấp ủy cũng cho thấy các bị cáo phạm tội một cách có tổ chức.

Đại diện của VKS cũng chỉ ra hàng loạt hậu quả vật chất và phi vật chất của vụ án Đồ Sơn: Hậu quả trông thấy được chính là những dự án của TP Hải Phòng tại Đồ Sơn bị đổ bể; những người dân Đồ Sơn phải sống trong cảnh không nơi an cư, không đất sản xuất; tiền thuế của dân không mang lại hiệu quả kinh tế.

Hậu quả phi vật chất là làm mất lòng tin của người dân vào các cơ quan pháp luật, mất niềm tin vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

Phần tranh luận của kiểm sát viên Nguyễn Văn Sìu khiến cả khán phòng vỡ òa trong lời tung hô, tiếng vỗ tay không ngớt của nhân dân.

Điều đặc biệt là trước đó, trong phần tranh tụng của các luật sư, người dân đã có thái độ vô cùng bức xúc, không khí trong hội trường A nhốn nháo, căng thẳng. Tất cả la ó, đập bàn, đạp cửa, đồng loạt đứng lên yêu cầu các luật sư không bào chữa cho những kẻ “ăn” đất của dân nghèo. Hàng trăm người dân từ phía hội trường B và bên ngoài phòng xử án cũng kêu gào, gây sức ép với luật sư.

Ông Phạm Tuấn Chiêm, chủ tọa phiên tòa, liên tục dừng buổi xử án, đề nghị người dân giữ bình tĩnh. Thậm chí ông Đinh Đình Phú, người dám đứng lên tố cáo tiêu cực tại địa phương, đã không dưới ba lần ra phía đám đông quá khích để vãn hồi trật tự.

Phiên tòa chỉ tạm lắng khi chủ tọa phiên tòa phải trực tiếp “thương lượng” với dân: “Thưa đồng bào, đây là Toà án của dân do dân và vì dân. Chúng ta tới đây để công lý được thực thi. Việc luật sư bào chữa cho bị cáo là điều được pháp luật quy định rõ ràng để đảm bảo tính công bằng của phiên toà. Vậy một lần nữa, đề nghị đồng bào giữ trật tự để phiên toà có thể tiếp tục”.

Sáng nay, nguyên Chủ tịch thị xã Đồ Sơn Hoàng Anh Hùng xin xử vắng mặt.

Phạm Phúc Hưng

Việt Báo
contentlength: 7654
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Bat ke giet nguoi hang loat o Ha Noi va Vinh Phuc

Bắt kẻ giết người hàng loạt ở Hà Nội và Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ đối tượng Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội) “giết người hàng loạt“, xảy ra..

Phat hien thi the bi do be tong o Binh Duong

Phát hiện thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Khuya 15/5, Công an tỉnh Bình Dương đang phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng điều tra làm rõ nghi án..

Xet xu trum ma tuy Van Kinh Duong

Xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Chiều 8/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (còn được gọi là Ngọc "miu", 25..

3 ba chau bi tham sat o Binh Duong

3 bà cháu bị thảm sát ở Bình Dương

Vụ thảm sát được phát hiện ở Bình Dương sáng 24.4. 3 bà cháu tử vong trong nhà, trên người các nạn nhân có nhiều vết thương.

Thay giao bi to lam nu sinh lop 8 mang thai

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Theo ông Hoàng Đình Chinh - Trưởng Công an xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai), trước sự giám hộ của chị dâu và chị họ, cháu H..