Đại biểu Quốc hội phản ứng cách biểu quyết của Đoàn chủ tịch

14:32 13/12/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dai bieu Quoc hoi phan ung cach bieu quyet cua Doan chu tich
Đại biểu Nguyễn Quốc Thước: "... thông qua rồi nhưng vẫn chưa thoải mái".

“Thông qua một lúc 5 điều thì thật khó cho chúng tôi, bởi có điều tôi đồng ý, có điều chưa thông. Làm vậy, đại biểu khó mà thể hiện chính kiến của mình”. Không khí buổi thảo luận sáng nay (13/12) về thông qua Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi căng lên sau ý kiến của đại biểu Lê Duy Nguyên.

Theo đề nghị của Phó chủ tịch Nguyễn Văn Yểu, người điều khiển cuộc họp, Quốc hội thảo luận, thông qua cả cụm lời nói đầu và 5 điều đầu tiên của Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi.

Đại biểu Dương Thị Lợi đề nghị bổ sung vào Điều 2 thẩm quyền của Quốc hội quyết định những công trình quan trọng của đất nước. Đại biểu Lê Thị Nga thì cho rằng khoản 7 Điều 2 kê thiếu đối tượng được Quốc hội bầu (chủ nhiệm, phó chủ nhiệm hội đồng và các ủy ban của Quốc hội, ủy viên Ủy ban Thường vụ...).

Đại biểu Nguyễn Ngọc Trân cho rằng quy định về số đại biểu Quốc hội, số lượng ủy viên Ủy ban Thường vụ... để trong đạo luật này thì hợp hơn trong Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội. Về nhiệm vụ thẩm quyền của Quốc hội (Điều 2), ông cũng như các đại biểu khác cho rằng cần phải quy định rõ hơn Điều 84 của Hiến pháp...

Diễn đàn nổi sóng

Tất cả những đề nghị trên đã không được Ban soạn thảo chấp nhận, mà đề nghị giữ nguyên như Dự thảo. Tiếp đó, Phó chủ tịch Nguyễn Văn Yểu đề nghị Quốc hội biểu quyết thông qua cả cụm đầu. Các đại biểu thông qua với tỷ lệ tán thành 79,3%.

Cách biểu quyết điều luật như vậy đã buộc đại biểu Lê Duy Nguyên phản ứng. Đầu tiên, ông Nguyên cho rằng đại biểu khó thể hiện chính kiến của mình. Khoảng 20 phút sau, ông Nguyên tiếp tục lên tiếng: “Xin lỗi vì tôi làm phiền Quốc hội quá. Tôi đồng ý 2 điều, nay phải thông qua 4 điều thì biết bấm nút nào?”.

Ngay sau đó nhiều đại biểu đã lên tiếng. Ông Đăng Văn Cảo cho rằng vẫn còn băn khoăn ở Điều 2. Ông Nguyễn Quốc Thước thì nói: “Điều 2 thông qua rồi nhưng vẫn chưa thoải mái. Bởi luật đã không làm rõ hơn quy định ở Hiến pháp”. Đại biểu Trương Hòa Bình: “Chức năng giám sát của Quốc hội ở Điều 2 chưa hoàn chỉnh”...

Phản ứng của các đại biểu đã dồn Đoàn chủ tịch kỳ họp vào chỗ khó xử. Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu phân trần: “Các đại biểu bàn lại về cách thức thông qua luật như vậy, Đoàn chủ tịch chúng tôi rất khó điều hành”.

Thực tế, từ mấy kỳ họp nay, trình tự làm luật ở Quốc hội là: cơ quan chủ trì xây dựng luật trình Quốc hội dự luật; Quốc hội thảo luận ở tổ; Ban soạn thảo tiếp thu, trình dự thảo mới; Quốc hội thảo luận thông qua. Chỉ có việc sửa đổi Hiến pháp 1992 là làm khác: sau khi thảo luận ở tổ, các đại biểu thảo luận ở hội trường, sau đó mới biểu quyết thông qua từng điều.

Ông Nguyễn Quốc Thước và một số đại biểu khác cho rằng Đoàn chủ tịch nên cho thảo luận theo cụm, nhưng thông qua từng điều, hoặc điều khoản nào gây tranh cãi thì phải biểu quyết riêng.

Sự chuẩn bị thiếu kỹ càng

Chất lượng Dự thảo Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi do Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ trì xây dựng chính là một nguyên nhân gây ra nhiều bàn cãi sáng nay. Bởi nếu theo ý kiến của các đại biểu thì Dự thảo sẽ phải sửa lại rất nhiều.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Trân (Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội) nói: “Lần sửa đổi này ta làm trước khi tổng kết hoạt động của Quốc hội X. Làm vậy thì chất lượng khó bảo đảm, và dù biểu quyết thông qua thì đại biểu thấy cũng không chắc tay”.

Dự thảo trình Quốc hội có nhiều điểm mới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Nhưng ngay từ lời nói đầu và Chương I - Những quy định chung, Ban soạn thảo đã không chỉnh sửa kỹ càng.

Ngoài ra, cách giải thích của Phó chủ tịch Nguyễn Văn Yểu: “Điều 2 là lấy ở Hiến pháp sửa đổi vào”, cũng không thuyết phục Quốc hội. Bởi theo lời đại biểu Hoàng Công Dung, “đưa nguyên Hiến pháp vào thì cần gì phải biểu quyết nữa”. Không chỉ Điều 2, mà cả phần sửa đổi ở Điều 3 cũng không có gì cụ thể hơn so với Hiến pháp sửa đổi vừa được thông qua.

Đại biểu Hồ Sĩ Thoảng nhận xét: “Mục đích của đợt sửa đổi này là nâng cao năng lực giám sát của Quốc hội, trong đó chú ý vài trò của Ủy ban Thường vụ - bộ phận thường trực giám sát hoạt động của Chính phủ. Vậy nhưng cơ quan này lại quá bé nhỏ. Tôi cho rằng cần làm rõ vấn đề này vào luật”. Còn đại biểu Nguyễn Viết Xê thì cho rằng, cần làm rõ quan hệ giữa Ủy ban Thường vụ với hội đồng và các ủy ban khác của Quốc hội.

Chiều nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận, thông qua Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi.

Nghĩa Nhân

Việt Báo
contentlength: 7245
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nghẹt thở màn truy đuổi trộm chó kịch tính trong đêm
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.