Dân cần nhưng "quan" không vội (!?)

Thứ ba, 19 Tháng mười 2004, 17:07 GMT+7
 • Dan can nhung "quan" khong voi (!?)Bản án phúc thẩm dân sự số 08/PTDS của TAND thành phố HN có hiệu lực pháp luật từ năm 1994. Trong suốt 10 năm, cơ quan thi hành án huyện Gia Lâm không tổ chức thực hiện theo quyết định của toà án và cũng không có bất cứ một thông báo nào gửi cho các đương sự. Khi huyện Gia Lâm được tách sang thành quận mới Long Biên thì bỗng dưng các đương sự lại nhận được giấy thông báo và Quyết định thi hành án.

  Việc làm khó hiểu trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cá nhân phải thi hành án và tạo dư luận không tốt trong việc tổ chức thi hành án dân sự.

  Năm 1993, bà Nguyễn Thị Hồi trú tại thôn Lâm Du, xã Bồ Đề, huyện Gia Lâm( nay là phường Bồ Đề, quận Long Biên) là bị đơn của vụ án kiện đòi chia quyền thừa kế. Theo Quyết định của toà, bà Hồi phải trả cho các nguyên đơn một phần đất là tài sản thừa kế của bố mẹ để lại và nộp 130.000 đồng tiền án phí dân sự. Chưa nhất trí với nội dung bản án phúc thẩm, bà Hồi tiếp tục có đơn kháng án, đề nghị xét xử theo trình tự giám đốc thẩm. Mặc dù nguyện vọng trên chưa được các cơ quan chức năng xem xét nhưng bà Hồi vẫn tự nguyện nộp tiền án phí dân sự và chấp hành việc thi hành án. Đáng tiếc là chờ trong suốt 3 năm liền, Đội thi hành án huyện Gia Lâm không hề đả động tới việc thi hành án.

  Nghĩ rằng bản án đã hết hiệu lực, bà Hồi tập trung tiền của, công sức để tôn tạo thửa đất mà trước kia là tài sản phải thi hành án. Từ một thửa đất trũng, bà tôn nền và trồng trên đó hàng trăm cây ăn quả các loại. Sau đúng 10 năm sinh sống ổn định, không ai nhắc tới việc chia đất theo quyết định của toà thì bỗng nhiên ngày 13/9/2004, Đội thi hành án quận Long Biên gửi cho bà một tờ giấy thông báo tự nguyện thi hành án. Nội dung của thông báo này yêu cầu trong thời hạn 25 ngày, kể từ ngày 13/9/2004, bà Hồi có nghĩa vụ tự nguyện thi hành nội dung quyết định bản án số 08/PTDS. Hết thời hạn nói trên, nếu bà Hồi không tự nguyện thi hành, cơ quan thi hành án sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế.

  Nhận được thông báo này, bà Hồi vô cùng choáng váng. Gặp chúng tôi, bà bức xúc nói: Trong suốt 10 năm liền, tôi không thấy người ta đả động tới việc thi hành án, vậy mà bây giờ lại “ khuấy” lên. Gia đình tôi chờ suốt 3 năm, hết hiệu lực thi hành án mới dám đầu tư tiền của để tôn tạo đất và trồng cây ăn quả. Cả một vườn khế rộng mấy trăm m2 là mồ hôi, công sức, tiền của và nước mắt của gia đình tôi vậy mà người ta lỡ... không thể vô lý như vậy được. Tôi sẽ gửi đơn đề nghị các cơ quan chức năng phải làm rõ vấn đề này.

  Đem nội dung vụ việc của gia đình bà Nguyễn Thị Hồi trao đổi với ông Nguyễn Văn Vạn (Đội trưởng đội thi hành án quận Long Biên), chúng tôi được ông Vạn cho biết: "Đội thi hành án quận Long Biên không nắm được nội dung vụ án này vì trước đây thuộc quyền quản lý của đội thi hành án Gia Lâm. Khi huyện Gia Lâm tách sang quận mới Long Biên, chúng tôi nhận được Quyết định số 512/QĐUT-THA của Đội thi hành án huyện Gia Lâm uỷ thác giải quyết tiếp việc thi hành án đối với bà Nguyễn Thị Hồi".


  Theo qui định của Pháp lệnh thi hành án dân sự, thời hiệu tối đa để giải quyết việc thi hành án là 3 năm, vậy tại sao sau 10 năm Đội thi hành án quận Long Biên mới ra thông báo yêu cầu đương sự thi hành án? Ông Vạn thừa nhận: "Đây là thực trạng chung trong việc thi hành án dân sự, có vụ kéo dài tới mười mấy năm mà vẫn chưa giải quyết được vì nhiều lý do khác nhau. Tất nhiên, đối với vụ án nào đã hết hiệu lực thi hành thì cơ quan thi hành án phải ra Quyết định khôi phục thi hành án".

  Chúng tôi hỏi tiếp: Vậy Quyết định khôi phục thi hành án đối với trường hợp của bà Nguyễn Thị Hồi đâu? Ông Vạn lại nói: Đội thi hành án huyện Gia Lâm không bàn giao, chúng tôi chỉ thực hiện theo Quyết định uỷ thác thôi(!?). Chúng tôi cứ ra thông báo như vậy chứ cũng chưa giải quyết ngay được. Vụ việc này rất khó, phải xin ý kiến của Phòng thi hành án và VKSND thành phố HN.

  Xem xét thủ tục, trình tự giải quyết việc tổ chức thi hành án dân sự của huyện Gia Lâm và quận Long Biên đúng hay sai thuộc trách nhiệm của Phòng thi hành án Hà Nội. Điều chúng tôi muốn nói ở đây là sự chậm trễ trong việc tổ chức thi hành án dân sự. Trong vụ án này, các đương sự đều sinh sống tại Gia Lâm, không ai đi công tác xa và không có thái độ cản trở việc thi hành án, vậy vì lý do gì mà trong suốt 10 năm cơ quan thi hành án không tổ chức thực hiện. Giả sử, Quyết định thi hành án của quận Long Biên được thực hiện thì ai chịu trách nhiệm bồi thường phần công sức tôn tạo đất và cây cối hoa màu trong thời gian bà Hồi chờ thi hành án?

  Bài và ảnh: Thanh Tùng

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dân cần nhưng "quan" không vội (!?)

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dân cần nhưng "quan" không vội (!?) bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dan can nhung quan khong voi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dân cần nhưng "quan" không vội (!?) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Pháp Luật của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - TIN PHÁP LUẬT